Vụ lừa đảo liên quan Facebook 'Huấn hoa hồng': Đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can
Theo thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, khi tiếp nhận tin báo, cơ quan cảnh sát điều tra đã giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội phát đi thông báo truy tìm nạn nhân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến tài khoản trên không gian mạng có tên "Huấn hoa hồng". Sau khi phát đi thông tin, đã có các bị hại đến trình báo, trên cơ sở đó, Công an Thành phố đã xác lập án để đấu tranh.
Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định đây là một ổ nhóm tội phạm có tổ chức. Kết quả, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can về 5 nhóm tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mua bán bộ phận cơ thể người; đánh bạc; tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; mua bán trái phép chất ma tuý. Trong đó có 7 bị can bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dưới hình thức giả danh các tài khoản mạng liên quan đến "Huấn hoa hồng" để cho vay tín chấp.
![]() |
Kết quả điều tra bước đầu xác định, các đối tượng lợi dụng việc Bùi Xuân Huấn (tên thường gọi là "Huấn hoa hồng", sinh 1985, trú tại Hà Nội) là cá nhân có nhiều người theo dõi trên trang mạng xã hội (thường xuyên phát trực tiếp và đăng tải các hình ảnh, video chia sẻ về của cải, vật chất, khoe các mối quan hệ với các đối tượng xã hội….). Các bị can đã lập các tài khoản Facebook, Zalo giả liên quan đến "Huấn hoa hồng". Nhóm này đã mua lại các tài khoản Facebook, Zalo được đăng ký từ trước, sử dụng hình ảnh của Bùi Xuân Huấn để đăng tải, chạy quảng cáo, hỗ trợ vay vốn từ 30 đến 500 triệu đồng, thủ tục nhanh gọn, tư vấn nhiệt tình, kết bạn qua Zalo, số máy điện thoại để được tư vấn. Khi bị hại kết bạn với các đối tượng, các đối tượng đưa ra các lý do khác nhau để lừa các bị hại chuyển tiền, phí đặt cọc, phí bảo hiểm, phí giải ngân tài khoản để chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan điều tra cũng xác định 7 bị can đã chiếm đoạt 526 triệu đồng của 34 bị hại. Để phục vụ việc điều tra mở rộng, ngày 23/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã gửi văn bản đến một số cơ quan báo chí truyền thông như Báo Công an Nhân dân, An ninh Thủ đô, Cổng thông tin điện tử Công an Thành phố, thông báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án; đồng thời cung cấp 21 số tài khoản mà các đối tượng sử dụng để nhận tiền lừa đảo, và đề nghị các cá nhân bị lừa đảo đến liên hệ, trình báo với Công an TP. Hà Nội.
Hiện nay Công an Thành phố đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án theo đúng quy định pháp luật. Căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được, đến nay xác định Bùi Xuân Huấn (Huấn Hoa hồng) không có quan hệ quen biết gì các bị can, các đối tượng trong vụ án bị điều tra. Các tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Xuân Huấn, các mạng xã hội Zalo, Facebook mà các đối tượng sử dụng đều là tài khoản mạo danh, không phải do Bùi Xuân Huấn sử dụng, quản lý.
Theo Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội, đối với các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Công an Thành phố cũng đang rất quyết tâm tập trung đấu tranh mạnh mẽ, theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an.
Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hành vi vi phạm của các đối tượng để nhân dân biết và cảnh giác. Các cơ quan báo chí cần tích cực hỗ trợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được về những hành vi vi phạm, những dấu hiệu lừa đảo của các đối tượng để người dân cảnh giác.
Cùng chuyên mục
Tin khác
Thủ tướng chỉ đạo 6 nhóm nhiệm vụ lớn trọng tâm, cấp bách
Đồng chí Trần Hữu Linh giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước
Thị trường trong nước tiếp tục là bệ đỡ quan trọng giúp duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định sản xuất
Bảo đảm bộ máy nhà nước đi vào hoạt động thông suốt, không bị gián đoạn sau khi thực hiện sắp xếp
Phá đường dây mua bán thông tin ngân hàng, rửa tiền nghìn tỷ cho người nước ngoài
Đắk Lắk: Bắt 2 vụ sản xuất, buôn bán cà phê bột giả
Đến ngày 30/6, tất cả lãnh đạo, cán bộ, công chức phải xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng
Việt Nam - Anh: Hợp tác phòng chống hàng hóa giả mạo và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Đọc nhiều / Mới nhận
Nhận diện các loại ma tuý mới, ma tuý núp bóng bánh kẹo, thực phẩm chức năng
Cảnh báo khẩn cấp tình trạng giả mạo khách sạn, homestay lừa chiếm đoạt tiền đặt phòng nghỉ
Bắc Kạn phát hiện, thu giữ hơn 2,4 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên báo cáo trước Quốc hội 10 cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Thông tin về vụ việc xảy ra cháy tại Trạm biến áp 500kV Long Thành (Đồng Nai)
Sản xuất công nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế năm 2025
