Cục QLTT TP. Đà Nẵng kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính hơn 1 tỷ đồng trong Quý I năm 2024
Trong quý 1 năm 2024, Cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm, bám sát các chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, BCĐ389 thành phố liên quan đến công tác quản lý thị trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để triển khai tốt các nhiệm vụ được giao.
Các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm bắt tình hình diễn biến thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Chú trọng kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tăng cao vào dịp Tết để tăng giá bất hợp lý, gây bất ổn thị trường, nhất là đối với các mặt hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân sau Tết. Kịp thời kiểm tra đột xuất, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại, đặc biệt là các hành vi kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hành vi gian lận thương mại trong kinh doanh.
Kết quả trong quý 1 năm 2024, Cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra 430 vụ (tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2023), xử lý 372 vụ (tăng 35,8% so với cùng kỳ năm 2023) với 414 hành vi vi phạm về hàng cấm, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, an toàn thực phẩm, y tế, tiêu chuẩn, vi phạm về giá hàng hóa, không đăng ký thành lập hộ kinh doanh và các hành vi vi phạm khác theo quy định; Thu nộp Ngân sách nhà nước (NSNN) hơn 1 tỷ đồng (tăng 53,5% so với cùng kỳ năm 2023).
![]() |
| Cục QLTT TP. Đà Nẵng kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính hơn 1 tỷ đồng trong Quý I năm 2024 |
Song song với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, các Đội QLTT trực thuộc cũng đã thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và ký cam kết đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân liên quan về trách nhiệm, mức độ ảnh hưởng và các chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh thương mại.
Công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng luôn được Cục QLTT thành phố Đà Nẵng quan tâm, tích cực thực hiện. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; tích cực tham gia các Đoàn liên ngành của địa phương để kiểm tra, kiểm soát thị trường. Điển hình, trước Tết Nguyên đán, Cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã tham gia đoàn công tác của HĐND và UBND thành phố Đà Nẵng kiểm tra, kiểm soát tình hình buôn bán, kinh doanh và thị trường hàng hóa tại các chợ, siêu thị, một số cửa hàng chuyên danh trên địa bàn thành phố. Trong tháng 3/2024, Cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Trong các tháng tiếp theo của năm 2024, Cục QLTT thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cơ quan các cấp từ Trung ương đến địa phương liên quan đến công tác quản lý thị trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Triển khai thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch kiểm tra thị trường đã được xây dưng. Căn cứ tình hình, diễn biến thị trường, chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch kiểm tra chuyên đề nhằm kiểm tra, ổn định tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố. Tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp, thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Cùng chuyên mục
Tin khác
Tăng cường kiểm tra mặt hàng đồ chơi có hình ảnh, nội dung liên quan đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam
Lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên hưởng ứng Lễ phát động và Giải chạy hưởng ứng Ngày quyền của Người tiêu dùng Việt Nam năm 2025
Chi Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn: Đồng loạt giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu
Cục QLTT tỉnh Bắc Giang thu nộp ngân sách nhà nước được 1,58 tỷ đồng trong 02 tháng đầu năm 2025
Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi phạt tiền hơn 435 triệu đồng trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025
Đồng chí Trần Hữu Linh giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước
Tiền Giang: Thu phạt hơn 1,1 tỷ đồng trong đợt cao điểm kiểm tra thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Cần Thơ: Phát hiện 02 cơ sở kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu
Đọc nhiều / Mới nhận
Nhận diện các loại ma tuý mới, ma tuý núp bóng bánh kẹo, thực phẩm chức năng
Cảnh báo khẩn cấp tình trạng giả mạo khách sạn, homestay lừa chiếm đoạt tiền đặt phòng nghỉ
Bắc Kạn phát hiện, thu giữ hơn 2,4 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên báo cáo trước Quốc hội 10 cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Thông tin về vụ việc xảy ra cháy tại Trạm biến áp 500kV Long Thành (Đồng Nai)
Sản xuất công nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế năm 2025
