Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Theo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 22 tháng 11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố Danh sách 10 lô hàng xuất khẩu vào đảo này không vượt qua được kỳ sát hạch kiểm tra tại cửa khẩu tuần này, trong đó có 02 lô hàng của Việt Nam.
Quy định của Đài Loan về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng CPI của Đài Loan tăng 2,72% trong tháng 10 Đài Loan ban hành 9 điểm quy định mới về yêu cầu dán nhãn thực phẩm chức năng Quy định mới của Đài Loan về dán nhãn thực phẩm công thức

Theo đó, lô hàng 100 CTN (780kg) nước mắm thương hiệu Đại Thuận Tài của Nhà sản xuất/ xuất khẩu DAI THUAN TAI TRADING SERVICE ONE MEMBER CO., LTD do Doanh nghiệp Chang Hao Wholsale Co., LTD (Địa chỉ: 9F.-1, No. 46, Jinzhou St., Zhongshan Dist., Taipei City 10451, Taiwan) nhập khẩu, qua kiểm tra tại cửa khẩu phát hiện dư lượng chất bảo quản axit propionic (0.7 g/kg) không phù hợp với tiêu chuẩn.

(Hình ảnh sản phẩm không đạt được TFDA công bố)

Theo quan chức của TFDA, axit propionic chỉ được phép sử dụng trong bánh ngọt và bánh mì, còn các loại thực phẩm khác đều bị cấm dùng làm chất bảo quản. Vì nước mắm là gia vị nên axit propionic là chất không được có trong sản phẩm.

Trước đó, trong tháng 10, lô hàng 167 CTN (1.302,60 kg) nước mắm đóng chai thương hiệu Đại Thuận Tài của Nhà sản xuất/ xuất khẩu Công ty TNHH MTV dịch vụ thương mại Đại Thuận Tài do QIAN YU FOOD ENTERPRISE CO., LTD. (Địa chỉ: 1 F., No. 44, Ln. 1, Xing’an Rd., 17th Neighborhood, Xinyuan Township, Pingtung County 93243, Taiwan) nhập khẩu cũng phát hiện dư lượng axit propionic vượt mức cho phép.

Ngoài ra, trong lần này, TFDA cũng công bố lô hàng 27.000 kg khoai môn cắt lát đông lạnh (FROZEN TARO (BROKEN)) của Nhà sản xuất/ xuất khẩu BAU TROI DEP IMPORT AND EXPORT CO., LTD do Doanh nghiệp PU SHENG International Limited Company. (Địa chỉ: 6 F.-2, No. 20, Qiancun Rd., Dafeng Vil., Daya Dist., Taichung City 428017, Taiwan) nhập khẩu, qua kiểm tra tại cửa khẩu phát hiện có dư lượng kim loại nặng chì (0.4 mg/kg) vượt mức cho phép (0.1 mg/kg).

Ngoài 02 lô hàng của Việt Nam, các sản phẩm được TFDA cảnh báo còn có nhân sâm tươi nhập khẩu từ Hàn Quốc, củ mã thầy nhập khẩu từ Trung Quốc, bột thì là nhập khẩu từ Ấn Độ, rau mầm hành nhập khẩu từ Nhật Bản và sốt chuối nhập khẩu từ Philippines.

Theo quy định của Đài Loan, các lô hàng không đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm tại cửa khẩu đã được yêu cầu trả về hoặc bị tiêu hủy.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Doanh nghiệp phải thận trọng trước tín hiệu từ các thị trường nhập khẩu gạo Việt

Doanh nghiệp phải thận trọng trước tín hiệu từ các thị trường nhập khẩu gạo Việt

Trước tín hiệu nhu cầu từ các thị trường trọng điểm như Indonesia, Philippines, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đầy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp.
Nhiều thị trường tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam

Nhiều thị trường tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam

Trong tháng 2/2023, có nhiều thị trường tăng mạnh nhập khẩu cá tra của Việt Nam, trong đó có Trung Quốc, Anh, Colombia, Đức, Singapore... Đặc biệt, có một số thị trường đã tăng trưởng đột phá 3 con số như Arập Xê út, Bồ Đào Nha, Iraq...
Xuất khẩu cá ngừ tăng đột phá tại các thị trường nhỏ

Xuất khẩu cá ngừ tăng đột phá tại các thị trường nhỏ

Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 2 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường nói chung có dấu hiệu giảm, song, xuất khẩu sang các thị trường nhỏ như Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha hay EU lại rất khả quan.
Thép cuộn, thép dây nhập khẩu vào Việt Nam chịu thuế 6,3%

Thép cuộn, thép dây nhập khẩu vào Việt Nam chịu thuế 6,3%

Mức thuế chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép cuộn và thép dây nhập khẩu sẽ giảm về 6,2% trong năm tiếp theo và về 6,1% trong năm cuối cùng trước khi hết hạn vào ngày 21/3/2026.
Rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu

Rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu

Mới đây, Bộ Công Thương ban hành Quyết định, thông báo gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép dài nhập khẩu.
Việt Nam - thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc

Việt Nam - thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc

Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc với 4,69 nghìn tấn, trị giá 7,32 triệu USD, giảm 42,9% về lượng và giảm 52,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Siết lại xuất khẩu theo phương thức tiểu ngạch sang Trung Quốc

Siết lại xuất khẩu theo phương thức tiểu ngạch sang Trung Quốc

Bộ Công Thương đề xuất, xuất khẩu theo phương thức trao đổi cư dân biên giới (tiểu ngạch) sẽ bị siết lại từ đầu năm 2025, khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới.
Cửa khẩu Đông Hưng được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu lương thực

Cửa khẩu Đông Hưng được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu lương thực

Cửa khẩu Đông Hưng (cầu Bắc Luân 2 - phía Việt Nam là cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức được Tổng Cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu và trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận