Du lịch biển Hải Tiến ngày càng hoàn thiện, trên đà vươn xa

Sau 10 năm đưa vào khai thác, hoạt động, Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã trở thành một điểm đến ấn tượng trên bản đồ du lịch biển.
Ngăn chặn việc không niêm yết giá, bán sai giá dịp lễ 30/4 Những trải nghiệm kỳ thú tại các điểm đến nổi tiếng dịp 30/4, 1/5 World Bank: Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ phục hồi từ giữa năm 2022 Phục hồi du lịch Việt Nam: Định hướng mới, hành động mới

Hệ sinh thái ngày càng hoàn thiện

Trở lại biển Hải Tiến lần thứ 2 đúng dịp Khai hội du lịch biển Hải Tiến năm 2022, gia đình bạn trẻ Nguyễn Minh Hùng (Hà Nội) không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của vùng đất du lịch vốn dĩ rất hoang sơ này.

Du khách Minh Hùng cho biết, vài năm trước, lần đầu đặt chân đến biển Hải Tiến, mọi thứ còn khá hoang sơ. Con đường dẫn vào khu du lịch vừa nhỏ, vừa khó đi lại với không ít ổ gà. Nhưng mùa du lịch năm nay, chúng tôi thực sự ấn tượng, con đường nối từ đường quốc lộ 1 vào khu du lịch Hải Tiến đã được rải nhựa, hoàn thiện với 4 làn đường rộng rãi. Hai bên đường được lắp đặt đèn điện và trang trí những luống hoa rực rỡ sắc màu. Các khu resort, khách sạn, nhà nghỉ, hệ thống nhà hàng mọc lên san sát. Nhiều dịch vụ như xe điện, ca nô, ăn uống đã đưa vào khai thác sôi động, phục vụ tiện lợi cho du khách.

Cùng chung cảm nhận về sự đổi thay của vùng biển Hải Tiến sau 8 năm trở lại, gia đình chị Đặng Thị Thu Hằng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: Khác biệt nhất ở Hải Tiến mà tôi thấy, chính là hệ thống khách sạn ở đây mọc lên khá nhiều. Lượng du khách cũng đông lên gấp nhiều lần.

“Lần đầu đến Hải Tiến năm 2014, chúng tôi chọn khách sạn Ánh Phương là điểm dừng chân. Bởi lúc đó, nơi đây chưa có nhiều cơ sở lưu trú để lựa chọn. Nhưng mùa du lịch biển Hải Tiến năm 2022 chúng tôi có rất nhiều sự lựa chọn. Với 78 cơ sở lưu trú du lịch được tư vấn, giới thiệu, trong đó có 32 khách sạn được xếp hạng từ 1 - 3 sao, nổi bật như: Resort Hải Tiến, Paracel Resort Hải Tiến, Khách sạn Ánh Phương...”, chị Hằng cho biết.

Du lịch biển Hải Tiến ngày càng hoàn thiện, trên đà vươn xa
Sau 10 năm xây dựng và phát triển, hệ sinh thái khu du lịch biển Hải Tiến ngày càng được hoàn thiện và được du khách đánh giá rất cao

Những đổi thay mà du khách cảm nhận được chính là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của những người xem Hải Tiến là “máu mủ”. Ông Lê Xuân Thảo, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hải Tiến cho biết, chính thức đưa vào khai thác từ năm 2012, đến nay, sau 10 năm, Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến đã khẳng định được tiềm năng, lợi thế và sức hấp dẫn ngày càng thu hút đông đảo du khách tới tham quan.

Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, các dự án kinh doanh du lịch được triển khai thực hiện với 13 dự án đầu tư kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, có tổng vốn đăng ký khoảng hơn 16.700 tỷ đồng, trong đó có những dự án đã hoàn thành đi vào hoạt động phục vụ khách du lịch.

Hiện nay, toàn khu có 78 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú với khoảng 6.500 phòng nghỉ đa dạng về loại hình lưu trú với hệ thống khu nghỉ dưỡng, villa, biệt thự, khách sạn được thiết kế tách biệt, đầy đủ tiện nghi, tạo sự hài hòa giữa không gian nghỉ dưỡng hiện đại với cảnh quan ven biển bình dị. Hàng năm, giải quyết khoảng 5.000 lao động tại địa phương.

Giai đoạn 2015 - 2019, tổng lượng khách du lịch đến Hải Tiến đạt trên 5 triệu lượt, tốc độ tăng trưởng đạt 31,2%/năm, tổng thu từ dịch vụ du lịch đạt gần 6.000 tỷ đồng. Năm 2019, thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh, lượt khách du lịch đến với Hải Tiến gấp 16,2 lần so với năm 2012, tổng thu du lịch gấp 67,1 lần so với năm 2012.

Tại Hội thảo “10 năm phát triển Khu du lịch sinh thái Hải Tiến” tổ chức mới đây, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng cho bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và du lịch Hải Tiến vì đã có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của du lịch biển Hải Tiến.

Để du lịch biển Hải Tiến phát triển...

Trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh Thanh Hóa, du lịch biển được xem là sản phẩm chủ lực, có thế mạnh trong hệ thống các sản phẩm du lịch của tỉnh. Chính vì vậy, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa đã rất quan tâm, tạo mọi điều kiện và tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển các Khu du lịch biển của tỉnh Thanh Hoá, trong đó có Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

Năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến đến năm 2030 với tổng diện tích quy hoạch được mở rộng lên 2.600 ha với không gian phát triển chính về phía Tây và Nam. Đây là điều kiện quan trọng, mở ra hướng phát triển mạnh mẽ cho du lịch sinh thái biển Hải Tiến trong tương lai nói riêng và phát triển huyện Hoằng Hóa lên tầm cao hơn nói chung.

Du lịch biển Hải Tiến ngày càng hoàn thiện, trên đà vươn xa
Năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến đến năm 2030 với tổng diện tích quy hoạch được mở rộng lên 2.600 ha

Theo ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội, để có thể tận dụng tốt nhất cơ hội phát triển này, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp huyện Hoằng Hóa cần tiếp tục tự khám phá và phát triển những tiềm năng, thế mạnh sẵn có của mình.

“Không chỉ phát triển du lịch biển mà hãy mở rộng ra cả phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển công nghiệp, tạo cơ hội để nâng cao hơn nữa mức sống cho nhân dân.

Nên chú trọng đa dạng các hình thức làm du lịch; trong đó cần định hướng phát triển du lịch sinh thái xanh trong quần chúng nhân dân huyện; dần dần hướng đến xây dựng Hải Tiến trở thành điểm du lịch, điểm nghỉ dưỡng chất lượng, không chỉ của du khách trong vùng mà còn mở rộng ra du khách cả nước và quốc tế”, ông Lê Huy Ngọ nêu quan điểm.

Còn theo ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, việc tháo gỡ vướng mắc, tìm kiếm giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận và đầu tư vào huyện Hoằng Hóa nói riêng, du lịch tỉnh Thanh Hóa nói chung là điều lãnh đạo huyện và tỉnh cần quan tâm, lưu ý. “Hạ tầng sạch, đơn giản hóa thủ tục, chính sách đầu tư; xây dựng văn hóa du lịch bản địa lành mạnh và đảm bảo trật tự xã hội tại các điểm du lịch sẽ là điểm cộng thu hút thêm các nhà đầu tư vào tỉnh”, ông Cao Tiến Đoan đề xuất.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Du lịch biển Hải Tiến ngày càng hoàn thiện, trên đà vươn xa

Du lịch biển Hải Tiến ngày càng hoàn thiện, trên đà vươn xa

Sau 10 năm đưa vào khai thác, hoạt động, Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã trở thành một điểm đến ấn tượng trên bản đồ du lịch biển.
Những trải nghiệm kỳ thú tại các điểm đến nổi tiếng dịp 30/4, 1/5

Những trải nghiệm kỳ thú tại các điểm đến nổi tiếng dịp 30/4, 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày. Chính vì thế, câu hỏi đặt ra với nhiều người là dịp này đi đâu chơi? Dưới đây là một số địa điểm đẹp tuyệt vời mà du khách có thể trải nghiệm để kỳ nghỉ lễ năm nay thêm thú vị.
World Bank: Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ phục hồi từ giữa năm 2022

World Bank: Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ phục hồi từ giữa năm 2022

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), lĩnh vực dịch vụ được kỳ vọng sẽ phục hồi từng bước khi lòng tin của người tiêu dùng được khôi phục và khách du lịch quốc tế đến Việt Nam dự kiến sẽ được khôi phục dần từ giữa năm 2022.
Phục hồi du lịch Việt Nam: Định hướng mới, hành động mới

Phục hồi du lịch Việt Nam: Định hướng mới, hành động mới

Sáng 1/4, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch tổ chức diễn đàn “Phục hồi du lịch Việt Nam - Định hướng mới, hành động mới”.
Việt Nam miễn visa cho công dân 13 nước

Việt Nam miễn visa cho công dân 13 nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 32 về việc miễn thị thực cho công dân 13 quốc gia. Việc miễn thị thực và mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế, được kỳ vọng là dấu mốc quan trọng cho ngành du lịch hồi sinh sau 2 năm kiệt quệ vì Covid-19.
Xem thêm

/ Mới nhận