Bộ trưởng Công Thương: Đủ cung ứng xăng dầu đến hết tháng 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, nguồn xăng dầu dự trữ đủ để cung cấp cho thị trường đến hết tháng 3/2022.
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh: Áp dụng mức xử phạt cao nhất với cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm Lực lượng QLTT: Kiểm tra, giám sát hàng nghìn cơ sở, cửa hàng xăng dầu trên cả nước Thanh tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu cần khẩn trương, khách quan Quản lý thị trường cả nước sẽ kiểm tra, giám sát chặt tình hình kinh doanh xăng dầu

Tại buổi làm việc bàn về các giải pháp cung ứng xăng dầu chiều 22/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định với nguồn dự trữ trong nước còn dồi dào và nguồn nhập khẩu được bổ sung liên tục gấp 3 lần bình thường từ đầu tháng 2 đến nay đủ cung ứng cho thị trường đến hết tháng 3.

"Với mức 3,7 - 3,8 triệu tấn hiện có trong nước, từ nguồn xăng dầu dự trữ, từ nguồn cung ứng của các doanh nghiệp sản xuất trong nước, đặc biệt là từ nguồn nhập khẩu tăng gấp 3 lần bình thường trong thời gian từ đầu tháng 2 đến nay, chúng ta có đủ lượng xăng dầu cung ra thị trường trong nước đến hết tháng 3/2022. Khẳng định với nhân dân là chúng ta đủ lượng xăng dầu đến hết tháng 3.

Vụ Thị trường trong nước và Hiệp hội xăng dầu sẽ tham mưu cho Bộ để có thể phân bổ trong những ngày tới, đảm bảo không thiếu xăng dầu trên địa bàn cả nước đến hết tháng 3”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thông tin.

Bộ trưởng Công Thương: Đủ cung ứng xăng dầu đến hết tháng 3
Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường nhập khẩu xăng dầu từ 2,4 triệu tấn lên 3,7 triệu tấn vào Quý II/20222, đảm bảo đến hết tháng 6 không thiếu xăng dầu

Ngoài ra, Bộ trưởng cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường nhập khẩu xăng dầu từ 2,4 triệu tấn lên 3,7 triệu tấn vào Quý II/20222, đảm bảo đến hết tháng 6 không thiếu xăng dầu. Nếu 33 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu không đạt mức tối thiểu thì sẽ bị rút giấy phép kinh doanh. Bộ Công Thương sẽ phân bổ chi tiết sản lượng xăng dầu cho các tư nhân phân phối, doanh nghiệp phân phối trong mấy ngày tới để đảm bảo không thiếu xăng dầu trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Công Thương cũng chia sẻ, từ cuối tháng 3 trở đi, Bộ sẽ quyết định điều hành theo kịch bản. Theo đó, lượng xăng dầu sản xuất trong nước thiếu hụt bao nhiêu sẽ được bù đắp vào bấy nhiêu từ nguồn nhập khẩu cộng với 20% gia tăng để đáp ứng cho nhu cầu phục hồi kinh tế.

Đồng thời, Bộ trưởng chỉ đạo, hiện nguồn cung xăng dầu không thiếu, do vậy, đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối, bán lẻ xăng dầu trong nước cần khai báo rõ số lượng xăng dầu nhập khẩu và bán ra trên cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp và Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công Thương kể từ tháng 3/2022. Doanh nghiệp nào găm hàng sẽ bị đình chỉ kinh doanh hoặc thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh.

Bộ Công Thương cũng đã công bố kịch bản điều hành và giao chỉ tiêu đến từng doanh nghiệp trong 33 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu, đảm bảo xăng dầu không thiếu trong mọi tình huống.

Cùng ngày, Bộ Công Thương đã có báo cáo về tình hình cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước. Đơn vị này cho biết theo báo cáo của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, do khó khăn về tài chính nên nhà máy đã phải cắt giảm công suất sản xuất trong thời gian vừa qua.

Hiện nhà máy chạy ở mức 55-60% công suất, do đó việc giao hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước trong tháng 2 đã bị giảm so với kế hoạch bình quân giao hàng theo tháng khoảng 43%. Cụ thể, kế hoạch giao là 680.000 m3, thực tế giao khoảng 390.000 m3; trong đó xăng giảm 18% và dầu DO giảm 57%.

Dự kiến tháng 3 cung cấp khoảng 80% so với kế hoạch theo tháng tức 540.000/680.000 m3. Hiện, nhà máy báo cáo sẽ sản xuất 100% công suất từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5 nhưng chưa có kế hoạch giao hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh vào tháng 4 và tháng 5, đặc biệt sau tháng 5 chưa rõ về khả năng duy trì sản xuất.

Theo báo cáo của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, do nguồn cung xăng dầu trong nước thời gian vừa qua giảm nên từ cuối tháng 1, nhà máy đã nâng công suất lên 103% và từ ngày 7/2 đã nâng công suất lên 105%.

"Theo đó, Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ cung cấp cho thị trường 300.000 m3 xăng và 300.000 m3 dầu mỗi tháng. Tuy nhiên, mức tăng thêm 5% (tương đương 28.000 m3 xăng dầu) chưa đủ bù đắp lượng thiếu hụt do Nhà máy Nghi Sơn giảm công suất", Bộ Công Thương đánh giá.

Hiện, lượng xăng dầu tồn kho tại các doanh nghiệp đầu mối đầu tháng 2 còn khoảng 1,3 triệu m3 các loại (gồm 620.000 m3 xăng, 650.000 m3 dầu diesel, chưa kể lượng tồn kho của các thương nhân phân phối và đại lý).

Dự kiến lượng mua vào để cung ứng cho thị trường trong tháng 2 khoảng 2,39 triệu m3 (trong đó 990.000 m3 các loại từ nguồn trong nước và 1,4 triệu m3 từ nguồn nhập khẩu).

"Với nhu cầu khoảng 1,8-2 triệu m3 xăng dầu các loại/tháng, nguồn cung như trên đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trong tháng 2 và dự trữ gối đầu sang tháng 3", Bộ Công Thương đánh giá.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Việt Nam đang lấy được đà phục hồi dù giá hàng hóa thế giới tăng và điều kiện tài chính toàn cầu đang bị thắt chặt. Tuy nhiên, Việt Nam cần cẩn trọng với rủi ro lạm phát do giá lương thực, thực phẩm đều tiếp tục nhích lên...
Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

71 năm hòa cùng dòng chảy của lịch sử, đáp ứng từng giai đoạn phát triển của đất nước, Bộ Công Thương đã trải qua nhiều lần tách - nhập bộ máy. Nhưng, dù ở bất cứ giai đoạn nào, với tên gọi có thể không giống nhau, Công Thương vẫn là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, tiên phong, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.
3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

Từ 15 giờ ngày 11/5, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 1.491 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.554 đồng/lít; dầu diesel tăng 1.120 đồng/lít, dầu hỏa tăng 1.340 đồng/lít. Tuy vậy, dầu mazut giữ ổn định.
Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, Lạng Sơn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bắc Giang có thể tiêu thụ và xuất khẩu vải tươi và vải khô.
Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực Thương mại và Công nghiệp. Thương mại điện tử được ghi nhận là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền Kinh tế số, với mức tăng trưởng cao và đồng đều khoảng 25-30% trong 10 năm vừa qua.
Xem thêm