Đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền về Hiệp định CPTPP tới cộng đồng doanh nghiệp

Kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực đối với Việt Nam, Chính phủ đã triển khai các hoạt động phổ biến, tuyên truyền Hiệp định tới cộng đồng doanh nghiệp và người dân.
CPTPP giúp thủy sản Việt Nam "cất cánh" tại thị trường Mỹ La tinh Xuất khẩu cá tra sang các nước CPTPP tăng 123% Thuế xuất khẩu ưu đãi thực hiện Hiệp định CPTPP giảm từ 8,3% xuống 3,6% trong 5 năm Hiệp định CPTPP - "trợ lực" thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Australia

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi Hiệp định cũng xuất hiện một số tồn tại, khó khăn đối với kinh tế, thương mại; Hoạt động tuyên truyền, thông tin và thị trường; Nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực; Chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững… Để xử lý các vấn đề tồn tại, tận dụng tốt hơn nữa những lợi thế của Hiệp định, thời gian tới, Chính phủ dự kiến triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trong kế hoạch thực thi của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, chú trọng các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, tăng cường các biện pháp hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng và doanh nghiệp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về mặt chính sách để tạo điều kiện cho việc phát triển nguồn nguyên liệu trong nước, giúp doanh nghiệp đáp ứng quy tắc xuất xứ của Hiệp định.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và tiếp cận các thị trường mới tiềm năng, đẩy mạnh công tác tổng hợp số liệu thực thi, công tác dự báo, đánh giá xu hướng của thị trường các nước CPTPP, từ đó đưa ra các khuyến nghị cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ để thích ứng với bối cảnh mới và xây dựng chiến lược hoạt động trong dài hạn, bền vững cho doanh nghiệp.

Ba là, tăng cường cơ chế phối hợp trong - ngoài nước và giữa các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, tích cực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp về tiếp cận thị trường sở tại, tháo gỡ khó khăn và tận dụng cơ hội của Hiệp định CPTPP.

Đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền về Hiệp định CPTPP tới cộng đồng doanh nghiệp

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về các quy định của Hiệp định, Chính phủ yêu cầu tăng cường phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội ngành hàng... với cơ quan chủ trì thực thi FTA trong thực thi các cam kết, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, phổ biến, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh trung lặp, lãng phí.

Đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền, tập trung vào các nội dung cụ thể theo từng ngành hàng, từng lĩnh vực các doanh nghiệp quan tâm, đa dạng cách thức thể hiện để tạo sự hấp dẫn, thu hút và dễ thực hiện.

Tập trung vận hành và nâng cấp cổng thông tin điện tử FTA (FTAP), kết nối với tất cả các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội ngành hàng… để tạo ra một Cổng thông tin một cửa giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin và hỗ trợ cần thiết liên quan đến CPTPP nói riêng và các FTA nói chung.

Kiện toàn và tăng cường năng lực cho các bộ phận phụ trách về FTA tại các địa phương để nâng cao khả năng tham mưu trong việc theo dõi và thực thi CPTPP.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên là: Ốt-xtrây-li-a, Bru-nây, Ca-na-đa, Chi-lê, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, Mê-hi-cô, Niu Di-lân, Pê-ru, Xinh-ga-po và Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đảm bảo điện an toàn liên tục ở hai miền Trung - Nam để người dân vui xuân, đón Tết

Đảm bảo điện an toàn liên tục ở hai miền Trung - Nam để người dân vui xuân, đón Tết

Trong ngày 20/1 (tức 29 Tết Nguyên đán Quý Mão), Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với các Tổng Công ty điện lực Đà Nẵng và Tổng Công tu điện lực TP. Hồ Chí Minh nhằm đôn đốc các đơn vị đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ người dân vui xuân, đón Tết.
Sẵn sàng cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Sẵn sàng cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Lãnh đạo EVN khẳng định, đến thời điểm này, các đơn vị trong EVN đã chuẩn bị phương án sẵn sàng đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
Tuần hàng Tết Nguyên Đán 2023 tại Pháp

Tuần hàng Tết Nguyên Đán 2023 tại Pháp

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, đi với cờ, hoa, đèn được trang trí lộng lẫy thu hút mọi khách mua hàng tại đại siêu thị Carrefour Part Dieu tại thành phố Lyon, Pháp ngày 13/1/2022.
Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

Cuối tuần qua, tại xã Nàn Ma, UBND huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) phối hợp với Công ty TNHH VietNam Misaki (Nhật Bản) tổ chức xuất khẩu 18 tấn củ cải muối sang thị trường Nhật Bản.
Quảng bá, giới thiệu hàng Tết Việt Nam bên ngoài thủ đô Paris

Quảng bá, giới thiệu hàng Tết Việt Nam bên ngoài thủ đô Paris

Lần đầu tiên các sự kiện quảng bá hàng hóa, hình ảnh Việt Nam được tổ chức bên ngoài vùng thủ đô Paris, đánh dấu một bước mới trong hợp tác 3 bên và mở ra giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch lan tỏa hình ảnh hàng hóa, ẩm thực và văn hóa Việt Nam tới đông đảo người tiêu dùng Pháp
Nghị quyết 01/NQ-CP: Bộ Công Thương cụ thể thành 9 nhóm nhiệm vụ lớn

Nghị quyết 01/NQ-CP: Bộ Công Thương cụ thể thành 9 nhóm nhiệm vụ lớn

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 32/QĐ-BCT phê duyệt Chương trình hành động của ngành công thương thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP với 9 nhóm nhiệm vụ lớn và hơn 50 nhóm giải pháp cụ thể.
92,2% đề xuất biểu giá bán lẻ điện rút ngắn từ 6 bậc xuống 5 bậc

92,2% đề xuất biểu giá bán lẻ điện rút ngắn từ 6 bậc xuống 5 bậc

Tháng 10/2022, Bộ Công Thương gửi các Bộ ngành, địa phương lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện mới. Đối với biểu giá điện sinh hoạt, Bộ Công Thương đề xuất thay đổi theo hướng rút gọn từ 6 bậc còn 5 bậc hoặc 4 bậc.
Lạng Sơn tăng cường quản lý thị trường thực phẩm dịp Tết

Lạng Sơn tăng cường quản lý thị trường thực phẩm dịp Tết

Từ ngày 15/12/2022 đến ngày 5/1/2023, QLTT Lạng Sơn đã kiểm tra, xử lý 77 vụ việc, phạt vi phạm hành chính 172,6 triệu đồng. Các hành vi vi phạm gồm: không niêm yết giá, vi phạm về an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa nhập lậu...
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận