Thông tin việc hoa Đà Lạt không xuất được sang Australia

Trước thông tin Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đột ngột cấm hoạt chất Glyphosate khiến một lượng lớn hoa của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm không thể xuất khẩu sang thị trường Australia, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV đã thông tin chi tiết về vụ việc này.

Ông Trung cho biết việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate đã có quyết định từ 10/4/2019 và có lộ trình cụ thể trong 2 năm. Ngày 30/6/2021, quy định cấm hoạt chất này mới chính thức có hiệu lực.

"Trong 2 năm vừa qua, Cục BVTV không cho phép bất kỳ đơn vị nào nhập hoạt chất này vào Việt Nam. Thông báo này được phổ biến rộng rãi với cả doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối thuốc BVTV, bởi hầu như toàn bộ thuốc BVTV đều được nhập khẩu”, Cục trưởng Cục BVTV cho biết.

Trao đổi cụ thể về câu chuyện lô hoa cắt cành của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm (Công ty Dalat Hasfarm) không thể xuất khẩu sang Australia, ông Hoàng Trung cho biết hiện nay, hoa của Việt Nam xuất khẩu đi 20 nước trên thế giới, trong đó có Australia. Trong những loại hoa xuất khẩu đến quốc gia này, chỉ có 2 loại là hoa cúc và hoa cẩm chướng phải sử dụng một lượng rất nhỏ hoạt chất Glyphosate để ngâm cành hoa trong 20 phút nhằm triệt tiêu sự nảy mầm.

Đây là yêu cầu từ phía Australia nhằm ngăn cấm mọi sinh vật, thực vật ngoại lai xâm nhập và sinh trưởng tại đất nước này. Phía Australia đã nghiên cứu rất kỹ nên với tất cả các loại hoa nhập khẩu thì khả năng nảy mầm sau khi vào nội địa phía Australia chỉ có hoa cúc và hoa cẩm chướng.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Cục BVTV là đơn vị đầu mối về các yêu cầu kỹ thuật BVTV của các nước nhập khẩu các sản phẩm thực vật từ Việt Nam nên đã nắm rõ các yêu cầu này. Trước ngày 30/6/2021 Cục BVTV đã liên tục có các văn bản về lộ trình cấm hoạt chất Glyphosate gửi các đơn vị, tổ chức, địa phương có lượng rau, hoa, quả dùng để xuất khẩu lớn, trong đó có Đà Lạt nói chung và Công ty Dalat Hasfarm nói riêng.

Với Công ty Dalat Hasfarm, trực tiếp Cục trưởng Hoàng Trung đã thuyết phục đơn vị này không dùng hoạt chất Glyphosate và tìm loại thay thế. Hoạt chất thay thế đã được khảo nghiệm trên mẫu hoa của Công ty Dalat Hasfarm và cũng đã được gửi sang Bộ Nông nghiệp Australia để xem xét. “Phía Australia đã đồng ý xem xét việc này và chúng tôi đã trao đổi thường xuyên về các yêu cầu BVTV của hai nước để tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu thực vật của Australia và Việt Nam”, ông Trung cho biết.

"Như vậy, thông tin Cục BVTV đột ngột cấm dùng hoạt chất Glyphosate là không chính xác. Chúng tôi đã điều tra và được biết có 2 container hoa xuất khẩu bị bỏ đi là do không đạt yêu cầu của phía nhập khẩu. Cùng với đó, có một lượng hoa do khó khăn khi vận chuyển nội địa và tiêu thụ do tình hình kiểm soát chặt chẽ của dịch COVID-19 nên cũng phải bỏ đi chứ không phải do chuyện cấm hoạt chất Glyphosate”, ông Hoàng Trung nêu rõ.

Nói về giải pháp để tiêu thụ hoa sắp tới, Cục trưởng Cục BVTV đề nghị các doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu tới thị trường khác, nhất là với hoa cẩm chướng và hoa cúc, bởi hiện nay nhu cầu nhập khẩu và các yêu cầu BVTV tương đồng với Việt Nam vẫn có ở hầu hết các thị trường như ASEAN, Nhật, Mỹ, EU… Cùng với đó, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, nhất là với các công ty như Công ty Dalat Hasfarm có rất nhiều chi nhánh ở các địa phương.

Cục BVTV cũng đề nghị Công ty Dalat Hasfarm phối hợp với Cục cung cấp đầy đủ thông tin về các hoạt chất đã đề xuất sang Australia để tiến hành các thủ tục cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng giảm trên 1.000 đồng/lít

Giá xăng giảm trên 1.000 đồng/lít

Trong kỳ điều hành xăng dầu hôm nay (25/11) giá xăng E5RON92 giảm 752 đồng/lít; giá xăng RON95-III giảm 1.094 đồng/lít, giá dầu cũng đồng loạt giảm từ 334 đồng – 440 đồng/lít.
Giá xăng giảm sâu sau 5 lần tăng liên tiếp?

Giá xăng giảm sâu sau 5 lần tăng liên tiếp?

Giá xăng ngày hôm nay (25/11) dự kiến giảm theo xu hướng thế giới. Theo tính toán, xăng E5 RON 92 trong nước có thể giảm 1.080 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.190 đồng/lít.
Việt - Nhật tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp

Việt - Nhật tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Thống đốc Nisaka Yoshinobu vừa ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp giữa Bộ Công Thương và Chính quyền tỉnh Wakayama, Nhật Bản.
Cầu nối đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người dân Pháp

Cầu nối đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người dân Pháp

Khách hàng Pháp quan tâm và đánh giá cao đối với thực phẩm của Việt Nam. Danh tiếng của những món ăn huyền thoại như phở và bún bò không còn lạ lẫm với người tiêu dùng Pháp nữa. Họ yêu thích các món ăn Việt Nam và luôn luôn yêu cầu đưa thêm hàng Việt Nam vào các kệ hàng của Carrefour.
Người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng nông sản, thực phẩm Việt

Người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng nông sản, thực phẩm Việt

Hàng nông sản, thực phẩm Việt như: bún, miến khô, mì ăn liền, gạo, nước chấm, nước dừa, vải đóng lon, các loại gia vị, bánh kẹo… được người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng. Chỉ trong ngày đầu tiên Tuần hàng Việt Nam tại Hà Lan diễn ra, các mặt hàng trên được tiêu thụ nhanh chóng.
Đan Mạch tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu (ICS2)

Đan Mạch tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu (ICS2)

Từ ngày 1/10/2021, Đan Mạch chính thức tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu mới, ICS2. Đây là giai đoạn triển khai đầu tiên trong ba giai đoạn, kéo dài đến tháng 3 năm 2024.
Việt Nam - Australia: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hàng hóa xuất khẩu

Việt Nam - Australia: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hàng hóa xuất khẩu

Đây là thống nhất chung của đại diện hai nước Việt Nam - Australia trong Cuộc họp lần thứ 3 Nhóm công tác về Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia. Hội nghị được diễn ra theo hình thức trực tuyến tại trụ sở Bộ Công Thương.
Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng

Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp lấy lại được đà tăng trưởng mạnh nhờ sức tăng trưởng xuất khẩu của các nhóm hàng truyền thống.
Xem thêm

/ Mới nhận