Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria

Ngày 13/5/2024, tại Bulgaria, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria.

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, từ ngày 12 - 17/5/2024, Đoàn công tác của Bộ Công Thương Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn sẽ có chuyến công tác tại Kazakhstan và Bulgaria, tham dự các Uỷ ban Liên chính phủ giữa Việt Nam với hai nước trên và các hoạt động bên lề.

Ngày 13/5/2024 tại Bulgaria, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Petko Nikolov.

Tham dự cuộc gặp, về phía Đoàn công tác Việt Nam có lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, cùng các đại diện của một số Bộ ngành và các đơn vị liên quan. Về phía Bulgaria, tham dự cuộc gặp gỡ có các Thứ trưởng cùng đại diện các đơn vị lãnh đạo thuộc Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria.

Mở đầu cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Petko Nikolov đã nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đoàn công tác của Bộ Công Thương đang có chuyến thăm và làm việc tại Bulgaria.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Petko Nikolov cho biết, với nhiều lý do khách quan, kể từ năm 2015 khi hai nước tổ chức kỳ họp thứ 23, đến năm 2024 kỳ lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa Việt Nam và Bulgaria mới được diễn ra. Vì vậy, Bộ trưởng Petko Nikolov kỳ vọng, thông qua kỳ họp lần 24 này, hai nước sẽ có nhiều hơn các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, kinh tế, giao thông... cũng như nhiều lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng Petko Nikolov chia sẻ kỳ vọng thông qua các buổi làm việc của lãnh đạo hai nước, nhất là qua Tọa đàm Hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria và Phiên toàn thể Khóa hợp 24 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria... diễn ra tới đây, doanh nghiệp hai nước sẽ có nhiều hơn những cơ hội để mở rộng không gian hợp tác.

Cũng theo Bộ trưởng Petko Nikolov, hai nước Việt Nam - Bulgari có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, và 2025 hai nước sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Bộ trưởng Petko Nikolov khẳng định, với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Bulgaria sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với EU.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cảm ơn tình cảm đặc biệt của Bộ trưởng Petko Nikolov cùng các đồng nghiệp tại Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria dành cho Đoàn công tác của Bộ Công Thương. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin rằng, chuyến thăm và làm việc tại Bulgaria lần này của Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam sẽ vai trò vô cùng quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bộ trưởng cho biết, Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, và cũng là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với việc ký kết Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA). Bộ trưởng kỳ vọng các Hiệp định này cùng Uỷ ban Liên chính phủ sẽ là nền tảng và động lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế, thương mại của Việt Nam trong những năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, hiện nay Việt Nam đang là một trong 40 quốc gia có quy mô nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam có kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đã đạt tới mức trên 700 tỷ USD, là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất trên thế giới. Cùng đó, Việt Nam cũng là 1 trong 15 quốc gia có môi trường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất và tốc độ thu hút FDI hàng năm của Việt Nam tăng trưởng trung bình từ 5-6%/năm. Lũy kế nguồn vốn FDI vào Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là 469 tỷ USD, với trên 141 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới có nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam.

Về công tác hội nhập, Bộ trưởng cũng cho hay, Việt Nam đang là một nền kinh tế vô cùng mở khi sở hữu đến 16 các Hiệp định Thương mại tự do và có quan hệ với gần 70 quốc gia và vũng lãnh thổ.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư chiếm vị trí quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Bulgaria và mối quan hệ này luôn có sự tăng trưởng tích cực qua từng năm, nhất là khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã tạo động lực phát triển cho thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU nói chung và giữa Việt Nam - Bulgaria nói riêng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Bulgaria chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên, nhất là khi hai nước luôn duy trì được mối quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria năm 2023 chỉ tương ứng 0,24% nhập khẩu của Bulgaria, trong khi xuất khẩu Bulgaria vào Việt Nam chỉ chiếm 0,018% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là do sự hiểu biết lẫn nhau của doanh nghiệp hai nước còn hạn chế, khoảng cách địa lý và nhất là cước phí vận tải cao.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, dư địa hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria còn rất lớn, do vậy để đạt được mục tiêu mà các lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra trong chuyến thăm chính thức Bulgaria vào tháng 9/2023 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria vào tháng 1/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị:

Thứ nhất, hai Bộ cần tăng cường tham vấn, đối thoại; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong việc xây dựng các chính sách phát triển kinh tế, thương mại và công nghiệp tại mỗi nước.

Thứ hai, tạo cơ hội để khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tham gia các hội chợ, triển lãm của hai bên, từ đó tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Thứ ba, tận dụng các cơ chế hợp tác thông qua cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ, cũng như các khuôn khổ hợp tác mà hai bên đã ký kết và cùng là thành viên như Hiệp định EVFTA, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên cùng có tiềm năng. Đặc biệt, mở rộng cơ hội hợp tác sang các lĩnh vực mới như: Năng lượng, công nghệ cao, dược phẩm, hóa chất, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, giáo dục, y tế...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin rằng, thông qua việc mở rộng không gian hợp tác với Bulgaria vừa thúc đẩy quy mô kinh tế của mỗi nước, đồng thời góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên.

Thứ tư, sau chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Bộ Công Thương, đề nghị Bộ trưởng Petko Nikolov giao cấp kỹ thuật của hai bên để nghiên cứu, đề xuất đưa ra một số lĩnh vực hợp tác sâu, từ đó tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ, dự kiến vào Quý IV/2024 nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Bulgaria tới Việt Nam.

Thứ năm, giao cấp kỹ thuật của hai bên tích cực triển khai các nội dung được nêu tại Biên bản Khóa họp lần thứ 24 Uỷ ban Liên Chính phủ giữa hai nước sẽ được họp vào ngày mai.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi lời mời và vui mừng chào đón Bộ trưởng Petko Nikolov cùng các Thứ trưởng cũng như các đồng nghiệp tại Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria tới thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc cuộc gặp gỡ làm việc, Bộ trưởng Petko Nikolov nhất trí cao với các đề xuất cũng như kiến nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên. Bộ trưởng Petko Nikolov khẳng định, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong kinh tế, thương mại và đầu tư, với mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại song phương và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, khai khoáng, năng lượng... Với vị trí địa lý của mình, Bulgaria sẵn sàng làm cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Âu.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam thành nhà xuất khẩu chuối lớn nhất sang Trung Quốc

Việt Nam thành nhà xuất khẩu chuối lớn nhất sang Trung Quốc

Trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập 729.800 tấn chuối, với trị giá 360 triệu USD. Trong đó, Việt Nam chiếm gần một nửa số chuối xuất sang thị trường này.
Điều tra vụ việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía

Điều tra vụ việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định kết quả rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía (Mã vụ việc: NR02.AC02-AD13.AS01).
Sẽ chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp Bộ Công Thương làm đại diện sở hữu sang “siêu Ủy ban” và SCIC

Sẽ chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp Bộ Công Thương làm đại diện sở hữu sang “siêu Ủy ban” và SCIC

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương và SCIC đã thống nhất chủ trương, sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các bên sẽ phối hợp thực hiện công tác bàn giao toàn bộ các doanh nghiệp do Bộ Công Thương làm đại diện chủ sở hữu sang Ủy ban và SCIC.
Mỹ gia hạn tiếp thời gian kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ từ Việt Nam

Mỹ gia hạn tiếp thời gian kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.
Phụ tải giảm, công suất đỉnh tăng

Phụ tải giảm, công suất đỉnh tăng

Trong tuần thứ 23 năm 2024 (từ 3-9/6), do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng, điện năng tiêu thụ trung bình ngày trong tuần đạt 905,7 triệu kWh (tr.kWh), thấp hơn so với tuần trước khoảng 23,6 tr.kWh.
Kế hoạch quốc gia loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon

Kế hoạch quốc gia loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 ban hành Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát.
Hoàn thiện hệ thống pháp luật về các biện pháp phòng vệ thương mại

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về các biện pháp phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 10/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại.
Bộ Công thương yêu cầu thủy điện phải cảnh báo nếu xả lũ khẩn cấp

Bộ Công thương yêu cầu thủy điện phải cảnh báo nếu xả lũ khẩn cấp

Theo công điện của Bộ Công Thương, trước diễn biến mưa lũ phức tạp, các chủ đầu tư công trình thủy điện cần tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; rà soát về tình trạng hoạt động của hệ thống giám sát phục vụ điều tiết lũ.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận