97% chai nhựa tại Na Uy được tái chế

Na Uy hiện là quốc gia đi đầu thế giới với 97% chai nhựa được tái chế, 92% trong số đó quay trở lại thành nhựa chất lượng cao, có thể tiếp tục đựng nước uống với vòng đời có thể lên tới 50 lần tái chế.
Các nước Bắc Âu tự chủ cung cấp nguồn điện chất lượng Giải pháp đưa nông sản chinh phục thị trường Bắc Âu Nhãn sinh thái Bắc Âu và những yêu cầu mới đối với sản phẩm dệt may Thuận lợi và khó khăn của thủy sản Việt Nam tại thị trường Bắc Âu Giải pháp gia tăng xuất khẩu vào thị trường Bắc Âu Đồng Nai: Thu giữ hơn 1 tấn khẩu trang tái chế đưa ra thị trường tiêu thụ

Tại các nước Bắc Âu, nhựa và các sản phẩm nhựa được nhập khẩu và tiêu thụ khá nhiều và tăng trưởng ổn định qua các năm. Nhựa được dùng trong bao bì đóng gói, xây dựng, nông nghiệp, ô tô, điện tử…

Theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA), mức thuế nhập khẩu vào Liên minh châu Âu dành cho nhựa và các sản phẩm nhựa (chương 39) của Việt Nam giảm về 0% kể từ ngày 1/8/2020. Do vậy, ngành nhựa và các sản phẩm từ nhựa được đánh giá là có tiềm năng khi xuất khẩu sang thị trường các nước EU nói chung và Bắc Âu nói riêng.

Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường đang được EU và các nước Bắc Âu đặc biệt quan tâm như EU đã cam kết 50% vật liệu nhựa đóng gói phải được tái chế và tái sử dụng đến năm 2025; Chính phủ các nước thành viên phải thực hiện tái chế bao bì nhựa đóng gói (không bao gồm chai nhựa PET) 30% đến năm 2020 và 50% từ năm 2021; 50% tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa đến năm 2040. Theo Chính phủ Thụy Điển, tất cả các cửa hàng bán lẻ thực phẩm phải tái chế bao bì đóng gói vào năm 2022 và tất cả nhựa và bao bì đóng gói nhựa từ các cửa hàng tạp hóa/siêu thị phải sử dụng vật liệu không hóa thạch hoặc có thể tái chế…

Dù nỗ lực hạn chế sử dụng các vật dụng bằng nhựa diễn ra mạnh mẽ, nhưng suốt 2 năm đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, những lo ngại về nguy cơ lây nhiễm virus từ các sản phẩm tái sử dụng đã khiến lượng sử dụng rác thải nhựa, bao bì nilông tăng lên đáng kể.

Việc quay trở lại sử dụng nhựa một lần trong những tình huống "cấp bách" cho thấy hạn chế sử dụng là chưa đủ. Thay vào đó, tái sinh nhựa mới là cách tối ưu và kinh tế để giảm thiểu tối đa rác thải nhựa ra môi trường tự nhiên, rút ngắn vòng đời của nhựa và tiết kiệm năng lượng.

Để giảm thiểu tình trạng trên, nhiều quốc gia và tổ chức tích cực nghiên cứu các loại vật liệu mới, vừa thân thiện với môi trường vừa có khả năng thay thế nhựa một lần.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Wyss của Đại học Harvard tìm ra cách sử dụng vỏ tôm để sản xuất túi phân hủy sinh học. Ở Việt Nam và Hàn Quốc, ống hút thân thiện với môi trường còn được tạo nên từ bột gạo, bột mì và bột sắn. Trong khi ở các nước châu Âu, ống hút được làm từ nguyên liệu còn dư thừa của những nhà máy sản xuất các loại nước ép như táo, dâu.

97% chai nhựa tại Na Uy được tái chế

Hiện nay, thế giới đã đạt được nhiều thành tựu trong việc đưa rác thải nhựa trở lại phục vụ đời sống với một “vòng đời mới”. Trong số đó, sử dụng nhựa tái sinh (rPET) - loại vật liệu được tạo ra từ vỏ chai PET đã qua sử dụng - nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ vì giải quyết đặc tính dùng một lần của nhựa dùng một lần.

Na Uy hiện là quốc gia đi đầu thế giới với 97% chai nhựa được tái chế, 92% trong số đó quay trở lại thành nhựa chất lượng cao, có thể tiếp tục đựng nước uống với vòng đời có thể lên tới 50 lần tái chế. Thụy Điển có đến 86% chai PET xuất hiện trong hệ thống ký gửi được tái chế vào năm 2021.

Bí quyết giúp Na Uy có được bước tiến vượt bậc trong nỗ lực bảo vệ môi trường là nhờ áp dụng đồng bộ và rộng rãi một hệ thống “đặt cọc,” theo đó các khách hàng sẽ phải trả thêm một chút tiền gọi là khoản đặt cọc khi mua đồ uống đóng chai nhựa và sẽ được hoàn lại khoản tiền này khi trả vỏ chai. Trong năm 2019, tại Na Uy ghi nhận hơn 1,1 tỷ chai nhựa và vỏ lon được trả lại tại các điểm tập kết

Để có thể tận dụng được cơ hội xuất khẩu nhựa sang thị trường Bắc Âu, các doanh nghiệp cần hiểu về tập quán, thị hiếu, và các xu hướng mới của thị trường để điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, cải tiến công nghệ, sử dụng nguyên vật liệu phù hợp và không gây hại đến môi trường và sức khỏe con người mới có thể cạnh tranh trên thị trường Bắc Âu nói riêng và thị trường châu Âu nói chung.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bài học kinh nghiệm từ các nước tham dự Hội chợ hàng dệt may Toronto

Bài học kinh nghiệm từ các nước tham dự Hội chợ hàng dệt may Toronto

Hội chợ tìm nguồn cung hàng dệt may Toronto là hội chợ lớn nhất khu vực Bắc Mỹ và được tổ chức luân phiên hàng năm tại Toronto và Miami. Hội chợ diễn ra mới đây tại Trung tâm hội nghị Toronto từ ngày 7-9 tháng 11 năm 2022.
Quy định của Đài Loan về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng

Quy định của Đài Loan về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng

Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 04/10/2022 trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan quản lý Môi trường Đài Loan (EPA) thông báo quy định của Đài Loan về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng.
Ngày 18/11: Cập nhật tình hình dịch Covid-19 toàn cầu

Ngày 18/11: Cập nhật tình hình dịch Covid-19 toàn cầu

Theo số liệu thống kê trên worldometers.info, tính đến sáng 18/11, thế giới ghi nhận tổng số 641.763.345 ca nhiễm và 6.620.975 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 261.086 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 195.929 ca.
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng cao nhất từ đầu năm

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng cao nhất từ đầu năm

Bất chấp việc rơi vào tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm qua và giá xăng cao kỷ lục, chi tiêu tiêu dùng ở Mỹ vẫn gia tăng mạnh mẽ.
CPI của Đài Loan tăng 2,72% trong tháng 10

CPI của Đài Loan tăng 2,72% trong tháng 10

Cơ quan quản ý Ngân sách, Kế toán và Thống kê Đài Loan (DGBAS) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Đài Loan đã tăng 2,72% so với một năm trước đó vào tháng 10 do giá thực phẩm tăng.
Ngành dệt may của Ấn Độ đối mặt với cạnh tranh từ Bangladesh và Việt Nam

Ngành dệt may của Ấn Độ đối mặt với cạnh tranh từ Bangladesh và Việt Nam

Bang UP đang đối mặt với sự cạnh tranh từ quốc tế lớn như Bangladesh và Việt Nam, những nước xuất khẩu hàng dệt may hàng đầu ở khu vực châu Á, trong lĩnh vực thương mại hàng dệt may toàn cầu.
Ấn Độ bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu gạo, lúa mì tại WTO

Ấn Độ bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu gạo, lúa mì tại WTO

Ấn Độ đã áp dụng một số biện pháp mang tính chất tạm thời và đang được giám sát liên tục nhằm hỗ trợ cho nông dân trồng lúa trong nước năm 2020-2021; đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực trong nước của người dân nghèo.
WTO cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu cho năm 2023 xuống 1%

WTO cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu cho năm 2023 xuống 1%

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu cho năm 2023 xuống 1%.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận