Cơ hội tăng trưởng bứt phá cho ngành hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng và sản phẩm dừa thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới

Hội nghị "TMĐT xuyên biên giới cho ngành hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng và sản phẩm dừa - Cơ hội tăng trưởng bứt phá" diễn ra sáng ngày 24/8/2023 tại Bến Tre đã giúp các doanh nghiệp, người kinh doanh, nguồn nhân lực trẻ của Bến Tre có thể nhanh chóng nắm bắt những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đưa sản phẩm đến với thị trường toàn cầu qua thương mại điện tử xuyên biên giới.
Chủ động tận dụng cơ hội thương mại điện tử xuyên biên giới từ các FTA Nâng cao kỹ năng thương mại điện tử xuyên biên giới cho các doanh nghiệp Quảng Ninh Cơ hội để doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tham gia thương mại điện tử xuyên biên giới khu vực ASEAN Cơ hội cho các doanh nghiệp tại Đà Nẵng tham gia đào tạo thương mại điện tử xuyên biên giới

Hội nghị do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) phối hợp cùng Amazon Global Selling Việt Nam và Sở Công Thương tỉnh Bến Tre phổi hợp tổ chức.

Tham dự Hội nghị, về phía Cục TMĐT và KTS có bà Lê Hoàng Oanh – Cục trưởng, ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Trung tâm Phát triển thương mại điện tử; về phía tỉnh Bến Tre có bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Giám đốc Sở Công Thương, bà Nguyễn Thị Thanh Nhanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm; Về phía Amazon Global Selling Việt Nam có bà Đỗ Hồng Hạnh - Giám đốc Đối tác chiến lược, bà Phạm Thị Trang Đài - Quản lý Tài khoản Cấp cao, bà Giang Trần - Quản lý Tài khoản Cấp cao; Về phía các Hiệp hội, doanh nghiệp có ông Phạm Xuân Tùng - CEO & Founder Anneco Group, ông Trần Anh Thuy - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ Bến Tre - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Rượu Phú Lễ, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh…

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp thông qua Hệ sinh thái xuất khẩu xuyên biên giới

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh cho biết, TMĐT Việt Nam tăng trưởng trung bình khoảng 20%/năm trong mấy năm qua, được xếp vào nhóm 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới, quy mô nền kinh tế số VN đạt 23 tỷ USD năm 2022 và dự báo đạt 49 tỷ USD vào năm 2025;

TMĐT xuyên biên giới tại Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn - đây là lĩnh vực tiềm năng được ưu tiên phát triển theo chủ trương của Chính phủ. Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam bán hàng trên Amazon tăng trên 45% năm 2022. Doanh thu bán lẻ hàng hóa xuyên biên giới (B2C) của Việt Nam dự kiến đạt 11,1 tỷ USD vào năm 2026;

Theo Sách trắng TMĐT 2022 do Cục TMĐT & KTS công bố, doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình ứng dụng TMĐT còn gặp nhiều trở ngại về chi phí vận hành, các quy định và năng lực hạn chế.

Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh phát biểu tại Hội nghị

Với vai trò đồng hành cùng các doanh nghiệp đưa hàng Việt vươn tầm quốc tế thông qua nền tảng TMĐT xuyên biên giới, Chính phủ đã ban hành chính sách thúc đẩy chuyển đổi số, mở rộng thị trường thông qua hình thức xuất khẩu trực tuyến được thể hiện tại Nghị định 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 về việc hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia bán hàng trên các sàn TMĐT quốc tế. Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 15/5/2020 về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT Quốc gia giai đoạn 2021-2025 đưa ra giải pháp xây dựng thị trường và nâng cao lòng tin người tiêu dùng thông qua các sự kiện TMĐT thường niên nhằm kích cầu thị trường trong nước và mở rộng hoạt động TMĐT xuyên biên giới, tạo môi trường cho các tổ chức, doanh nghiệp trình diễn công nghệ mới giúp nhà bán hàng và người tiêu dùng trải nghiệm mua sắm online, nâng cao kỹ năng và mở rộng quy mô thị trường TMĐT. Cùng với đó, Quyết định 1415/QĐ-TTg ngày 14/11/2022 về việc phê duyệt Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp mạng phân phối nước ngoài giai đoạn đến năm 2030” đặt mục tiêu hỗ trợ 5.000 lượt doanh nghiệp xây dựng năng lực tham gia TMĐT xuyên biên giới…

Nhằm hiện thực hoá cơ chế, chính sách này, Cục TMĐT và KTS đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thông qua Hệ sinh thái xuất khẩu xuyên biên giới bởi việc cung cấp cơ hội giao thương, báo cáo thị trường trên Cổng thông tin thị trường xuất khẩu (www.vietnamexport.com); Nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu www.ECVN.com; Hệ thống hội chợ triển lãm thực tế ảo www.IFAIR.vn và phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp khai form xuất xứ điện tử www.Vsign.vn.

Đồng thời ngày 08/6/2022, Cục TMĐT và KTS đã cùng Amazon Global Selling ký thoả thuận hợp tác triển khai Sáng kiến “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” với mục tiêu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực TMĐT xuyên biên giới cho doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn 2022 - 2026, từ đó nâng cao năng lực và mở ra cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp địa phương thông qua TMĐT. Kết quả, trong năm 2022, đã có 1300 doanh nghiệp tham gia chương trình và được chia sẻ thông tin, kiến thức thông qua 09 khóa đào tạo do Amazon Global Selling và Cục TMĐT & KTS phối hợp với các Sở Công Thương đồng tổ chức.

Một số sản phẩm thế mạnh của Bến Tre được trưng bày trong khuôn khổ Hội nghị

Mục tiêu, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Cục TMĐT & KTS và Amazon Global Selling sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo và hoạt động thực tế nhằm nâng cao kỹ năng cho các doanh nghiệp Việt Nam tự tin gia nhập thị trường TMĐT xuyên biên giới một cách hiệu quả. Trong những năm tới, sẽ có một loạt các sự kiện với các chủ đề tập trung vào các ngành tiềm năng, chia sẻ những câu chuyện thành công và kiến tạo chuỗi phân phối toàn cầu. Các hoạt động này hứa hẹn sẽ mang đến những kiến thức và thông tin cụ thể về TMĐT xuyên biên giới cho các doanh nghiệp Việt Nam;

TMĐT xuyên biên giới giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu

Theo Báo cáo hoạt động 2022 của Amazon dành cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam cũng công bố danh mục nhóm sản phẩm bán chạy hàng đầu trên Amazon từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam bao gồm: Đồ gia dụng, Dụng cụ nhà bếp, Sản phẩm dệt may và đồ chăm sóc sức khoẻ…. Trong năm 2022, hơn 10 triệu sản phẩm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam được bán cho khách hàng Amazon trên toàn cầu như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh nhấn mạnh, Bến Tre với lợi thế là quê hương của dừa, nghề thủ công mỹ nghệ từ dừa của Bến Tre rất phát triển với nhiều cơ sở làng nghề với quy mô từ nhỏ tới lớn. Vận dụng kỹ thuật ngày càng tân tiến, hiện đại, sản phẩm mỹ nghệ từ dừa của Bến Tre đã ngày một khẳng định vị trí trên thị trường trong nước và quốc tế.

Với mong muốn hỗ trợ mạnh mẽ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp và nhà bán hàng tại Bến Tre nói riêng, Cục trưởng Cục TMĐT và KTS chia sẻ, hôm nay, Cục TMĐT và KTS tiếp tục phối hợp cùng Amazon Global Selling Việt Nam và Sở Công Thương Bến Tre tổ chức chương trình đào tạo “Thương mại điện tử xuyên biên giới cho ngành hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng và sản phẩm dừa – Cơ hội tăng trưởng bứt phá” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu sâu hơn về định hướng kinh doanh, nghiên cứu thị trường, xây dựng thương hiệu toàn cầu, tối ưu trải nghiệm khách hàng và marketing trong TMĐT xuyên biên giới, nhanh chóng nắm bắt những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đưa sản phẩm Việt Nam đến với thị trường toàn cầu thông qua Amazon.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre phát biểu tại Hội nghị

Bàn về những thế mạnh của TMĐT xuyên biên giới, bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bến Tre cho rằng, TMĐT xuyên biên giới tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là khi các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đã chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận loại hình thương mại này các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, TMĐT xuyên biên giới còn khá mới mẻ với nhiều quy trình, quy định phức tạp về mặt pháp lý, thủ tục và tài chính của nước xuất khẩu, nước nhập khẩu và các nền tảng TMĐT quốc tế, cũng như những khó khăn trong vận chuyển, bảo quản hàng hóa, khâu thông quan hàng hóa... Đây chính là những vấn đề mà các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu, nắm bắt cụ thể.

Tại Hội nghị, các được nghe đại diện Amazon Global Selling Việt Nam chia sẻ tổng quan về TMĐT xuyên biên giới và cơ hội cho doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ, quà tặng của Việt Nam; hành trình bán hàng trên Amazon; những lưu ý quan trọng khi kinh doanh trên Amazon; xây dựng và bảo vệ thương hiệu toàn cầu cùng Amazon; giải pháp hoàn thiện đơn hàng và những lưu ý khi kinh doanh trên Amazon. Đồng thời chia sẻ các câu chuyện thực tế trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp khi kinh doanh trên Amazon…

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Diễn đàn TMĐT và KTS ngành Công Thương được kỳ vọng sẽ phát huy vai trò kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, thương mại điện tử nhằm đưa ra các đề xuất chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển TMĐT và kinh tế số ngành Công Thương hiệu quả, bền vững.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18/11/2023 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.
Online Friday 2023 đặt mục tiêu chốt 3 triệu đơn hàng

Online Friday 2023 đặt mục tiêu chốt 3 triệu đơn hàng

Online Friday 2023 là sự kiện Thương mại điện tử quốc gia lớn nhất trong năm do Bộ Công Thương phối hợp cùng các cơ quan của Chính phủ, UBND các tỉnh/thành phố, hiệp hội, nhãn hàng, doanh nghiệp tổ chức.
Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Bộ Công Thương

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Bộ Công Thương

Ngày 10/11/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy chuyển đổi số tại Bộ Công Thương.
Chuyển đổi số, 4 hiểm họa mạng doanh nghiệp nhỏ phải biết

Chuyển đổi số, 4 hiểm họa mạng doanh nghiệp nhỏ phải biết

Theo Báo Tuổi Trẻ, phong trào chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ tại nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. Tuy nhiên các doanh nghiệp này cũng trở thành đích nhắm yêu thích nhất của tội phạm mạng.
Video Deepfake ngày càng tinh vi và giống thật

Video Deepfake ngày càng tinh vi và giống thật

Video deepfake không chỉ nhằm mục đích lừa đảo mà còn đưa ra thông tin sai sự thật, câu kéo tương tác từ cộng đồng mạng. Thậm chí, nhiều video còn đóng logo của kênh tin tức, khiến người xem lầm tưởng là các tin đã xác thực hoặc độc quyền.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024