Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh: Áp dụng mức xử phạt cao nhất với cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm

Từ ngày 28/1/2022 đến ngày 21/2/2022, lực lượng QLTT cả nước đã tiến hành kiểm tra, giám sát gần 16.000 lượt đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu ở thị trường trong nước.
Lực lượng QLTT: Kiểm tra, giám sát hàng nghìn cơ sở, cửa hàng xăng dầu trên cả nước Thanh tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu cần khẩn trương, khách quan Quản lý thị trường cả nước sẽ kiểm tra, giám sát chặt tình hình kinh doanh xăng dầu Doanh nghiệp, người dân "khó chồng khó", khi xăng dầu liên tiếp tăng giá

Áp dụng hình thức xử phạt cao nhất

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Quản lý thị trường (QLTT) sáng nay (22/2) về công tác thanh kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo trong công điện khẩn ngày 28/1/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, lực lượng QLTT đã tiến hành giám sát, kiểm tra hơn 16.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trong cả nước.

Qua kiểm tra, bước đầu, lực lượng phát hiện có trường hợp các cây xăng đóng cửa, treo biển không bán hàng, như trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Quảng Bình…

“Lực lượng QLTT kiên quyết kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vì sao không bán. Anh em đã kiểm tra tận bồn chứa, đo mực xăng, nếu còn bán được mà không bán, lập biên bản, xử lý ngay”, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh thông tin và cho biết, lực lượng QLTT đã kiến nghị chính quyền địa phương các tỉnh như Hậu Giang, Sóc Trăng rút giấy phép kinh doanh của một số cửa hàng xăng dầu không bán hàng vì lý do không chính đáng.

Nêu một số nguyên nhân dẫn đến việc đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh của một số cửa hàng xăng dầu, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết, trước hết là do nguồn cung thiếu, không có đủ nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối.

Thứ hai, là nhu cầu hàng hóa tại nhiều nơi trong cùng một địa điểm nên hệ thống xe chuyên chở không kịp phục vụ.

Thứ ba, do nhiều cửa hàng tiến hành sửa chữa hoặc giải thể không kinh doanh có thông báo với cơ quan quản lý nhà nước.

Thứ tư, do nhiều cửa hàng xăng dầu không có đủ nhân lực để kinh doanh. Ngoài ra, còn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các chủ cửa hàng, nhân viên bán hàng nhiễm bệnh. Hay nhiều cửa hàng tạm ngưng hoạt động để sửa chữa, sang nhượng cửa hàng; tạm ngưng hoạt động do thiếu vốn, không đủ vốn để đặt hàng, nhập hàng…

Cũng theo Tổng Cục trưởng, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trên cả nước chủ yếu xảy ra tại khu vực miền Nam. Ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung việc cung ứng, kinh doanh xăng dầu diễn ra bình thường, ít xảy ra việc đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh.

Thời gian tới, góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước, Tổng cục QLTT sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình thị trường xăng dầu thông qua đường dây nóng của Tổng cục.

Song song đó, phối hơp với các lực lượng liên ngành của các địa phương kiên quyết, kiểm tra, xử lý các hành vi không bán xăng. Đối với những trường hợp này, lực lượng QLTT sẽ kiểm tra tận bồn chứa xăng, nếu còn xăng không bán, sẽ kiến nghị chính quyền địa phương thu hồi giấy phép kinh doanh.

Tổng Cục trưởng nhấn mạnh, lực lượng sẽ làm quyết liệt để đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho người dân, đặc biệt, áp dụng hình thức xử phạt nghiêm khắc nhất đối với những cơ sở vi phạm.

Rất nhiều cửa hàng xăng dầu vi phạm

Trong những ngày qua, lực lượng QLTT đã tích cực thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đối với danh sách, địa điểm các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân kinh doanh xăng dầu, điểm lưu kho, bồn chứa, địa điểm tồn trữ xăng trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Cụ thể:

Tại Hà Tĩnh, Đội QLTT số 5 đã tiến hành kiểm tra Cửa hàng xăng dầu Sơn Trà thuộc Công ty TNHH Hương Huyền tại Thôn 5, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn. Sau khi kiểm tra phát hiện Cửa hàng có hành vi không ghi tên thương nhân phân phối xăng dầu cung cấp xăng dầu trên biển hiệu của cửa hàng bán lẻ xăng dầu và hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản theo quy định. Đội đã tiến hành xử phạt hành chính 30 triệu đồng.

Tiến hành kiểm tra Cửa hàng xăng dầu Sơn Lĩnh thuộc Công ty TNHH TM-DV Bảo Duy Hà Tĩnh, phát hiện Cửa hàng có hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản theo quy định. Đội đã tiến hành xử phạt hành chính 15 triệu đồng và kiến nghị địa phương rút giấy phép kinh doanh.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh: Áp dụng mức xử phạt cao nhất với cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm
Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trên cả nước chủ yếu xảy ra tại khu vực miền Nam

Tương tự, tại Hậu Giang, 02 cửa hàng đóng cửa đã bị Đoàn kiểm tra lập biên bản, xử phạt và kiến nghị rút giấy phép.

Hay như tại Sóc Trăng, lực lượng QLTT tỉnh đã tiến hành xử phạt và tước giấp phép kinh doanh 01 cửa hàng vi phạm về kinh doanh xăng dầu.

Tại Hà Nội, Cục QLTT đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 493 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố và chưa phát hiện vụ việc vi phạm nào liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tại Nghệ An, từ ngày 28/01/2022 đến ngày 21/02/2022 Cục QLTT Nghệ An đã kiểm tra, gám sát đối với 100% các cửa hàng bán lẻ xăng dầu (tổng cộng 704 cửa hàng), trong đó có 16 cửa hàng giấy chứng nhận đủ điều kiện đang hết hạn chờ cấp lại, các cửa hàng khác vẫn hoạt động kinh doanh bình thường; đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ tại địa phương. Không xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung; chưa phát hiện, xử lý trường hợp nào ngừng hoạt động, găm hàng, đầu cơ, tích trữ hàng hóa, tạo khan hiếm nguồn hàng.

Tại tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện có 462 cửa hàng, trong đó qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy có 08 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm nghỉ, dừng hoạt động hoặc chỉ bán dầu. Đối với những cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động: Thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về kinh doanh xăng dầu như niêm yết giá bán lẻ xăng dầu đầy đủ, bán đúng giá theo quy định, không có trường hợp doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi găm hàng chờ nâng giá, trục lợi, gây tâm lý bất an cho người dân.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh: Áp dụng mức xử phạt cao nhất với cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm
Lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh kiểm tra bồn chứa xăng của một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn

TP. Hồ Chí Minh hiện có 548 cửa hàng. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy có 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm ngưng hoạt động, 22 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thiếu xăng Ron 95 để bán, nhưng cửa hàng vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh bình thường và đang chờ nhập xăng để tiếp tục kinh doanh.

Trên địa bàn các tỉnh miền Nam hiện có 6.534 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó hiện có 29 cửa hàng ngưng hoạt động do hết xăng, 215 cửa hàng ngưng hoạt động với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh thiết bị đo nồng độ cồn

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh thiết bị đo nồng độ cồn

Tới đây, lực lượng Quản lý thị trường sẽ phối hợp với Công an để thanh tra phát hiện thêm những sai phạm liên quan đến thiết bị đo nồng độ cồn bởi đây là một trong những mặt hàng đang rất nóng hiện nay.
Phòng Trưng bày nhận diện hóa - mỹ phẩm vi phạm trên thị trường

Phòng Trưng bày nhận diện hóa - mỹ phẩm vi phạm trên thị trường

Sáng 6/3, tại 62 Tràng Tiền, Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề Nhận diện hoá - mỹ phẩm vi phạm trên thị trường.
Đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường làm việc với Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh

Đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường làm việc với Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh

Ngày 01/02/2023, Tổng cục Trưởng Trần Hữu Linh cùng đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường đã có buổi làm việc với Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão, giám sát tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.
Tổng cục QLTT tiếp tục giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Tổng cục QLTT tiếp tục giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Ngày 30/01/2023, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT), Tổ công tác do Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương làm Tổ trưởng đã giám sát trên 50 cửa hàng xăng dầu (CHXD) tại địa bàn Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá và Nghệ An.
Đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường làm việc tại Cục QLTT Phú Thọ

Đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường làm việc tại Cục QLTT Phú Thọ

Ngày 30/01/2023, Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã có chương trình làm việc tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ.
Ông Đỗ Hồng Trung được bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT

Ông Đỗ Hồng Trung được bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT

Sáng ngày 31/01/2023, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ - Nguyễn Thế Hiếu đã công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường cho ông Đỗ Hồng Trung, Kiểm soát viên chính, Vụ Thanh tra, Kiểm tra (Tổng cục Quản lý thị trường).
Lãnh đạo Bộ Công Thương chúc Tết Tổng cục Quản lý thị trường dịp xuân Quý Mão

Lãnh đạo Bộ Công Thương chúc Tết Tổng cục Quản lý thị trường dịp xuân Quý Mão

Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng các lãnh đạo Bộ Công Thương đã thăm, chúc Tết và động viên tập thể công chức, người lao động tại Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT).
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận