Bộ Công Thương họp báo thường kỳ Quý II và gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày 21/6

Chiều 16/6/2022, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ Quý II/2022 và gặp mặt báo chí nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022). Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải gửi lời chúc mừng, tri ân sự đồng hành của các nhà báo, phóng viên chuyên trách ngành Công Thương trong suốt thời gian vừa qua.
Bộ Công Thương thúc đẩy EU gỡ bỏ kiểm soát Etylen oxit mỳ ăn liền xuất khẩu Bộ Công Thương quy định thời điểm dừng cấp C/O mẫu cũ Ngành Công Thương phối hợp, nâng cao chất lượng công tác truyền thông Bộ Công Thương đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp kháng kiện phòng vệ thương mại Giá xăng dầu tăng mạnh, Bộ Công Thương vận hành cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành

Nhân dịp này, kỷ niệm 97 Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Người phát ngôn của Bộ Công Thương đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các phóng viên, nhà báo.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, thời gian qua, Bộ Công Thương đã luôn nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan báo chí và truyền thông và đặc biệt là sự đồng hành của các nhà báo, phóng viên. Các sự kiện, hoạt động của ngành Công Thương luôn nhận được sự tham gia, đồng thuận, phản ánh kịp thời, đầy đủ, khách quan của các cơ quan thông tấn báo chí. Điều này đã đóng góp và sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và của ngành Công Thương nói riêng.

Bộ Công Thương họp báo thường kỳ Quý II và gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày 21/6
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn Bộ Công Thương chủ trì họp báo

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - thương mại Việt Nam trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm, Thứ trưởng cho biết, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận những kết quả đáng khích lệ ở cả 3 lĩnh vực công nghiệp - xuất khẩu - thị trường trong nước.

Cụ thể, trên thế giới, tình hình kinh tế phức tạp, khó lường,do những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid -19 và cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina… Chưa kể, sự gián đoạn nguồn cung, giá cước vận tải ở mức cao đã làm giảm sức mạnh phục hồi của thương mại hàng hóa. Giá các mặt hàng chiến lược, thiết yếu tiếp tục tăng, một số mặt hàng chạm các mốc kỷ lục đã ảnh hưởng đến phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong khi đó, ở trong nước, kinh tế vĩ mô ổn định, dịch Covid -19 cơ bản được kiểm soát, sự phục hồi kinh tế toàn cầu và triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách các thủ tục hành chính, quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam… đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

“Hầu hết các ngành, lĩnh vực, địa phương đều trong xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại”, Thứ trưởng nhấn mạnh, song vẫn cho rằng, giá nhiều loại hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu trên thế giới tăng đã tạo áp lực lớn đến chi phí sản xuất, kinh doanh, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Dù chịu áp lực lớn, nhưng tháng 5 và 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành Công nghiệp vẫn duy trì tốc độ tăng. Tính chung 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 8,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 10%), trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,2% (cùng kỳ tăng 12,5%) đóng góp 7,2 điểm phần trăm vào mức tăng chung

Các ngành sản xuất đã có sự phục hồi nhanh hơn trong tháng 5, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam tăng 3 điểm phần trăm (từ mức 51,7 điểm trong tháng 4 lên mức 54,7 điểm của tháng 5), cả sản lượng và số lượng đơn hàng mới đều tăng, tồn kho thành phẩm giảm.

Điều này cũng đã được phản ánh qua số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng tháng thứ hai liên tiếp tại thời điểm 01/5/2022 tăng 1,4% so với tháng trước và tăng 4,4% so với năm trước.

Bộ Công Thương họp báo thường kỳ Quý II và gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày 21/6
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi họp báo và gặp mặt báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2022

Đáng chú ý, hoạt động xuất khẩu trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm tiếp tục có sự khởi sắc. Tháng 5, kim ngạch xuất khẩu tháng 5 tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng kim ngạch xuất khẩu tăng 16,7%. 5 tháng 2022 có 27 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, cao hơn 4 mặt hàng so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Thứ trưởng, xuất khẩu khu vực kinh tế trong nước tăng cao hơn khu vực có vốn FDI, tăng 21,3% (khu vực FDI kể cả dầu thô tăng 15,1%). Điều này, cho thấy sự phục hồi trở lại nhanh chóng của khu vực các doanh nghiệp trong nước và nối lại được các chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Cũng trong 5 tháng, kim ngạch nhập khẩu tăng 15,3% so với cùng kỳ, trong đó tăng cao ở nhóm hàng cần nhập khẩu là nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất và xuất khẩu (tăng 16,5%), nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu tăng 4,4%.

Cán cân thương mại hàng hóa 5 tháng tiếp tục xuất siêu, ước tính xuất siêu 434 triệu USD (cùng kỳ nhập siêu 1,24 tỷ USD).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 5/2022 tăng 22,6% là tháng thứ hai liên tiếp có tốc độ tăng trưởng ở mức trên hai con số. Tính chung 5 tháng, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 6,3% (cùng kỳ giảm 1%).

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2022 có quy mô cao hơn và đang dần bắt kịp tốc độ tăng của cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch bệnh. Nhu cầu tiêu dùng đang dần trở lại khi nước ta mở cửa du lịch, thực hiện các biện pháp kích cầu, việc làm tăng trở lại, thu nhập gia tăng… Cân đối cung cầu các hàng hóa cơ bản, thiết yếu như: xăng dầu, phân bón, điện…cơ bản được đảm bảo.

Chỉ ra những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng của sản xuất và thương mại, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, các doanh nghiệp sản xuất gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất tăng (giá vận tải, kho bãi, giá nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất vẫn ở mức cao khiến chi phí sản xuất của doanh nghiệp tăng)

Ngoài ra, một số nhóm hàng do các doanh nghiệp FDI sản xuất (Tập đoàn Samsung và Tập đoàn Electronic) giảm sản lượng sản xuất do nhu cầu thị trường suy giảm, đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng của cả sản xuất công nghiệp và xuất khẩu trong tháng 5.

Bên cạnh đó, các biện pháp phong tỏa ở Trung Quốc để phòng chống dịch đã ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Chưa hết, giá xăng dầu và các loại hàng hóa đầu vào vẫn ở mức cao cùng mức tăng với chi phí vận chuyển tiếp tục tạo thêm áp lực cho lạm phát.

Về những nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 và Chương trình phục hồi kinh tế, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bám sát tiến độ để sớm đưa vào vận hành các công trình dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong lĩnh vực điện, dầu khí, công nghiệp chế biến, chế tạo... tạo giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp.

Song song đó, tạo thuận lợi hóa trong các thủ tục hành chính; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng nội địa, kết nối tiêu thụ hàng hóa, nông sản trên môi trường số, thương mại điện tử. Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tốt các FTA đã ký kết để tăng tốc xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ trong nước.

Đặc biệt, rà soát, kiến nghị các giải pháp nhằm giảm các loại thuế, phí hoặc đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng lớn trong trường hợp giá đầu vào của một số mặt hàng (xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi…) tiếp tục tăng cao.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương thúc đẩy EU gỡ bỏ kiểm soát Etylen oxit mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương thúc đẩy EU gỡ bỏ kiểm soát Etylen oxit mỳ ăn liền xuất khẩu

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã rất nỗ lực trong việc thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit đối với các sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam
Tăng 6 lần liên tiếp, giá xăng thiết lập kỷ lục mới

Tăng 6 lần liên tiếp, giá xăng thiết lập kỷ lục mới

Từ 15h ngày 13/6, giá xăng E5 RON 92 tăng 882 đồng/lít, giá xăng RON 95 tăng 797 đồng/lít. Đây là lần tăng thứ 12 của mặt hàng này, đưa giá xăng 4 lần liên tiếp xác lập kỷ lục mới.
Làm rõ thông tin về vấn đề nhập khẩu và giá xăng dầu của Malaysia

Làm rõ thông tin về vấn đề nhập khẩu và giá xăng dầu của Malaysia

Bộ Công Thương đang đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin báo cáo giải trình rõ thêm về những nội dung liên quan đến thông tin "Giá chỉ 13.000 đồng/lít, Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam".
Ngành Công Thương phối hợp, nâng cao chất lượng công tác truyền thông

Ngành Công Thương phối hợp, nâng cao chất lượng công tác truyền thông

Ngày 31/5/2022, Bộ Công Thương và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã ký kết Thỏa thuận phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025, nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận xã hội đối với việc triển khai các kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của ngành Công Thương.
Giá xăng lập đỉnh mới

Giá xăng lập đỉnh mới

Từ 15h chiều nay (1/6), Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh tăng 602 đồng/lít đối với xăng E5RON92 và tăng 921 đồng/lít đối với xăng RON95-III. Các mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng từ 303 -941 đồng/lít,kg.
Xuất khẩu tăng, nhưng vẫn phụ thuộc vào khu vực FDI

Xuất khẩu tăng, nhưng vẫn phụ thuộc vào khu vực FDI

Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 5/2022 có sự sụt giảm so với tháng 4/2022, nhưng tính chung 5 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 152,96 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ. Mặc dù xuất khẩu tăng mạnh, nhưng mức độ phụ thuộc vào khu vực FDI cũng lại đang hiện hữu...
Vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy: Thành công từ sự nỗ lực

Vụ 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italy: Thành công từ sự nỗ lực

Có thể nói một cách khái quát nhất tới thời điểm này, chúng ta chưa bị mất một cái container hạt điều nào. Đây là một nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp, Hiệp hội, Bộ ngành và có sự quan tâm chỉ đạo đặc biệt từ phía Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Công Thương đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp kháng kiện phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp kháng kiện phòng vệ thương mại

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã kiên trì chủ trương chủ động ứng phó và xử lý có hiệu quả các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Xem thêm