Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Vân Nam (Trung Quốc)

Năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam-Vân Nam (Trung Quốc) mới chỉ đạt 3,2 tỷ USD, tuy nhiên, con số trên mới chiếm tỷ trọng rất khiêm tốn trong tổng kim ngạch thương mại Việt Nam-Trung Quốc. Vì vậy, tiềm năng và dư địa để khai thác và phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Vân Nam còn rất lớn.
Áp thuế chống bán phá giá đến 35,2% đối với một số sản phẩm bàn, ghế từ Trung Quốc Xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc hướng đến sự bền vững, lâu dài Giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Trung Quốc Khôi phục các đường bay thường lệ đến Trung Quốc từ ngày 8/1

Đây là thông tin được Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Vũ Bá Phú nhấn mạnh tại Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Sở Thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức tại Hà Nội vừa qua.

Tiềm năng hợp tác còn rất lớn

Theo Cục trưởng Vũ Bá Phú, Vân Nam là tỉnh có vai trò rất lớn trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Hiện tại, tỉnh Vân Nam có chung đường biên giới với 4 tỉnh phía Bắc của Việt Nam là Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên. Đồng thời cũng là cửa ngõ giao thương quan trọng trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

“Với vị trí thuận lợi nêu trên, tỉnh Vân Nam là cầu nối hữu hiệu cho hàng hóa của Việt Nam có thể tiến sâu, vươn xa đến các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam của Trung Quốc”, Cục trưởng Vũ Bá Phú chia sẻ và cho rằng, Vân Nam cũng là cửa ngõ quan trọng đưa các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Trung Quốc thông qua Việt Nam đến với thị trường khu vực ASEAN giàu tiềm năng.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Vân Nam (Trung Quốc)
Cục trưởng Vũ Bá Phú cho rằng, tiềm năng xúc tiến đầu tư, thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Vân Nam (Trung Quốc) còn rất lớn

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, dùcó vị trí, vai trò quan trọng và thị trường đầy tiềm năng với dân số 47 triệu người, nhưng hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam với Vân Nam còn chưa xứng với tiềm năng của hai bên.

Cụ thể, năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam - Vân Nam mới chỉ đạt 3,2 tỷ USD, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn trong tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc. Vì vậy, tiềm năng và dư địa để khai thác và phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Vân Nam còn rất lớn.

Để tăng cường hợp tác, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại đề xuất hai Bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai thực chất và hiệu quả Bản ghi nhớ giữa Cục Xúc tiến thương mại và Sở Công Thương 12 tỉnh, thành phố của Việt Nam với Sở Thương mại tỉnh Vân Nam thông qua việc xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại với nhiều hình thức đa dạng nhằm hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy hoạt động giao thương giữa doanh nghiệp hai bên, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Cục trưởng Vũ Bá Phú cũng đề nghị hai Bên khuyến khích và tích cực tổ chức doanh nghiệp tham dự các hoạt động Hội chợ, triển lãm lớn, có uy tín được tổ chức tại mỗi Bên như: VietNam Expo, VietNam Foodexpo cùng các Hội chợ, triển lãm khác được tổ chức tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, thương hiệu và kết nối, giao thương.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Vân Nam (Trung Quốc)

Đại diện Cục Xúc tiến thương mại khuyến nghị phía Vân Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thủy sản có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc bằng hình thức chính ngạch đặc biệt là các sản phẩm như sầu riêng, khoai lang tím, yến sào mà phía Trung Quốc vừa chính thức mở cửa cho các sản phẩm này trong năm 2022.

“Với sự phối hợp chặt chẽ của các Bên và mong muốn đẩy mạnh hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp sẽ là những động lực quan trọng để mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững,” ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại hai chiều

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong quan hệ thương mại, tính bổ sung lẫn nhau trong cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước rất lớn. Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các sản phẩm nông sản nhiệt đới, thủy sản, dệt may, điện thoại, máy tính, sản phẩm điện tử, đồng thời nhập khẩu từ Trung Quốc các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, nông sản ôn đới...

