Triển vọng chính sách kinh tế đối ngoại Thụy Sỹ năm 2023

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ, Chính phủ Thụy Sỹ vừa công bố báo cáo về chính sách kinh tế đối ngoại Thụy Sỹ năm 2022 và triển vọng năm 2023.
Peru - thị trường xuất khẩu đầy triển vọng cho doanh nghiệp Việt Công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021 Việt Nam - Hoa Kỳ: Nhiều triển vọng hợp tác trong bối cảnh mới

Chính phủ nước này nhận định thời gian tới môi trường địa chính trị và kinh tế vĩ mô toàn cầu vẫn còn rất nhiều thách thức: cuộc chiến ở Ukraine kéo dài, tác động đến các dòng đầu tư và thương mại toàn cầu, thị trường năng lượng căng thẳng, lạm phát tiếp tục ở mức cao… Trước tình hình này, các nước ngày càng chú trọng các yếu tố an ninh, an toàn trong chính sách kinh tế và thương mại của mình. Các xu hướng hướng đến chủ nghĩa bảo hộ và tạo các khối liên kết kinh tế chính trị ngày càng mạnh hơn.

Trong bối cảnh đó, đa dạng hóa các chuỗi giá trị là chìa khóa cho khả năng chống chịu của nền kinh tế Thụy Sỹ. Nước này sẽ sử dụng các công cụ ngoại giao kinh tế và thương mại để thúc đẩy thương mại mở, tự do và có điều tiết. Thụy Sỹ sẽ tiếp tục ủng hộ cải cách WTO, coi việc này có vai trò then chốt ở cấp độ đa phương. Những cải cách này bao gồm khôi phục quy trình giải quyết tranh chấp, đàm phán về các chủ đề nổi bật như trợ cấp nghề cá, các bài học kinh nghiệm từ đại dịch Covid-19 và việc gia hạn lệnh cấm áp thuế đối với thương mại số. Thụy Sỹ cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng phục hồi và đa dạng hóa của các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi trong khuôn khổ hợp tác phát triển kinh tế.

Trong quan hệ kinh tế song phương và nhiều bên, việc ký kết và hiện đại hóa các hiệp định thương mại tự do và hiệp định bảo hộ đầu tư sẽ vẫn đóng vai trò then chốt đối với Thụy Sỹ. Nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán các hiệp định thương mại tự do với Kosovo, khối Mercosur, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam… Nhằm phát triển hơn nữa quan hệ với Vương quốc Anh, Thụy Sỹ sẽ tiếp tục đàm phán về khả năng hiện đại hóa hiệp định thương mại song phương và tiếp tục đàm phán về một hiệp định dịch vụ tài chính.

Triển vọng chính sách kinh tế đối ngoại Thụy Sỹ năm 2023
(Ảnh minh hoạ)

Phát triển và củng cố quan hệ song phương với EU vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Thụy Sỹ. Nhưng trước khi Thụy Sỹ và EU có thể bắt đầu các cuộc đàm phán mới (hai bên đã ngừng đàm phán thỏa thuận khung về hợp tác song phương năm 2021), hai bên cần thiết lập một cơ sở chung phù hợp. Do đó, Thụy Sỹ cho rằng trước mắt hai bên cần tiếp tục các cuộc trao đổi mang tính thăm dò.

Ngoài khu vực châu Âu, các nước Nam Phi, Ả-rập Xê-út, Brazil, Canada, Trung Quốc, Ai Cập, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Mexico và Thái Lan cũng được xác định là những đối tác quan trọng của Thụy Sỹ. Chính phủ Thụy Sỹ sẽ thường xuyên duy trì đối thoại, trao đổi để thúc đẩy hợp tác kinh tế với những đối tác ưu tiên này.

Chính phủ Thụy Sỹ cũng tiếp tục đặt trọng tâm vào hai lĩnh vực chuyên ngành là 'Góp phần phát triển bền vững về môi trường và xã hội' và 'Tích hợp nền kinh tế số'. Vì vậy, Thụy Sỹ sẽ tiếp tục ủng hộ các cuộc đàm phán nhiều bên về các hiệp định liên quan đến biến đổi khí hậu, thương mại và phát triển bền vững trong khuôn khổ WTO. Lần đầu tiên, một nghiên cứu phân tích về phát triển bền vững sẽ được tiến hành ngay từ trước, liên quan đến đàm phán FTA với Thái Lan. Để khuyến khích hành vi kinh doanh có trách nhiệm, Thụy Sỹ sẽ nỗ lực thúc đẩy việc thông qua Hướng dẫn cập nhật cho các Công ty Đa quốc gia của OECD.

Trong bối cảnh hội nhập vào nền kinh tế số, Thụy Sỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy xây dựng các quy tắc quốc tế về thương mại điện tử, cả trong khuôn khổ đa phương của WTO cũng như trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do và các hiệp định về kỹ thuật số. Chính phủ Thụy Sỹ cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo một chính sách kinh tế đối ngoại phù hợp cho các hoạt động này, đòi hỏi sự tham gia nhiều hơn của các bên liên quan thông qua các kênh khác nhau.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chính sách nào giúp Canada duy trì lạm phát thấp và ổn định

Chính sách nào giúp Canada duy trì lạm phát thấp và ổn định

Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, Chính sách tiền tệ của Canada từ nhiều năm là chiến lược duy trì lạm phát thấp và ổn định, giúp người dân và doanh nghiệp tin tưởng vào giá trị đồng CAD.
Châu Âu thúc đẩy các biện pháp để duy trì hoạt động của lưới điện

Châu Âu thúc đẩy các biện pháp để duy trì hoạt động của lưới điện

Châu Âu đã dành nhiều tháng để chuẩn bị cho một mùa đông không có khí đốt của Nga, dự trữ nhiên liệu và thúc đẩy các biện pháp bảo tồn với hy vọng duy trì đủ năng lượng để duy trì hoạt động của lưới điện.
Ai Cập bãi bỏ toàn bộ quy định về thanh toán L/C trong nhập khẩu hàng hóa

Ai Cập bãi bỏ toàn bộ quy định về thanh toán L/C trong nhập khẩu hàng hóa

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập, ngày 29/12/2022, Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) thông báo bãi bỏ toàn bộ các quy định bắt buộc thanh toán bằng tín dụng thư (L/C) đối với hàng hóa nhập khẩu vào Ai Cập ban hành ngày 13/02/2022 cùng các quy định liên quan và chấp nhận lại phương thức thanh toán nhờ thu chứng từ (D/C) như trước đây.
2023 – Năm gập ghềnh đối với kinh tế thế giới

2023 – Năm gập ghềnh đối với kinh tế thế giới

Nền kinh tế thế giới trong năm mới 2023 sẽ phải đối mặt với không ít rủi ro, là một năm gập ghềnh với các nền kinh tế, thị trường tài chính toàn cầu.
Thuế carbon sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2026 đến năm 2034

Thuế carbon sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2026 đến năm 2034

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, các nhà lập pháp EU vừa đạt được thỏa thuận tạm thời các chi tiết cuối cùng liên quan đến thuế theo kế hoạch của EU với một số sản phẩm nhập khẩu dựa trên lượng khí thải carbon của chúng.
Gạo Campuchia đánh bại Thái Lan dành giành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới

Gạo Campuchia đánh bại Thái Lan dành giành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, giống gạo hương Phaka Lamduan của Cam-pu-chia đã đánh bại giống gạo hương Hom Mali của Thái Lan để giành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới 2022 tại Hội nghị Gạo Toàn cầu được tổ chức tại Phuket, Thái Lan.
Ngày 18/11: Cập nhật tình hình dịch Covid-19 toàn cầu

Ngày 18/11: Cập nhật tình hình dịch Covid-19 toàn cầu

Theo số liệu thống kê trên worldometers.info, tính đến sáng 18/11, thế giới ghi nhận tổng số 641.763.345 ca nhiễm và 6.620.975 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 261.086 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 195.929 ca.
CPI của Đài Loan tăng 2,72% trong tháng 10

CPI của Đài Loan tăng 2,72% trong tháng 10

Cơ quan quản ý Ngân sách, Kế toán và Thống kê Đài Loan (DGBAS) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Đài Loan đã tăng 2,72% so với một năm trước đó vào tháng 10 do giá thực phẩm tăng.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận