65 năm lực lượng Quản lý thị trường

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (3/7/1957 - 3/7/2022), Bộ Công Thương bày tỏ sự tin tưởng lực lượng quản lý thị trường cả nước sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện, xây dựng lực lượng đủ năng lực nghiệp vụ, phẩm chất tốt, hoạt động hiệu quả, trở thành chỗ dựa vững chắc cho chính quyền, doanh nghiệp, người dân, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Phòng Trưng bày truyền thống “Dấu ấn Quản lý thị trường” - Nơi ghi dấu những chặng đường phát triển của lực lượng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 65 năm truyền thống của lực lượng Quản lý thị trường Quản lý thị trường các địa phương hưởng ứng 65 năm Ngày truyền thống lực lượng

Ra đời theo Nghị định số 290/TTg ngày 03/7/1957 của Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Quản lý thị trường trung ương và các Ban Quản lý thị trường ở các tỉnh, thành phố, khu tự trị trong cả nước, lực lượng Quản lý thị trường đã có 65 năm xây dựng và phát triển.

Theo từng thời kỳ phát triển của đất nước và sự phát triển của nền kinh tế, Quản lý thị trường có cơ cấu tổ chức phù hợp với nhiệm vụ và dần dần được tổ chức thành một lực lượng chuyên trách. Tháng 7/1982, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 190/CT thành lập Ban chỉ đạo Quản lý thị trường Trung ương trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) để hướng dẫn, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức thực hiện công tác Quản lý thị trường. Tiếp theo Hội đồng Bộ trưởng có Nghị quyết số 249/HĐBT ngày 02/10/1985 tổ chức lực lượng chuyên trách kiểm tra, kiểm soát thị trường, theo đó thành lập Đội Quản lý thị trường trực thuộc Ban chỉ đạo Quản lý thị trường cấp tỉnh, thành phố, đặc khu trực thuộc Trung ương và cấp huyện, thị xã. Đây là mốc đánh dấu hệ thống tổ chức Quản lý thị trường bước đầu được xây dựng thành lực lượng chuyên trách kiểm tra, kiểm soát thị trường trên khắp các địa bàn trong cả nước.

Tới năm 1995, Chính phủ ban hành Nghị định số 10/CP quy định tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn của Quản lý thị trường, theo đó xác định: Quản lý thị trường là lực lượng chuyên trách được tổ chức từ Trung ương đến huyện; ở Trung ương có Cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương), ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Thương mại (nay là Sở Công Thương) và các Đội Quản lý thị trường.

65 năm lực lượng Quản lý thị trường
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An

Từ cuối 2018, Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương chính thức ra đời và hoạt động sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục.

Sau gần 4 năm hoạt động theo mô hình mới, lực lượng Quản lý thị trường đã phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong những ngày đầu tiếp nhận nhân sự và cơ sở vật chất từ các địa phương, nhanh chóng sắp xếp lại, ổn định, kiện toàn tổ chức, bộ máy, nhân sự cơ quan Tổng cục và Cục quản lý thị trường các địa phương. Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục phát huy vai trò chủ công, là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý thị trường, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng đấu tranh có hiệu quả với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần quan trọng vào giữ ổn định thị trường, phát triển sản xuất trên các địa bàn, được các cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đánh giá cao. Trong năm 2021, lực lượng quản lý thị trường cả nước phát hiện và xử lý 41.375 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 430 tỷ đồng. Theo báo cáo nhanh, 5 tháng đầu năm 2022, lực lượng QLTT phát hiện, xử lý trên 16.706 vụ vi phạm; thu nộp NSNN trên 98 tỷ đồng.

Bên cạnh các nhiệm vụ chuyên môn, Tổng cục đã bước đầu đặt nền móng cho việc xây dựng lực lượng chính qui, hiện đại, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả bằng việc giảm mạnh số đội quản lý thị trường cấp huyện (từ 681 đội nay còn 376 đội, giảm 45 %), xây dựng Đề án Cục quản lý thị trường liên tỉnh, xây dựng Chiến lược phát triển lực lượng quản lý thị trường giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; hoàn thiện các Qui chế, qui định, ứng dụng mạnh công nghệ thông tin vào quản lý và thực thi công vụ và lập kế hoạch đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị cho toàn lực lượng.

65 năm lực lượng Quản lý thị trường
Thứ trưởng Đặng Hoàng An phát biểu trong cuộc họp tại trụ sở Tổng cục QLTT

Đạt được những kết quả tích cực đó là nhờ có sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Công Thương, sự phối hợp tích cực và hiệu quả của các Bộ, ngành ở trung ương, cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương trên cả nước. Đặc biệt, Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã luôn quan tâm, chỉ đạo các lực lượng chức năng tại địa phương phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với lực lượng quản lý thị trường trong thực thi nhiệm vụ. Đồng thời, có sự quyết tâm, nỗ lực của đội ngũ công chức, người lao động trong toàn lực lượng Quản lý thị trường.

Năm 2022 này và các năm tiếp theo, dự báo tình hình kinh tế xã hội trong nước có nhiều chuyển biến tích cực sau đại dịch Covid-19, nhưng đồng thời cũng có nhiều khó khăn, thách thức. Sự hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam với thế giới sẽ vừa là động lực, nhưng cũng vừa là thách thức đối với sản xuất và tiêu thụ hàng hóa trong nước. Hoạt động buôn lậu, sản xuất - buôn bán hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hành vi kinh doanh trái pháp luật tiếp tục có diễn biến khó lường; phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, có sự cấu kết của “đầu nậu” giữa các tỉnh, thành phố và cấu kết giữa tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Những phương thức bán hàng mới qua thương mại điện tử, mạng xã hội đang phát triển rất nhanh sẽ làm cho công tác quản lý thị trường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong phát hiện hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, những mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự cám dỗ không lành mạnh của môi trường làm việc là những yếu tố tác động mạnh đến hành vi của cán bộ, công chức, người lao động, có thể ảnh hưởng đến kết quả xử lý công vụ, thậm chí có thể dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức.

Đứng trước tình hình mới, Tổng cục quản lý thị trường phải có những giải pháp đổi mới toàn diện để xây dựng lực lượng quản lý thị trường mạnh về chuyên môn và khả năng thực thi nhiệm vụ, trong sáng về đạo đức, hoạt động chuyên nghiệp nhằm triển khai hiệu quả công tác quản lý thị trường, góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đóng góp thiết thực vào thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội của các địa phương.

Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (3/7/1957 - 3/7/2022), Bộ Công Thương bày tỏ sự tin tưởng lực lượng quản lý thị trường cả nước sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện, xây dựng lực lượng đủ năng lực nghiệp vụ, phẩm chất tốt, hoạt động hiệu quả, trở thành chỗ dựa vững chắc cho chính quyền, doanh nghiệp, người dân, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tạm giữ 03 tấn đường cát nhập lậu khi lưu thông qua địa bàn Tuyên Quang

Tạm giữ 03 tấn đường cát nhập lậu khi lưu thông qua địa bàn Tuyên Quang

Mặc dù lái xe đã xuất trình được một số giấy tờ liên quan đến lô hàng là 03 tấn đường cát, tuy nhiên nghi ngờ lô hàng có dấu hiệu nhập lậu, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành tạm giữ để tiếp tục xác minh, làm rõ.
Bắt giữ đối tượng tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ

Bắt giữ đối tượng tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ

Ngày 29/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp; Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, Quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Đình Hạnh (sinh năm 1967, nơi thường trú: phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) về hành vi tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ.
Quốc hội chính thức bế mạc sau hơn 22 ngày làm việc

Quốc hội chính thức bế mạc sau hơn 22 ngày làm việc

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, sau 22,5 ngày làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, đổi mới, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã xem xét, quyết định, hoàn thành 40 nội dung của Kỳ họp thuộc các lĩnh vực xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, thể chế hóa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trên thương mại điện tử cho Quản lý thị trường các tỉnh phía Nam

Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trên thương mại điện tử cho Quản lý thị trường các tỉnh phía Nam

Ngày 29/11, tại TP.HCM, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tiếp tục tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trong TMĐT” cho 21 Cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Đây là Hội thảo thứ 03 liên tiếp được Tổng cục tổ chức trong 01 tháng nhằm triển khai thực hiện Đề án 319 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29/3/2023.
Sáng nay, Quốc hội thông qua nhiều nghị quyết và bế mạc Kỳ họp thứ 6

Sáng nay, Quốc hội thông qua nhiều nghị quyết và bế mạc Kỳ họp thứ 6

Sau 22,5 ngày làm việc, sáng nay 29/11, Quốc hội khóa XV tiếp tục thông qua nhiều nghị quyết quan trọng và bế mạc Kỳ họp thứ 6. Cụ thể, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
43 bộ, cơ quan Trung ương và 28 địa phương giải ngân dưới mức trung bình của cả nước

43 bộ, cơ quan Trung ương và 28 địa phương giải ngân dưới mức trung bình của cả nước

Ngày 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương về kiểm điểm, đánh giá tình hình, đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Cùng tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.
Quốc hội đồng ý sáp nhập 3 lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở

Quốc hội đồng ý sáp nhập 3 lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở

Chiều 28/11, với 386/463 đại biểu (chiếm 78,14%) biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Luật gồm 5 chương, 33 điều.
Khởi tố 03 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

Khởi tố 03 đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 03 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Bình Thuận rực rỡ sắc màu với Lễ hội biểu diễn nghệ thuật quốc tế 2023

Bình Thuận rực rỡ sắc màu với Lễ hội biểu diễn nghệ thuật quốc tế 2023

Ban hành quy định số hiệu công chức làm việc tại cơ quan Quản lý thị trường các cấp

Ban hành quy định số hiệu công chức làm việc tại cơ quan Quản lý thị trường các cấp

Giá vé máy bay nội địa tăng trần từ 01/3/2024

Giá vé máy bay nội địa tăng trần từ 01/3/2024

11 quy định đối với thí sinh thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức

11 quy định đối với thí sinh thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Chi bộ Thanh tra - Pháp chế, Nghiệp vụ- Tổng hợp  cục QLTT Hưng Yên tổ chức sinh hoạt định kỳ tháng 12 năm 2023

Chi bộ Thanh tra - Pháp chế, Nghiệp vụ- Tổng hợp cục QLTT Hưng Yên tổ chức sinh hoạt định kỳ tháng 12 năm 2023

Xây dựng Ghềnh Đá Đĩa trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên

Xây dựng Ghềnh Đá Đĩa trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2023

Việt Nam thực hiện thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với Myanmar, Philippines theo Hiệp định RCEP

Việt Nam thực hiện thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với Myanmar, Philippines theo Hiệp định RCEP

Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023

Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023

Việt Nam sẽ chuyển đổi nhanh từ điện than sang năng lượng tái tạo

Việt Nam sẽ chuyển đổi nhanh từ điện than sang năng lượng tái tạo

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Anh

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Anh