Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nỗ lực rất lớn cho ngày đốt dầu lần đầu 23/2

Sáng ngày 04/02/2022 (mùng 4 Tết Nguyên đán), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đến thăm hỏi, động viên và chúc mừng năm mới các Lãnh đạo, cán bộ và người lao động tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: yêu cầu EVN không được chủ quan mặc dù đã có phương án cung cấp, điều hành lưới điện, nhất là trong dịp Tết Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực cao nhất giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu Ngành Công Thương tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 Bộ trưởng Công Thương: Chủ động nguồn cung, ưu tiên tối đa cấp ôxy cho y tế

Cùng tham dự Đoàn công tác của Bộ trưởng còn có Thứ trưởng Đặng Hoàng An và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ (Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Cục Hóa chất, Cục Công nghiệp, Cục Công Thương địa phương, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp, Tổng cục Quản lý thị trường, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về Phát triển điện lực, Vụ Dầu khí và Than, Vụ Kế hoạch, Văn phòng Bộ).

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (thuộc Xã Mỹ Lộc, Huyện Thái Thụy, Tỉnh Thái Bình) có quy mô công suất: 2x600MW, thuộc Trung tâm Điện lực Thái Bình, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; Điện năng sản xuất khoảng 7,2 tỷ kWh/năm. Chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nỗ lực rất lớn cho ngày đốt dầu lần đầu 23/2
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng kết quả bước đầu mà Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đạt được

Báo cáo nhanh tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, tiến độ tổng thể Dự án hiện tại đạt gần 88%; phấn đấu đạt mục tiêu đốt dầu lần đầu vào ngày 23/02/2022, hoà lưới điện ngày 19/5/2022; đốt than lần đầu ngày 16/6/2022; Phát điện thương mại (COD) ngày 30/11/2022. Riêng với Tổ máy 2, dự kiến phát điện thương mại (COD) ngày 31/12/2022 và bàn giao nhà máy (PAC) cùng ngày.

Để hướng tới các mốc thời gian quan trọng, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng trong tất cả các khâu. Cụ thể, về vấn đề nhân lực – một trong những yếu tố quan trọng của Dự án, ông Lê Mạnh Hùng cho biết, nhân lực trực tiếp thi công trong tháng 01/2022 đã tăng so với các tháng trước đây. Nhân lực bình quân trong những ngày bình thường duy trì khoảng trên 500 người. Nhà thầu chạy thử duy trì nhân công cho các công việc quann trọng trong dịp Tết nguyên đán và sẽ tiếp tục huy động tăng cường sau nghỉ lễ để đảm báo tiến độ các hạng mục.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nỗ lực rất lớn cho ngày đốt dầu lần đầu 23/2
Người đứng đầu ngành Công Thương tặng quà cho công nhân Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nhân dịp đầu xuân Nhâm Dần

Trên công trường hiện tại có 24 đơn vị tham gia thi công và chạy thử (gồm 21 nhà thầu thi công trong nước; 04 nhà thầu nước ngoài và các đơn vị hỗ trợ bảo dưỡng thiết bị.

Bên cạnh đó, ông Lê Mạnh Hùng cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác lắp đặt, chạy thử các hệ thống; Công tác An ninh, An toàn và Sức khoẻ môi trường; Công tác liên quan đến mốc đốt lửa lần đầu và hoà lưới lần đầu (kiểm tra bảo dưỡng tiền chạy thử, xúc rửa hoá chất, bảo ôn, chạy thử, hồ sơ cấp phép); các công việc còn lại liên quan đến mốc đốt than (vận chuyển than và đá vôi, hệ thống thải xỉ, hạng mục kho than, hệ thống khử lưu huỳnh, hai ngăn lộ sân trạm 220kV); các hạng mục xây dựng; Công tác chuẩn bị sản xuất, đào tạo nhân lực vận hành, bảo dưỡng sửa chữa; Công tác hậu cần phục vụ vận hành nhà máy; Công tác giải ngân thanh toán (đến ngày 28/01/2022) đều được rà soát, triển khai nhanh chóng, nghiêm túc.

Đánh giá về dự án, Thứ trưởng Đặng Hoàng An vui mừng vì được thấy đại diện Ban Quản lý Dự án, Tổng thầu đều thể hiện quyết tâm rất lớn cho những dấu mốc quan trọng trong năm 2021. “Như vậy, hiện nay chúng ta đang kiểm soát tốt các rủi ro và có sự chuẩn bị tốt để đạt được lộ trình đề ra”, Thứ trưởng đánh giá.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu, về vấn đề huy động nhân lực, cần chú ý sự tinh nhuệ. Về vấn đề an toàn, môi trường, cần đảm bảo không để xảy ra bất cứ sự cố nào vì chỉ một sự cố nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, sự an toàn của máy móc, thiết bị có vai trò rất quan trọng, phải đặc biệt quan tâm đến danh mục các hoá chất sục rửa máy móc, đến các khâu đảm bảo vận hành an toàn. Bộ trưởng vui mừng vì theo báo cáo, những linh kiện, thiết bị khi được kiểm tra kỹ các kết cấu bên trong vẫn đảm bảo.

Theo các mốc đặt ra, còn 19 ngày nữa cho mốc đầu tiên (đốt dầu lần đầu ngày 23/02). “Đây là nỗ lực rất lớn của Ban Quản lý Dự án và Tập đoàn. Thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Công Thương, tôi chúc mừng kết quả bước đầu mà các đồng chí đã đạt được”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bộ trưởng chia sẻ, rất nhiều năm từng gắn bó với Dự án, đến hôm nay, được nghe báo cáo về tiến độ của Dự án, Bộ trưởng vui mừng khi thấy Dự án đã có sự chuyển biến rất lớn. Bộ trưởng đánh giá cao Lãnh đạo của Tập đoàn PVN, Ban Quản lý Dự án đã bản lĩnh và trách nhiệm để đưa ra những ý kiến tham mưu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương và có được kết quả như hôm nay. Bộ trưởng nhấn mạnh, đó là “Mệnh lệnh của trái tim”, phải thúc đẩy hơn nữa để Dự án này đi đến đích.

Bộ trưởng yêu cầu, để đạt được kế hoạch đề ra cho các mốc thời gian quan trọng trong năm 2022, cần: Một là, Tập đoàn tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cấp vốn cho Dự án.

Hai là, Tập đoàn chỉ đạo cho tất cả các đơn vị từ tổng thầu đến nhà thầu phải đảm bảo thực hiện được các mốc thời gian đã đặt ra. “Nếu sớm được ngày nào thì tốt ngày đó, nhưng không được chậm hơn” – Bộ trưởng yêu cầu.

Ba là, vì các máy móc thiết bị nhập về đã lâu nên việc bảo trì, bảo dưỡng là việc cần thiết. Theo Bộ trưởng, các ý kiến về việc đảm bảo an toàn máy móc của đại diện các đơn vị thuộc Bộ (đặc biệt là Cục Hoá chất và Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp) rất hợp lý, cần lưu ý tiếp thu. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu, về mặt kỹ thuật, cần đảm bảo an toàn. Việc thu gom sản phẩm đầu ra, cần phải tính toán kỹ.

Bốn là, phải triển khai đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, Dự án phải có tổng chỉ huy về vấn đề đảm bảo an toàn. Bộ trưởng chỉ đạo, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng cháy chữa cháy và bảo quản tài sản vì nếu để sự cố nhỏ xảy ra thì Dự án có thể chậm nhiều ngày, thậm chí cả năm vì máy móc là sản phẩm đơn chiếc, không có sẵn để thay thế ngay.

Năm là, tiếp tục mua sắm thiết bị, linh kiện đảm bảo cho Dự án hoạt động bình thường.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các Bộ, ngành để tạo điều kiện hết sức cho Dự án triển khai đúng tiến độ. Bộ trưởng giao Thứ trưởng Đặng Hoàng An là đầu mối Lãnh đạo của Bộ Công Thương để trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ tháo gỡ khó khăn cho Dự án. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương, Bộ sẽ ủng hộ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Về phía địa phương, theo Bộ trưởng, cần xem xét để sớm giải quyết 4 vấn đề liên quan đến Giấy phép hoạt động của Nhà máy; Giấy phép liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an ninh an toàn cho Dự án; Xây dựng khu nhà ở cho công nhân; Vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, Bộ trưởng lưu ý cần phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để xem xét vấn đề hạ tầng dùng chung.

Tại buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình (thuộc Lô Đ7, Khu Công nghiệp Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam), Đoàn công tác Bộ Công Thương đã chia sẻ niềm vui với Lãnh đạo, cán bộ, người lao động Công ty vì năm 2021, Công ty đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu so với kế hoạch, kết quả kinh doanh từ tháng 07/2021 đã bắt đầu có lãi.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nỗ lực rất lớn cho ngày đốt dầu lần đầu 23/2
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Viết Hiến, Công ty đã làm tốt công tác phòng dịch Covid-19, duy trì sản xuất/xuất bán hàng/nhập vật tư liên tục, an toàn, chăm lo tốt cho người lao động. Công ty thực hiện tốt chế độ lương cho 921 lao động với thu nhập bình quân xấp xỉ 10 triệu đồng/người/tháng (tăng 15% so với 2020). Riêng dịp Tết, Công ty và Công Đoàn Công ty đã có tháng lương thứ 13, 20kg gạo nếp/tẻ, quyển lịch, gói quà Tết và 04 triệu đồng cho người lao động ăn Tết.

“Nhờ chủ động, công tác kết quả thực hiện sản xuất kinh doanh dịp Tết tại Công ty rất tốt (sản xuất ổn định, kỷ luật tốt, an toàn môi trường công nghiệp tốt). Hiện tại, nhà máy đang vận hành ổn định với phụ tải bình quân đạt 85-90% công suất thiết kế” – Tổng giám đốc báo cáo.

Đại diện Lãnh đạo Công ty khẳng định sẽ tận dụng cơ hội thị trường và tiếp tục phát huy các giải pháp, bài học năm 2021, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép trong sản xuất, phòng dịch covid-19 và phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2022.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 nỗ lực rất lớn cho ngày đốt dầu lần đầu 23/2
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc sức khoẻ, thành công và hạnh phúc tới toàn thể Lãnh đạo, cán bộ và người lao động của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, đồng thời hy vọng, tập thể cán bộ, người lao động Công ty sẽ không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, đoàn kết để năm 2022 là một năm bản lề quan trọng, mang lại nhiều dấu ấn thành công hơn nữa.

Phát biểu chúc mừng thành quả của tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty đạt được trong năm 2021 và 01 tháng đầu năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Tập đoàn, Công ty phải làm tốt công tác truyền thông hơn nữa để người dân hiểu và tin tưởng vào các sản phẩm của Tập đoàn Hoá chất nói chung và của Công ty nói riêng. Theo Bộ trưởng, người dân khi nhắc tới hoá chất đều có tâm lý e ngại, tuy nhiên, không phải hoá chất nào cũng độc hại. Nếu có nhận thức đúng đắn, sử dụng hoá chất đúng cách, đúng mục đích thì hoá chất cũng có rất nhiều lợi ích. Ngành công nghiệp hóa chất là ngành kinh tế có tính chất nền tảng, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và công nghiệp hóa, hiện đại hóa nói riêng.

Đối với kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tập đoàn Hoá chất và Công ty: (1) Bằng mọi cách đàm phán để sớm thanh lý Hợp đồng tổng thầu EPC, tạo cơ sở triển khai hiệu quả các bước tiếp theo. (2) Tích cực có những đóng góp để tham mưu với Cục Hoá chất, Cục Công nghiệp sửa đổi Luật Hoá chất. (3) Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thị trường thế giới, từ đó xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh. (4) Cùng với việc phát triển thị trường, phải củng cố, xây dựng và phát triển thương hiệu; thông qua hệ thống phân phối để lan toả thương hiệu của mình. (5) Có kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh áp dụng công nghệ hiện đại.

Đối với những kiến nghị của Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Nguyễn Phú Cường liên quan đến nguồn cung nguyên liệu than, thuế VAT và sự quan tâm, tạo điều kiện của địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, đây là những kiến nghị xác đáng, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục ủng hộ và giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ, đồng thời sẽ trao đổi với Lãnh đạo địa phương trên tinh thần tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bộ trưởng giao Vụ Dầu khí và Than giám sát để đảm bảo việc cung ứng than cho hoạt động của Tập đoàn Hoá chất cũng như các doanh nghiệp trực thuộc, đảm bảo đáp ứng than trong mọi tình huống, kể cả nhu cầu tăng thêm của Tập đoàn và Công ty.

Chúc mừng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021 của Công ty, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, đây là “những chiến công bước đầu”, cần tiếp tục phát huy. Bộ trưởng chia sẻ với những khó khăn mà Tập đoàn và Công ty đã trải qua, đồng thời, cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp với tinh thần khẩn trương nhất.

Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc sức khoẻ, thành công và hạnh phúc tới toàn thể Lãnh đạo, cán bộ và người lao động của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, đồng thời hy vọng, tập thể cán bộ, người lao động hai doanh nghiệp sẽ không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, đoàn kết để năm 2022 là một năm bản lề quan trọng, mang lại nhiều dấu ấn thành công hơn nữa.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế kỹ thuật số

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế kỹ thuật số

Sự tăng trưởng nhanh chóng của mô hình kinh tế dựa trên nền tảng trực tuyến đã đặt ra những thách thức mới cho việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong khi các quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề này còn chưa kịp điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, việc quy định cụ thể các quyền và nghĩa vụ trong tam giác giữa nhà cung cấp, khách hàng và nhà khai thác nền tảng trực tuyến hiện đang còn được thảo luận và trình Quốc hội trong dự thảo Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sửa đổi.
Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 290/CĐ-TTg đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ cấp bách triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

Ngày 11/3 tới đây, Bộ Công Thương và UBND Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với UBND các tỉnh Thái Bình, Nghệ An và Bình Dương tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3/2022), với chủ đề “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”.
Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 sáng nay (ngày 3/3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác. Nghiên cứu một số chính sách về thuế, phí để giảm chi phí đầu vào; nâng cao năng lực sản xuất xăng dầu trong nước,
Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương tăng cao khiến nhu cầu sử dụng kit test xét nghiệm nhanh của người dân tăng đột biến tạo cơn sốt và loạn giá trên thị trường. Điều đáng nói là nhiều loại kit test trôi nổi không được kiểm soát chất lượng cũng được bán tràn lan trên mạng gây nhiều hệ lụy cho người dùng.
Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương như: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn nữa.
Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai các giải pháp cụ thể để khu vực kinh tế này phát huy được dư địa, tiềm năng, triển vọng, dẫn dắt các hộ cá thể nhỏ lẻ khắc phục tình trạng sản xuất, kinh doanh manh mún, chia cắt, tự phát.
Xem thêm