Dù vậy, để khai thác hết tiềm năng và lợi thế giữa hai nước, thì vai trò của các cơ quan chức năng đối với cộng đồng doanh nghiệp là hết sức cần thiết.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, với các sản phẩm đóng gói uống nhanh như: socola hòa tan , một số đường viên, que phục vụ trong trà và càphê... đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quốc tế IRIS (Hà Nội) cho biết các sản phẩm của đơn vị vẫn chủ yếu bán trong nước, do đó thông qua sự kiện này, IRIS kỳ vọng sẽ giới thiệu sản phẩm trực tiếp tới các đối tác, với mục tiêu chính là lên sàn Thương mại điện tử của Trung Quốc.

“Tôi mong muốn Chính phủ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, cũng như hướng dẫn thủ tục giấy tờ để có thể xuất khẩu sản phẩm sang nước bạn được đúng và thuận tiện,” đại diện IRIS bày tỏ.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Vân Nam (Trung Quốc)

Để tăng cường hơp tác thương mại hai bên, ông Lý Thần Dương, Giám đốc Sở Thương mại Vân Nam (Trung Quốc) khẳng định, thương mại hai Bên có tiềm năng và không gian rộng lớn, do vậy tỉnh Vân Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng hơn nữa thương mại song phương.

“Chúng tôi ủng hộ doanh nghiệp Vân Nam đến Việt Nam triển khai hợp tác đầu tư, đồng thời hoan nghênh bạn bè Việt Nam đến đầu tư và kinh doanh tại Vân Nam,” ông Lý Thần Dương nói.

Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam-Trung Quốc (Vân Nam) là dịp mở ra những cơ hội mới, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai Bên tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực thương mại.

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức sẽ tổ chức chương trình kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Thông qua việc kết nối, trao đổi này, các doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn nhu cầu xuất, nhập khẩu của nhau, xác định được đối tác tiềm năng, để từ đó xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cửa khẩu cầu Bắc Luân II thông quan sớm hơn kế hoạch

Cửa khẩu cầu Bắc Luân II thông quan sớm hơn kế hoạch

Theo TTXVN, ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán), Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, cửa khẩu cầu Bắc Luân II, thành phố Móng Cái đã thông quan trở lại sau thời gian nghỉ Tết.
Căng thẳng ở Biển Đỏ: Bộ Công Thương họp khẩn

Căng thẳng ở Biển Đỏ: Bộ Công Thương họp khẩn

Ngày 06/02/2024, Bộ Công Thương phối hợp cùng Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), Vụ Trung Đông - Châu Phi (Bộ Ngoại giao) tổ chức cuộc họp thảo luận tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu do tình hình tại Biển Đỏ.
Thương mại Việt Nam - Ấn Độ đạt 14,36 tỷ USD trong năm 2023

Thương mại Việt Nam - Ấn Độ đạt 14,36 tỷ USD trong năm 2023

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đạt 14,36 tỷ USD giảm nhẹ so với năm 2022, trong đó, xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ đạt kim ngạch 8,5 tỷ USD, tăng trưởng 6,8% so với năm 2022, Ấn Độ là một trong số ít thị trường đạt mức tăng trưởng dương.
Đổi mới, triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức xúc tiến thương mại

Đổi mới, triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức xúc tiến thương mại

Trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, tổng cầu thế giới sụt giảm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam mặc dù chưa đạt được mức tăng trở lại so với năm trước, nhưng mức suy giảm đã được thu hẹp đáng kể.
Philippines tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam

Philippines tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam

Theo Bộ Công Thương, Philippines hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 trong ASEAN và lớn thứ 16 trên thế giới của Việt Nam, tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam
Việt Nam và Philippines đưa kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Việt Nam và Philippines đưa kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

Sáng 30/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đang thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Kim ngạch song phương năm Việt Nam - UAE đã đạt 4,7 tỷ US

Kim ngạch song phương năm Việt Nam - UAE đã đạt 4,7 tỷ US

Chiều 25/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Quốc vụ khanh phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Kinh tế Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, theo Báo Chính phủ.
Việt Nam là thị trường tiềm năng của Romania

Việt Nam là thị trường tiềm năng của Romania

Thủ tướng Romania khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu, một trong những thị trường tiềm năng nhất với Romania; đề nghị tận dụng cơ hội để biến Romania trở thành cửa ngõ của Việt Nam vào châu Âu.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận