RCEP sẽ giúp Việt Nam và các nước ASEAN phục hồi kinh tế

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) thực thi từ ngày 1/1/2022 được kỳ vọng sẽ là một trong những nhân tố quan trọng giúp Việt Nam và các nước ASEAN phục hồi kinh tế trong bối cảnh hậu Covid-19.
EVFTA - Cơ hội phát triển thị trường ngách cho cà phê đặc sản của Việt Nam Hiệp định CPTPP - Xung lực thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Mexico Lấy ý kiến về quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP

RCEP - động lực phục hồi kinh tế

Sáng sớm ngày 1/1/2022, ngay sau Hiệp định RCEP chính thức được thực thi thì một chuyến tàu chở hàng đã khởi hành từ Cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) để đến Hà Nội. Đây là chuyến tàu hàng đầu tiên của Trung Quốc sau khi RCEP có hiệu lực.

Ông Dương Xuân Đình - Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây khẳng định, là cửa ngõ mở cửa và hợp tác của Trung Quốc với các nước ASEAN, RCEP có hiệu lực và thực thi đã mang lại cơ hội mới quan trọng cho sự phát triển mở cửa cấp cao của Quảng Tây. Hợp tác giữa Quảng Tây và các quốc gia thành viên RCEP sẽ được củng cố hơn, quy mô thương mại và mức độ hợp tác sẽ không ngừng được nâng cao.

RCEP sẽ giúp Việt Nam và các nước ASEAN phục hồi kinh tế
Lễ khởi hành chuyến tàu chở hàng quốc tế đầu tiên sau khi RCEP có hiệu lực của Trung Quốc

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, tính đến hết tháng 12/2021, đã có 11 quốc gia phê chuẩn hiệp định RCEP. Trong số này có 6 nước ASEAN gồm: Brunei, Campuchia, Lào, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và 5 quốc gia ngoài ASEAN gồm: Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, một khi RCEP được thực thi sẽ đóng vai trò là động cơ quan trọng của thương mại và đầu tư, đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế toàn diện hơn ở ASEAN vào năm 2022 và hơn thế nữa. Tác động kinh tế của RCEP là rất rõ rệt.

Cụ thể, RCEP giảm thuế nhập khẩu và củng cố quy tắc xuất xứ trong các hiệp định thương mại tự do ASEAN + 1 (ví dụ: FTA ASEAN - Trung Quốc, FTA ASEAN - Nhật Bản). Hiệp định loại bỏ tới 90% thuế quan đối với hàng hóa trao đổi giữa các bên ký kết trong vòng 20 năm tới kể từ ngày có hiệu lực.

Đáng chú ý, năm 2022, Trung Quốc - một trong ba thị trường xuất khẩu hàng đầu của các nước ASEAN - sẽ xóa bỏ khoảng 70% thuế quan đối với các sản phẩm nhập khẩu từ ASEAN, trong khi các nước đang phát triển của ASEAN như: Brunei, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã phê chuẩn hiệp định sẽ loại bỏ khoảng 75% thuế quan đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Các loại thuế quan còn lại sẽ được xóa bỏ dần trong 20 năm.

Bên cạnh đó, RCEP tăng cường sự hài hòa của các biện pháp phi thuế quan như tiêu chuẩn sản phẩm về an toàn thực phẩm, các yêu cầu về đóng gói và nhãn mác bằng cách thúc đẩy tính minh bạch, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế và công nhận lẫn nhau về các thủ tục đánh giá sự phù hợp của các đối tác RCEP.

Đặc biệt, RCEP sẽ kích thích thương mại điện tử xuyên biên giới và tạo điều kiện cho các DN vừa và nhỏ tham gia vào thương mại quốc tế. Nó tạo ra một môi trường thuận lợi cho thương mại điện tử như bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến và dữ liệu cá nhân trực tuyến; đồng thời, tạo điều kiện chuyển giao thông tin xuyên biên giới bằng các phương tiện điện tử và ngăn chặn việc sử dụng các yêu cầu lưu trữ dữ liệu cục bộ như một điều kiện để tiến hành thương mại điện tử trong RCEP đối tác.

RCEP sẽ giúp Việt Nam và các nước ASEAN phục hồi kinh tế
Việc bắt đầu thực hiện RCEP vào năm 2022 là thời điểm thích hợp để chuyển các điều khoản của RCEP về thương mại điện tử thành các kế hoạch hành động quốc gia của các nước ASEAN

Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) Lương Hoàng Thái nhận định, việc bắt đầu thực hiện RCEP vào năm 2022 là thời điểm thích hợp để chuyển các điều khoản của RCEP về thương mại điện tử thành các kế hoạch hành động quốc gia của các nước ASEAN.

Điều này sẽ mở đường cho việc tạo ra một khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn cho thương mại điện tử xuyên biên giới, đồng thời cải thiện khả năng thích ứng với thương mại điện tử trong khu vực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tối đa lợi thế từ RCEP

Nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận cơ hội, tận dụng lợi ích từ RCEP, các Bộ, ngành đã bắt tay xây dựng những ý tưởng ban đầu về kế hoạch thực thi Hiệp định RCEP từ rất sớm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, hiện nay, Bộ Công Thương đã tổng hợp và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, sau khi hiệp định có hiệu lực trong vài ngày tới, Bộ sẽ ban hành chương trình hành động này.

Ngoài ra, Bộ cũng đưa ra những biện pháp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và thu nhận những thông tin từ quá trình kinh doanh để tham gia hiệu quả vào những cơ chế hợp tác trong hiệp định RCEP.

“Trong hiệp định RCEP có những Ủy ban chính thức, vì vậy, nếu có vướng mắc khó khăn, thì trong cơ chế của Hiệp định, chúng ta có thể nêu vấn đề và đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên, cần phải thông tin rất nhanh từ cộng đồng doanh nghiệp, cũng như từ những bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với nhau và đặc biệt cần có những lập luận rõ ràng”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh lưu ý.

Trong khi đó, Vụ trưởng Lương Hoàng Thái cho rằng, về cơ bản hiệp định RCEP tạo môi trường cạnh tranh gay gắt hơn nên doanh nghiệp phải chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng trong môi trường cạnh tranh đó.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mali tạm ngừng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản

Mali tạm ngừng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết, ngày 6/12/2021, Bộ trưởng Công Thương Mali đã ban hành quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo, ngô, hạt bông, khô dầu bông, kê và lúa miến để bảo đảm cung ứng đủ thực phẩm trong nước.
Giá xăng giảm trên 1.000 đồng/lít

Giá xăng giảm trên 1.000 đồng/lít

Trong kỳ điều hành xăng dầu hôm nay (25/11) giá xăng E5RON92 giảm 752 đồng/lít; giá xăng RON95-III giảm 1.094 đồng/lít, giá dầu cũng đồng loạt giảm từ 334 đồng – 440 đồng/lít.
Giá xăng giảm sâu sau 5 lần tăng liên tiếp?

Giá xăng giảm sâu sau 5 lần tăng liên tiếp?

Giá xăng ngày hôm nay (25/11) dự kiến giảm theo xu hướng thế giới. Theo tính toán, xăng E5 RON 92 trong nước có thể giảm 1.080 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.190 đồng/lít.
Việt - Nhật tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp

Việt - Nhật tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Thống đốc Nisaka Yoshinobu vừa ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp giữa Bộ Công Thương và Chính quyền tỉnh Wakayama, Nhật Bản.
Cầu nối đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người dân Pháp

Cầu nối đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người dân Pháp

Khách hàng Pháp quan tâm và đánh giá cao đối với thực phẩm của Việt Nam. Danh tiếng của những món ăn huyền thoại như phở và bún bò không còn lạ lẫm với người tiêu dùng Pháp nữa. Họ yêu thích các món ăn Việt Nam và luôn luôn yêu cầu đưa thêm hàng Việt Nam vào các kệ hàng của Carrefour.
Người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng nông sản, thực phẩm Việt

Người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng nông sản, thực phẩm Việt

Hàng nông sản, thực phẩm Việt như: bún, miến khô, mì ăn liền, gạo, nước chấm, nước dừa, vải đóng lon, các loại gia vị, bánh kẹo… được người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng. Chỉ trong ngày đầu tiên Tuần hàng Việt Nam tại Hà Lan diễn ra, các mặt hàng trên được tiêu thụ nhanh chóng.
Đan Mạch tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu (ICS2)

Đan Mạch tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu (ICS2)

Từ ngày 1/10/2021, Đan Mạch chính thức tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu mới, ICS2. Đây là giai đoạn triển khai đầu tiên trong ba giai đoạn, kéo dài đến tháng 3 năm 2024.
Việt Nam - Australia: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hàng hóa xuất khẩu

Việt Nam - Australia: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hàng hóa xuất khẩu

Đây là thống nhất chung của đại diện hai nước Việt Nam - Australia trong Cuộc họp lần thứ 3 Nhóm công tác về Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia. Hội nghị được diễn ra theo hình thức trực tuyến tại trụ sở Bộ Công Thương.
Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng

Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp lấy lại được đà tăng trưởng mạnh nhờ sức tăng trưởng xuất khẩu của các nhóm hàng truyền thống.
Xem thêm

/ Mới nhận