Điện Biên có thêm 2 Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
2 di sản văn hóa của Điện Biên vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia gồm: (1) Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Lào ở huyện Điện Biên và huyện Điện Biên Đông; (2) Nghề làm bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.
Người Lào ở Điện Biên sinh sống tập trung tại 23 bản thuộc 9 xã của hai huyện Điện Biên và Điện Biên Đông. Phần lớn thổ cẩm người Lào làm ra là để sử dụng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, như: Váy, áo, khăn, đệm… Những năm gần đây, nhận thấy nghề dệt thổ cẩm, trang trí trên trang phục của dân tộc mình ngày càng được nhiều người biết đến, trở thành sản phẩm du lịch và mang lại nguồn thu nhập ổn định, nên chị em người Lào ở Điện Biên đã cùng nhau giữ gìn và phát huy nghề truyền thống của dân tộc mình.
(Ẩnh: Đài Phát thanh và Truyền hình Điện Biên) |
Còn bánh khẩu xén, bánh chí chọp là món ăn truyền thống của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, thường được bày trên mâm cỗ ngày Tết. Trong đó, bánh chí chọp được làm từ gạo nếp, đồ thành xôi; khi xôi nguội thì đem cán mỏng, phơi khô, sau đó cho vào rán. Bánh chí chọp thường có 3 màu chính là trắng, tím và cam, đây là màu của gấc và lá nếp. Bánh khẩu xén thì được làm từ gạo nếp hoặc sắn; sau khi xay thành bột, ngâm ủ vài tiếng cho bột mềm, sẽ được đưa vào chõ để đồ.
Khi đồ chín thì cho thêm vừng, trứng gà ta, đường hoặc muối rồi đưa vào cối giã nhuyễn; sau đó dùng con lăn để dàn bánh thành miếng mỏng, phơi cho bánh se lại và cắt theo hình thù tùy thích, sau đó đem hong gió hoặc phơi trong nắng nhẹ rồi ăn.
Hiện nay, bánh khẩu xén, bánh chí chọp ở Điện Biên đã trở thành hàng hóa bán trên thị trường, được nhiều người ưa thích.
Việc thêm 2 di sản văn hóa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia, đã nâng số di sản văn hóa cấp quốc gia ở Điện Biên lên con số 20. Điều này sẽ góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng 19 anh em đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên.