2023 – Năm gập ghềnh đối với kinh tế thế giới

Nền kinh tế thế giới trong năm mới 2023 sẽ phải đối mặt với không ít rủi ro, là một năm gập ghềnh với các nền kinh tế, thị trường tài chính toàn cầu.
Gạo Campuchia đánh bại Thái Lan dành giành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới Nâng cao vị thế gia vị và hương liệu của Việt Nam, thúc đẩy xuất khẩu toàn thế giới Sapa nằm trong bảng xếp hạng 100 điểm trải nghiệm thú vị nhất thế giới Khám phá các món ăn từ đậu đỏ trên thế giới

Suy thoái là chủ đề được nhắc đến khá nhiều thời gian qua. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hầu hết các nhà kinh tế đều nhất trí rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại ở hầu hết mọi nơi - xuống 2,7% vào năm 2023, từ mức 3,2% năm 2022 trên toàn cầu. Nhưng khả năng xảy ra suy thoái lại là vấn đề gây tranh cãi, ngoại trừ ở Liên minh châu Âu (EU), khu vực mà nhiều người đồng ý là có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, một cuộc suy thoái toàn cầu chủ yếu sẽ phụ thuộc vào những gì xảy ra ở Mỹ.

Những người lạc quan cho rằng thế giới sẽ tránh được suy thoái vì bảng cân đối kế toán tiêu dùng của Mỹ vẫn mạnh, quá trình tạo công ăn việc làm vẫn đang diễn ra và lĩnh vực dịch vụ vẫn đang mở rộng. Họ cũng khẳng định rằng lạm phát đã đạt đỉnh và việc tăng lãi suất sẽ ở mức vừa phải. Bên cạnh đó, họ cho rằng nhiều quốc gia trong thế giới đang phát triển, đặc biệt là ở châu Á và khu vực Mỹ Latinh, khó có thể rơi vào suy thoái.

Theo tờ Pravda, nền kinh tế toàn cầu đang quay cuồng với cuộc khủng hoảng năng lượng lớn nhất kể từ những năm 1970. Cú sốc năng lượng đã đẩy lạm phát lên mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ và đang làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới.

Theo giới quan sát, châu Á có thể sẽ có một sự khởi đầu chậm chạp trong năm 2023. Xuất khẩu sụt giảm có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế yếu kém trong nửa đầu năm 2023 và tăng trưởng có thể chạm đáy trong quý 2.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc mở cửa trở lại có ý nghĩa then chốt đối với triển vọng kinh tế của châu Á và toàn cầu. Các chuyên gia nhận định Bắc Kinh sẽ mở cửa hoàn toàn vào đầu quý 3/2023 và do đó, thiết lập được sự phục hồi tiêu dùng vào nửa cuối năm.

Những điều này sẽ giúp phục hồi theo chu kỳ tăng tốc vào nửa cuối năm sau, dẫn đến tăng trưởng GDP đạt 4,4% cho châu Á trong năm 2023. Với khả năng suy thoái có thể xuất hiện ở phần lớn các nước phát triển vào năm 2023, đây dường như là kết quả tốt đối với châu Á.

2023 – Năm gập ghềnh đối với kinh tế thế giới

Thách thức lớn hơn

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), lạm phát của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ đạt mức 8% trong quý IV/2022 trước khi giảm xuống 5,5% vào năm 2023 và 2024. Đối với các nền kinh tế phát triển, lạm phát vẫn ở mức trên 9% trong năm nay trước khi giảm xuống còn 6,6% năm 2023.

OECD khuyến khích các chính phủ cung cấp viện trợ để cứu trợ các hộ gia đình.

Ông Alfred Kammer, Giám đốc bộ phận châu Âu của IMF, nhận định về khả năng tăng lương mạnh ở châu Âu và Mỹ, tạo ra một vòng xoáy giá cả - tiền lương.

Một số nhà quản lý thu nhập cố định thì lo ngại về thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ trở nên kém thanh khoản trong một sự lặp lại quy mô lớn những gì đã xảy ra ở Anh hồi tháng 92022, khi người mua tránh xa vì lo ngại lãi suất tăng và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng cường thắt chặt định lượng bằng việc giải phóng trái phiếu kho bạc, thêm vào nguồn cung dư thừa.

Nếu lạm phát không được kiểm soát, những vấn đề này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, chống lạm phát phải là ưu tiên chính sách hàng đầu của các nền kinh tế thế giới.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã và đang tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và neo giữ kỳ vọng lạm phát trong nền kinh tế tương ứng của họ.

Thị trường năng lượng vẫn là một trong những rủi ro. Châu Âu đã trải qua một chặng đường dài để bổ sung trữ lượng khí đốt tự nhiên và hạn chế nhu cầu, nhưng mùa Đông năm nay ở Bắc bán cầu chắc chắn sẽ đầy thách thức.

Tình hình có thể còn phức tạp hơn vào mùa Đông năm 2023-2024, vì việc bổ sung trữ lượng khí đốt có thể khó khăn hơn vào năm tới. Giá khí đốt cao hơn, hoặc sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt hoàn toàn, sẽ dẫn đến tăng trưởng yếu hơn đáng kể và lạm phát cao hơn ở châu Âu và thế giới vào năm 2023 và 2024.

Kinh tế thế giới năm 2023 sẽ gặp khó khăn, thế nhưng đà suy yếu có thể không đủ để liệt vào suy thoái khi xét theo tiêu chí hẹp là 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

OECD và IMF dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ mức 6,1% của năm 2021 xuống còn 2,2-2,7% trong năm 2023, nhưng dù như vậy kinh tế thế giới cũng thoát khỏi sự suy giảm liên tiếp theo quý.

Thậm chí, nếu định nghĩa suy thoái toàn cầu mang đến những tiêu chí mở hơn, ví dụ như tốc độ tăng trưởng GDP dưới mức 2,5%, thì cũng rất khó để chúng ta đưa ra kết luận chắc chắn về suy thoái toàn cầu trong năm 2023.

Báo Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thái Lan kiểm soát giá đối với 05 mặt hàng

Thái Lan kiểm soát giá đối với 05 mặt hàng

Bộ Thương mại Thái Lan đã gia hạn thời hạn kiểm soát giá thêm 05 năm đối với 05 mặt hàng gồm khẩu trang, sợi tổng hợp sản xuất khẩu trang, cồn dạng gel, giấy tái chế và gà.
Hội chợ Thiết kế và Trang trí Bắc Âu

Hội chợ Thiết kế và Trang trí Bắc Âu

Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 29-31/01/2023.
Doanh nghiệp Đài Loan tìm nhà cung ứng khăn lau

Doanh nghiệp Đài Loan tìm nhà cung ứng khăn lau

Một doanh nghiệp Đài Loan chuyên cung ứng các sản phẩm lau chùi gia dụng trao đổi với Thương vụ Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đề nghị giới thiệu nhà xuất vải lau của Việt Nam để đặt hàng (OEM) nhập khẩu về Đài Loan.
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế Cairo, Ai Cập lần thứ 56

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế Cairo, Ai Cập lần thứ 56

Hội chợ quốc tế Cairo (Cairo International Fair) lần thứ 56 do Cơ quan Triển lãm và Hội nghị Ai Cập (EECA) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp tổ chức sẽ diễn ra tại Trung tâm triển lãm và hội nghị quốc tế Cairo từ ngày 09/3 đến ngày 18/3/2023.
Chính sách nào giúp Canada duy trì lạm phát thấp và ổn định

Chính sách nào giúp Canada duy trì lạm phát thấp và ổn định

Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, Chính sách tiền tệ của Canada từ nhiều năm là chiến lược duy trì lạm phát thấp và ổn định, giúp người dân và doanh nghiệp tin tưởng vào giá trị đồng CAD.
Bắt buộc truy xuất nguồn gốc trà Đài Loan từ 2023

Bắt buộc truy xuất nguồn gốc trà Đài Loan từ 2023

Theo Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, trà trồng ở Đài Loan sẽ phải tuân theo hệ thống truy xuất nguồn gốc bắt đầu được thực hiện từ ngày 01 tháng 01 năm 2023, tương tự như nhiều sản phẩm nông nghiệp và thủy sản khác.
Châu Âu thúc đẩy các biện pháp để duy trì hoạt động của lưới điện

Châu Âu thúc đẩy các biện pháp để duy trì hoạt động của lưới điện

Châu Âu đã dành nhiều tháng để chuẩn bị cho một mùa đông không có khí đốt của Nga, dự trữ nhiên liệu và thúc đẩy các biện pháp bảo tồn với hy vọng duy trì đủ năng lượng để duy trì hoạt động của lưới điện.
Ai Cập bãi bỏ toàn bộ quy định về thanh toán L/C trong nhập khẩu hàng hóa

Ai Cập bãi bỏ toàn bộ quy định về thanh toán L/C trong nhập khẩu hàng hóa

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập, ngày 29/12/2022, Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) thông báo bãi bỏ toàn bộ các quy định bắt buộc thanh toán bằng tín dụng thư (L/C) đối với hàng hóa nhập khẩu vào Ai Cập ban hành ngày 13/02/2022 cùng các quy định liên quan và chấp nhận lại phương thức thanh toán nhờ thu chứng từ (D/C) như trước đây.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận