ASEAN hướng tới xây dựng tiêu chuẩn chung trong lĩnh vực thương mại số

Trong bối cảnh thương mại số phát triển nhanh chóng, ASEAN cần sự hài hòa, phù hợp và có các tiêu chuẩn chung trong lĩnh vực thương mại số, từ đó giúp doanh nghiệp ASEAN dễ dàng tiếp cận thị trường khu vực và thế giới, đảm bảo tính thông suốt của thương mại.
RCEP sẽ giúp Việt Nam và các nước ASEAN phục hồi kinh tế Đường mía Thái Lan bị cáo buộc lẩn tránh thông qua 05 nước ASEAN để tránh thuế Bài viết của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhân kỷ niệm 26 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và 54 năm thành lập ASEAN

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ước tính giữa các nước ASEAN, việc sử dụng Internet tăng 10% có thế giúp thương mại hàng hóa tăng 3,4% và thương mại dịch vụ tăng 3,9%.

ASEAN hướng tới xây dựng tiêu chuẩn chung trong lĩnh vực thương mại số

Trong khi đó báo cáo kinh tế khu vực Đông Nam Á 2022 của Google, Temasek & Bain cho thấy, tổng số người dùng internet của ASEAN đã tăng khoảng 20 triệu người từ 440 triệu năm 2021 lên mức 460 triệu người năm 2022, quy mô nền kinh tế internet của ASEAN tăng khoảng 20% từ 161 tỷ USD năm 2021 lên mức 194 tỷ USD năm 2022. Ước tính, quy mô nền kinh tế ASEAN đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian 3 năm từ 2019 đến 2022. Có thể nói với tiềm năng là khu vực phát triển năng động, dân số trẻ, dễ dàng tiếp cận công nghệ, số lượng người dùng internet tăng nhanh, ASEAN có nhiều tiềm năng tăng cường đáng kể về thương mại số.

Trong bối cảnh thương mại số phát triển nhanh chóng, để tận dụng được lợi ích từ thương mại số, ASEAN cần tiếp cận và giải quyết các vấn đề về chính sách và khả năng tương tác nhằm tăng cường thương mại dưới góc độ khu vực. Theo đó, ASEAN cần sự hài hòa, phù hợp và có các tiêu chuẩn chung trong lĩnh vực thương mại số. Sự phù hợp và hài hòa về tiêu chuẩn sẽ giúp các doanh nghiệp ASEAN dễ dàng tiếp cận thị trường khu vực và thế giới, đảm bảo tính thông suốt của thương mại và giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín và thương hiệu khi tham gia thị trường toàn cầu.

(Kỳ họp thứ 58 Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng ASEAN (ACCSQ))

Trong bối cảnh đó, Nhóm Công tác về Tiêu chuẩn thương mại số ASEAN (DTSCWG) đã được thành lập, trực thuộc Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng ASEAN (ACCSQ). DTSCWG được thành lập với mục đích thúc đẩy hài hòa hóa, tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp của thương mại số trong ASEAN. Trách nhiệm của DTSCWG gồm: Hài hòa các tiêu chuẩn giữa các các nước thành viên ASEAN dựa trên các tiêu chuẩn, hướng dẫn và thông lệ quốc tế; Phối hợp với các bên liên quan và các cơ quan chuyên ngành khác của ASEAN hợp tác về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy trình đánh giá sự phù hợp liên quan đến thương mại điện tử/thương mại số; Tham gia với các Đối tác FTA, Đối tác Đối thoại và các tổ chức khu vực và quốc tế khác liên quan đến Tiêu chuẩn và sự phù hợp (STRACAP) về thương mại điện tử/thương mại kỹ thuật số.

(Kỳ họp thứ 58 Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng ASEAN (ACCSQ))

Trong khuôn khổ Chương trình làm việc của DTSCWG, các hoạt động về nghiên cứu tổng thể về tiêu chuẩn hóa đơn điện tử đã được Singapore thực hiện; Hoạt động xây dựng Bộ hướng dẫn phổ biến thông tin về tiêu chuẩn thương mại số đã được Việt Nam thực hiện; Các hoạt động nâng cao năng lực, phổ biến kiến thức về tiêu chuẩn thương mại số cũng đã được DTSCWG thực hiện trong năm 2022.

Tại Kỳ họp thứ 58 Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng ASEAN (ACCSQ), Nhóm tiêu chuẩn về Thương mại số trong ASEAN đã báo cáo các hoạt động năm 2022 đồng thời thảo luận các hoạt động trong giai đoạn tới. DTSCWG sẽ phối hợp với các đối tác của ASEAN như Australia, Anh, Mỹ thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tư vấn chính sách, các hoạt động nâng cao năng lực nhằm giúp phổ biến kiến thức về tiêu chuẩn thương mại số trong cộng đồng doanh nghiệp và giúp các doanh nghiệp ASEAN dễ dàng tiếp cận, tuân thủ và áp dụng hiệu quả tiêu chuẩn thương mại số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Trong thời gian tới, ASEAN sẽ tập trung triển khai Chương trình làm việc Tiêu chuẩn thương mại số nhằm góp phần đưa ASEAN thành khu vực đi đầu về kinh tế số.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Châu Âu công bố danh sách kiểm soát an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2023

Châu Âu công bố danh sách kiểm soát an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2023

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, ngày 27 tháng 01 năm 2023, Uỷ ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2023/174, ban hành ngày 26/01/2023, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.
Lo ngại về kịch bản năng lượng toàn cầu năm 2023

Lo ngại về kịch bản năng lượng toàn cầu năm 2023

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu trong năm 2022 khiến phần lớn các khu vực trên thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong khi giá dầu, khí đốt và điện tăng mạnh. Cuộc khủng hoảng này vẫn còn nhiều điều khó lường và được dự đoán sẽ chưa thể kết thúc trong năm 2023.
Cảnh báo khó khăn trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan

Cảnh báo khó khăn trong thanh toán khi xuất khẩu sang thị trường Pakistan

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pakistan, ngày 24/01/2023, Ngân hàng nhà nước Pakistan (SBP) thông báo bãi bỏ quy định doanh nghiệp nhập khẩu phải xin phép cấp ngoại tệ trước khi nhập khẩu.
Châu Âu ban hành ngưỡng dư lượng một số thuốc diệt cỏ, trừ sâu, trừ nấm

Châu Âu ban hành ngưỡng dư lượng một số thuốc diệt cỏ, trừ sâu, trừ nấm

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, ngày 23/1/2023, EU đăng công báo quy định implementation regulation (EU) 2023/147 ngày 20/1/2023 về sửa đổi phụ lục II, III và V của quy định 396/2005 về ngưỡng dư lượng cyromazine, topramezone và triflumizole trong hoặc trên một số sản phẩm.
Triển vọng chính sách kinh tế đối ngoại Thụy Sỹ năm 2023

Triển vọng chính sách kinh tế đối ngoại Thụy Sỹ năm 2023

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ, Chính phủ Thụy Sỹ vừa công bố báo cáo về chính sách kinh tế đối ngoại Thụy Sỹ năm 2022 và triển vọng năm 2023.
Thái Lan kiểm soát giá đối với 05 mặt hàng

Thái Lan kiểm soát giá đối với 05 mặt hàng

Bộ Thương mại Thái Lan đã gia hạn thời hạn kiểm soát giá thêm 05 năm đối với 05 mặt hàng gồm khẩu trang, sợi tổng hợp sản xuất khẩu trang, cồn dạng gel, giấy tái chế và gà.
Hội chợ Thiết kế và Trang trí Bắc Âu

Hội chợ Thiết kế và Trang trí Bắc Âu

Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 29-31/01/2023.
Doanh nghiệp Đài Loan tìm nhà cung ứng khăn lau

Doanh nghiệp Đài Loan tìm nhà cung ứng khăn lau

Một doanh nghiệp Đài Loan chuyên cung ứng các sản phẩm lau chùi gia dụng trao đổi với Thương vụ Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đề nghị giới thiệu nhà xuất vải lau của Việt Nam để đặt hàng (OEM) nhập khẩu về Đài Loan.
Xem thêm