Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Ngày 20/6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam". Đây là hoạt động thuộc Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 Phát động Giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Tham dự hội thảo có ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững Bộ Công Thương; ông Chu Bá Thi – Chủ nhiệm dự án, chuyên gia năng lượng cao cấp Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; bà Prajakta Ajit Chitre – đồng chủ nhiệm dự án, đại diện Ngân hàng Thế giới; cùng đại diện các ngân hàng thương mại, các tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội ngành công nghiệp và các doanh nghiệp công nghiệp, các công ty dịch vụ năng lượng, các nhà cung cấp thiết bị tiết kiệm năng lượng…

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Tại hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bển vững, Bộ Công Thương, cho biết trong thời gian qua với những nỗ lực tích cực của Ngân hàng Thế giới, Bộ Công Thương đã và đang triển khai xây dựng nhiều chương trình dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa thị trường đầu tư vào tiết kiệm năng lượng, tăng cường năng lực cho các bên liên quan, tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hợp tác để áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp.

Với mong muốn cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp để đóng góp vào mục tiêu chung của quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cũng như mục tiêu giảm cường độ năng lượng của nền kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo tồn tài nguyên năng lượng quốc gia, Bộ Công Thương đã phối hợp với WB xây dựng Dự án thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam.

Cũng theo ông Trịnh Quốc Vũ, hội thảo là cơ hội để Bộ Công Thương và WB cung cấp đầy đủ các thông tin về giải pháp đầu tư tiết kiệm năng lượng, mô hình tài chính và bảo lãnh tín dụng trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam tới các doanh nghiệp công nghiệp, ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan. Việc triển khai thực hiện đồng bộ và quyết liệt các chương trình, dự án sẽ giúp cung cấp nguồn tài chính, giúp xóa bỏ các rào cản về mặt kỹ thuật để các đơn vị thực hiện các dự án đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Hội thảo nhằm giới thiệu các giải pháp đầu tư tiết kiệm năng lượng, mô hình tài chính và bảo lãnh tín dụng trong khuôn khổ Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Tại hội thảo, Ban Quản lý dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam đã chia sẻ tình hình tiêu thụ năng lượng tại Việt Nam; các chính sách tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp tại Việt Nam; chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2019 – 2030.

Về Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1 – Vận hành Quỹ Chia sẻ rủi ro (RSF); Hợp phần 2 – Hỗ trợ kỹ thuật. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2026. Đối tượng hưởng lợi chính của dự án là doanh nghiệp công nghiệp, các tổ chức tài chính tham gia dự án, các công ty cung cấp dịch vụ năng lượng, các nhà cung cấp thiết bị năng lượng…

Đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã giới thiệu về Quỹ Chia sẻ rủi ro (RSF) với các nội dung: Cơ chế quản lý Quỹ Chia sẻ rủi ro (RSF); lợi ích của các ngân hàng khi tham gia RSF; lợi ích của các doanh nghiệp công nghiệp và các công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) khi tham gia Dự án; quy trình phê duyệt phát hành bảo lãnh RSF; điều kiện được cấp bảo lãnh Quỹ Chia sẻ rủi ro; quy trình phối hợp giữa các ngân hàng và các doanh nghiệp thực hiện RSF.

Bên cạnh đó là các tham luận về kinh nghiệm quốc tế triển khai chương trình bảo lãnh cho các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng (cụ thể là Quỹ chia sẻ rủi ro một phần của Ấn Độ); thực tiễn, kinh nghiệm cho vay các dự án tiết kiệm năng lượng tại BIDV; các giải pháp TKNL trong lĩnh vực công nghiệp và kinh nghiệm thực tiễn về việc áp dụng các giải pháp TKNL trong doanh nghiệp công nghiệp...

Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Tại hội thảo, các phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến dự án, cơ chế tài chính... đã được ban tổ chức, các chuyên gia, đại diện các ngân hàng chia sẻ, giải đáp cụ thể.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Năm 2024: Hà Nội hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới phân phối nước ngoài

Năm 2024: Hà Nội hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới phân phối nước ngoài

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” năm 2024. Đề án nhằm phát triển thị trường xuất khẩu, nhập khẩu, bảo đảm tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản.
Xuất khẩu 925 tấn hàng đầu tiên qua lối mở cầu phao Móng Cái

Xuất khẩu 925 tấn hàng đầu tiên qua lối mở cầu phao Móng Cái

Trong ngày 18/2, đã có 95 phương tiện chở 925 tấn hàng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc qua lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh.
Bộ Công Thương khẩn trương trình Nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024

Bộ Công Thương khẩn trương trình Nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 51/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu về triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.
Bảo đảm tiến độ, chất lượng 6 dự án cao tốc và đường dây 500 kV mạch 3

Bảo đảm tiến độ, chất lượng 6 dự án cao tốc và đường dây 500 kV mạch 3

Chiều 17/2, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình về tình hình triển khai 6 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông đi qua 3 tỉnh này và dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.
Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tăng cường năng lực lưới truyền tải 500kV bắc-trung, giúp nâng cao ổn định vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần bảo đảm cung cấp điện cho miền bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới.
Sức mua đợt Tết Giáp Thìn: Hàng hóa tăng, bia rượu giảm

Sức mua đợt Tết Giáp Thìn: Hàng hóa tăng, bia rượu giảm

Sáng 16/2, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới”, do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì.
Nguồn cung xăng dầu trong nước được đảm bảo trong suốt Tết Nguyên đán

Nguồn cung xăng dầu trong nước được đảm bảo trong suốt Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, nguồn cung hàng hóa dồi dào, bình ổn giá. Đặc biệt, nguồn cung xăng dầu được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong suốt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận