Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực cao nhất giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc chỉ đạo, bảo đảm thông quan thuận lợi hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới Lạng Sơn và Quảng Ninh nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022.
Cửa khẩu Tân Thanh khôi phục thông quan, ùn tắc nông sản sẽ được giải tỏa Đưa công nghệ vào việc giải tỏa ùn tắc tại các cửa khẩu Bộ Công Thương thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại tự do Bộ Công Thương giải đáp nhiều vấn đề nóng dịp cuối năm Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trong nước, giải tỏa ùn ứ trên biên giới

Thực hiện mục tiêu giải tỏa ùn tắc trước Tết Nguyên đán theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, ngày 24/1, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên - Trưởng Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh để trao đổi, bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc trên cơ sở thực hiện nghiêm túc, quyết liệt phương châm mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra là “an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn”.

Sẽ giải phóng hết lượng xe ùn ứ trước Tết Nguyên đán

Tại Lạng Sơn, báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ cuối tháng 11/2021 đến nay, lượng hàng hóa từ nội địa lên các cửa khẩu của tỉnh rất lớn trong khi năng lực bến bãi và khả năng thông quan hàng xuất khẩu trong ngày chưa tăng thêm, khiến lượng phương tiện ùn ứ tại khu vực các cửa khẩu có thời điểm hơn 5.000 phương tiện.

Tính đến sáng 24/1, tổng lượng xe xuất khẩu tồn ở các bến, bãi trên địa bàn tỉnh là 383 xe, trong đó, 151 xe chở hoa quả, so với ngày 17/1 đã giảm hơn 890 xe tồn. Do được khuyến cáo, lượng phương tiện chở hoa quả xuất khẩu từ nội địa lên các cửa khẩu của tỉnh đã giảm.

Đến thời điểm hiện tại, hoạt động xuất, nhập khẩu được duy trì thông quan tại hai cửa khẩu: Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Năng lực thông quan trung bình trong tuần đạt 80-100 xe/ngày; trong đó xuất khẩu qua Ga Đồng Đăng có tín hiệu khả quan, đạt khoảng 40-50 toa xuất/ngày, gồm cả một số loại hoa quả như: sầu riêng, nhãn quả tươi...

Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực cao nhất giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn

Để từng bước tháo gỡ khó khăn, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xây dựng khu vực cửa khẩu “an toàn với Covid-19”; thiết lập “vùng đệm” nhằm kiểm soát dịch trên người và hàng hóa, điều tiết hợp lý hàng hóa vào các cửa khẩu để giữ “vùng xanh khu vực cửa khẩu”.

Song song đó, chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp xuất, nhập khẩu, như giảm phí bến bãi, sử dụng hạ tầng, giá dịch vụ và hỗ trợ tối đa các điều kiện sinh hoạt cho lái xe. Thường xuyên cập nhật tình hình để thông tin kịp thời đến UBND các tỉnh, thành phố, khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng, tổ chức, doanh nghiệp liên quan nhằm phối hợp thực hiện quy định về phòng, chống dịch, chủ động xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, điều tiết hợp lý từ sớm, từ xa lượng hàng hóa lên cửa khẩu. Đồng thời, duy trì và tăng cường cơ chế hội đàm, trao đổi thông tin nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại biên giới…

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn khẳng định, với tiến độ thông quan như hiện nay, cộng với việc xe chở hàng xuất lên cửa khẩu của tỉnh không lớn như thời gian trước, thì từ nay đến trước khi nghỉ Tết Nguyên đán sẽ giải phóng hết lượng xe ùn ứ.

Tuy nhiên về lâu dài, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm giao thiệp, đàm phán với các địa phương, lực lượng chức năng của Trung Quốc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch, tiếp tục duy trì khu vực cửa khẩu “an toàn với Covid-19”; tăng cường đầu tư hạ tầng cửa khẩu, bến bãi, dịch vụ logistics; đẩy mạnh xây dựng cửa khẩu số…

Tỉnh cũng kiến nghị với đoàn công tác một số vấn đề, như: tham mưu với Chính phủ tăng cường đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn; thúc đẩy hình thành khu hợp tác xuyên biên giới; các bộ, ngành liên quan tiếp tục trao đổi, hội đàm với các bộ, ngành của Trung Quốc để cùng tháo gỡ vướng mắc…

Đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn trong công tác giải tỏa ùn ứ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc khẳng định, Lạng Sơn đã hành động rất trách nhiệm nên đến thời điểm này có thể khẳng định, chỉ vài ngày nữa lượng xe hàng tồn tại các cửa khẩu thuộc tỉnh sẽ cơ bản được giải quyết trước Tết.

“Tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ trong việc giải quyết thông quan hàng hoá”, Bộ trưởng biểu dương, tuy nhiên vẫn lưu ý, rủi ro vẫn còn, khó khăn vẫn có thể phát sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

“Ngoài các giải pháp đã và đang thực hiện, các ngành, đơn vị liên quan cần tiếp tục tham mưu cho bộ cùng tỉnh Lạng Sơn thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, triển khai có hiệu quả đề án về thương mại biên giới”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Song song đó, theo Bộ trưởng, các bộ, ngành liên quan cũng sẽ phối hợp để quy hoạch vùng sản xuất phù hợp hơn, theo nhu cầu của thị trường. Cùng việc mở rộng thêm các thị trường xuất khẩu, cũng cần phải mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước. Trước mắt, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp, quyết tâm không để xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu.

Giải toả là mục tiêu lớn nhất với mức độ an toàn cao nhất

Trực tiếp khảo sát thực tế tại cảng cạn Bắc Phong Sinh, khu vực cầu phao 3+4 và cầu Bắc Luân 2 tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tỏ ý sốt ruột khi trực tiếp chứng kiến trong vòng nửa giờ đồng hồ dòng xe cả hai luồng không hề nhúc nhích.

Câu hỏi lớn được Bộ trưởng đặt ra ngay tại hiện trường với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Móng Cái là giải pháp nào để giải toả nhanh nhất việc ùn tắc hàng hoá trước dịp Tết Âm lịch Nhâm Dần 2022?

Cùng đó Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tỏ ý băn khoăn trước việc chênh lệnh múi giờ giữa hai bên đã khiến có 4 tiếng đồng hồ trong ngày bị bỏ trắng trong khi việc tận dụng từng giờ từng phút để giải toả ùn tắc hàng hoá đang đặt ra rất cấp thiết?.

Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực cao nhất giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác Bộ Công Thương khảo sát tại khu vực cầu phao 3+4...
Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực cao nhất giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu
...và tại khu vực cầu Bắc Luân 2

Quảng Ninh cũng đã khẩn trương phân loại, bố trí kho bãi để bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu tồn đọng trên địa bàn. Hiện tại trên địa bàn Móng Cái đã bố trí 3 khu thể chứa 6.000 phương tiện, 6 kho lạnh có thể chứa 70 container hàng hóa.Trong khi đó, theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện tại Quảng Ninh còn tồn 992 xe tính đến ngày 24/1/2022 do có lượng xe mới dồn về đây. Thời gian qua Quảng Ninh đã tập trung giải toả hết lượng xe còn tồn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh cũng đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp tăng tiêu thụ nội địa, thông tin về thị trường tiêu thụ.

Trước mắt để giải phóng ngay lượng hàng đang chờ xuất tại cửa khẩu, Quảng Ninh đề nghị Bộ Công Thương và các Bộ ngành tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc tăng thời gian thông quan (có thể thông quan cả buổi tối); thông quan cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Thống nhất được mặt hàng cụ thể để ưu tiên xuất nhập khẩu của hai bên; đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục thông quan qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II và Lối mở Km3+4 Hải Yên.

Lắng nghe đề xuất của tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trong mọi tình huống, tinh thần thoả thuận cấp cao là duy trì thuận lợi thương mại cần được thực hiện. Bộ trưởng nêu rõ, hàng ùn ứ trên cửa khẩu nhất định phải được giải toả là mục tiêu lớn nhất với mức độ an toàn cao nhất.

Để công tác giải toả hàng hoá tại Móng Cái đặt mục tiêu cao nhất, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị tỉnh Quảng Ninh, TP Móng Cái Quảng Ninh cần khẩn trương thiết lập vùng đệm an toàn để thông quan thuận lợi, không chờ đến hướng dẫn của các bộ chức năng.

“Đây là việc trong tầm tay và phải làm ngay”, Bộ trưởng yêu cầu. Cùng với đó cần chủ động tạo kết nối với bạn.

Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực cao nhất giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu
Xe đang chờ thông quan tại khu vực TP Móng Cái

Song song đó, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các lực lượng chức năng hợp tác sát sao trong xử lý sự cố, tận dụng tối đa thời gian thông quan hàng đi - hàng về một cách thuận lợi. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc. Đặc biệt quan tâm phân luồng hàng hoá hợp lý, xe không hàng, xe có hàng hàng nào cần ưu tiên thông quan chứ không thể “ai ra trước thông quan trước”.

“Các công việc này phải làm rốt ráo hơn. Mục tiêu của chúng ta là tiêu thụ cho hết số hàng tồn đọng hiện nay tại cửa khẩu và tiếp tục duy trì các biện pháp để sau Tết Nguyên đán tức là từ mùng 6/1 trở đi bạn cũng thực hiện thông quan vì nhu cầu hàng hóa của 2 bên nhất là dịp Tết Nguyên tiêu là rất lớn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhiều đặc sản vùng miền hội tụ tại Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội 2022

Nhiều đặc sản vùng miền hội tụ tại Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội 2022

Với chủ đề “Hàng hóa thương hiệu Việt tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển bền vững”, Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội lần thứ 2 năm 2022 chính thức khai mạc chiều 18/5. Sự kiện diễn ra đến ngày 22/5/2022 và có quy mô 90 gian hàng của 70 doanh nghiệp tham gia.
Thương nhân Trung Quốc được cấp phép vào Bắc Giang mua vải thiều

Thương nhân Trung Quốc được cấp phép vào Bắc Giang mua vải thiều

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an vừa đồng ý cho 103 thương nhân quốc tịch Trung Quốc được cấp thị thực, nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị để thu mua vải thiều tại Bắc Giang.
Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Việt Nam đang lấy được đà phục hồi dù giá hàng hóa thế giới tăng và điều kiện tài chính toàn cầu đang bị thắt chặt. Tuy nhiên, Việt Nam cần cẩn trọng với rủi ro lạm phát do giá lương thực, thực phẩm đều tiếp tục nhích lên...
Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

71 năm hòa cùng dòng chảy của lịch sử, đáp ứng từng giai đoạn phát triển của đất nước, Bộ Công Thương đã trải qua nhiều lần tách - nhập bộ máy. Nhưng, dù ở bất cứ giai đoạn nào, với tên gọi có thể không giống nhau, Công Thương vẫn là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, tiên phong, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.
3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

Từ 15 giờ ngày 11/5, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 1.491 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.554 đồng/lít; dầu diesel tăng 1.120 đồng/lít, dầu hỏa tăng 1.340 đồng/lít. Tuy vậy, dầu mazut giữ ổn định.
Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, Lạng Sơn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bắc Giang có thể tiêu thụ và xuất khẩu vải tươi và vải khô.
Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực Thương mại và Công nghiệp. Thương mại điện tử được ghi nhận là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền Kinh tế số, với mức tăng trưởng cao và đồng đều khoảng 25-30% trong 10 năm vừa qua.
Xem thêm