Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt
Theo đó, lô hàng 100 CTN (780kg) nước mắm thương hiệu Đại Thuận Tài của Nhà sản xuất/ xuất khẩu DAI THUAN TAI TRADING SERVICE ONE MEMBER CO., LTD do Doanh nghiệp Chang Hao Wholsale Co., LTD (Địa chỉ: 9F.-1, No. 46, Jinzhou St., Zhongshan Dist., Taipei City 10451, Taiwan) nhập khẩu, qua kiểm tra tại cửa khẩu phát hiện dư lượng chất bảo quản axit propionic (0.7 g/kg) không phù hợp với tiêu chuẩn.
(Hình ảnh sản phẩm không đạt được TFDA công bố)
Theo quan chức của TFDA, axit propionic chỉ được phép sử dụng trong bánh ngọt và bánh mì, còn các loại thực phẩm khác đều bị cấm dùng làm chất bảo quản. Vì nước mắm là gia vị nên axit propionic là chất không được có trong sản phẩm.
Trước đó, trong tháng 10, lô hàng 167 CTN (1.302,60 kg) nước mắm đóng chai thương hiệu Đại Thuận Tài của Nhà sản xuất/ xuất khẩu Công ty TNHH MTV dịch vụ thương mại Đại Thuận Tài do QIAN YU FOOD ENTERPRISE CO., LTD. (Địa chỉ: 1 F., No. 44, Ln. 1, Xing’an Rd., 17th Neighborhood, Xinyuan Township, Pingtung County 93243, Taiwan) nhập khẩu cũng phát hiện dư lượng axit propionic vượt mức cho phép.
Ngoài ra, trong lần này, TFDA cũng công bố lô hàng 27.000 kg khoai môn cắt lát đông lạnh (FROZEN TARO (BROKEN)) của Nhà sản xuất/ xuất khẩu BAU TROI DEP IMPORT AND EXPORT CO., LTD do Doanh nghiệp PU SHENG International Limited Company. (Địa chỉ: 6 F.-2, No. 20, Qiancun Rd., Dafeng Vil., Daya Dist., Taichung City 428017, Taiwan) nhập khẩu, qua kiểm tra tại cửa khẩu phát hiện có dư lượng kim loại nặng chì (0.4 mg/kg) vượt mức cho phép (0.1 mg/kg).
Ngoài 02 lô hàng của Việt Nam, các sản phẩm được TFDA cảnh báo còn có nhân sâm tươi nhập khẩu từ Hàn Quốc, củ mã thầy nhập khẩu từ Trung Quốc, bột thì là nhập khẩu từ Ấn Độ, rau mầm hành nhập khẩu từ Nhật Bản và sốt chuối nhập khẩu từ Philippines.
Theo quy định của Đài Loan, các lô hàng không đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm tại cửa khẩu đã được yêu cầu trả về hoặc bị tiêu hủy.