Du lịch đang khởi sắc

Tuần đầu tháng 5/2022, do kỳ nghỉ lễ dài 4 ngày, tình hình dịch Covid-19 giảm sâu giúp cho hoạt động du lịch khởi sắc. Người dân đã thực sự thích nghi với trạng thái bình thường mới.
Ngăn chặn việc không niêm yết giá, bán sai giá dịp lễ 30/4 Những trải nghiệm kỳ thú tại các điểm đến nổi tiếng dịp 30/4, 1/5 World Bank: Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ phục hồi từ giữa năm 2022 Phục hồi du lịch Việt Nam: Định hướng mới, hành động mới

Thông tin tích cực của hoạt động kinh tế - xã hội trong tuần qua đó là hoạt động du lịch đã thực sự khởi sắc. Tại nhiều thành phố lớn, các địa điểm du lịch vui chơi, mua sắm đông nghịt khách hàng. Theo ước tính, đợt nghỉ lễ 30/4,1/5 vừa qua đã có khoảng 5 triệu lượt khách đi du lịch, trong đó có 2 triệu khách đã lưu trú ở các địa điểm du lịch trong nước.

Tại Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội ghi nhận, ước tính trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Thủ đô đón khoảng hơn 550 nghìn lượt khách, tăng gấp gần 20 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khách quốc tế ước đón khoảng 2 nghìn lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước trên 1,5 nghìn tỷ đồng, tăng 17 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Du lịch đang khởi sắc
Hoạt động du lịch đã thực sự khởi sắc. Tại nhiều thành phố lớn, các địa điểm du lịch vui chơi, mua sắm đông nghịt khách hàng

Đối với các trung tâm thương mại dịch vụ mua sắm và ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch trong 4 ngày nghỉ lễ, lượng khách và doanh thu ước đạt khoảng 40%, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó chủ yếu là khối dịch vụ ăn uống.

Cũng như Thủ đô Hà Nội, nhiều địa phương có lợi thế về du lịch biển cũng bội thu trong dịp nghỉ lễ. Tiêu biểu như Nghệ An đã đón hơn 712 nghìn lượt khách, trong đó khách có lưu trú khoảng 285 nghìn lượt; doanh thu từ các dịch vụ du lịch ước tính 855 tỷ đồng. Các khách sạn từ 3 - 5 sao ở thị xã Cửa Lò và một số điểm du lịch ở các huyện Diễn Châu, Con Cuông đạt công suất 90 - 100%; hầu hết các khu, điểm du lịch trong tỉnh hoạt động vượt công suất.

Tại Quảng Ninh, ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ đã có khoảng 340 nghìn lượt du khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh…

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng cho biết, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại thành phố trong 4 ngày nghỉ lễ ước đạt hơn 254 nghìn lượt, tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, hoạt động kinh tế - xã hội, du lịch, mua sắm tại khu vực các tỉnh miền Nam diễn ra sôi động. Tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận lượng khách đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đến các địa điểm vui chơi, du lịch tăng 4 đến 5 lần ngày thường. Ghi nhận tại một số kênh bán lẻ như Co.opmart, Emart, Aeon, Big C, MM Mega Market… tại TP. Hồ Chí Minh, lượng khách đến mua sắm tăng mạnh. Các siêu thị, các quầy hàng thực phẩm chế biến sẵn, hàng tươi sống, trái cây... là những khu vực hút nhiều khách nhất.

Nhằm hỗ trợ ngành du lịch phục hồi, từ ngày 15/4/2022, Bộ Y tế triển khai việc cấp hộ chiếu vaccine trên toàn quốc. Đến nay cả nước có khoảng 1,3 triệu người đã có hộ chiếu này trên ứng dụng PC-Covid, hoặc Sổ sức khỏe điện tử.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng, việc cấp hộ chiếu vaccine là tiền đề để du lịch Việt Nam từng bước phục hồi hoạt động, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, chính sách hộ chiếu vaccine cũng góp phần kịp thời khôi phục các hoạt động vận chuyển hàng không, mặt đất và dịch vụ bổ trợ khác…

Theo các chuyên gia kinh tế, việc cấp hộ chiếu vaccine được xem như một cú hích giúp ngành du lịch phục hồi đồng bộ hơn cả thị trường nội địa và quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quý I: Du lịch Hà Nội ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng

Quý I: Du lịch Hà Nội ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong quý I/2023, tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023

Sáng 15/3, tròn 1 năm Việt Nam mở cửa du lịch trở lại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển”.
Thanh Hóa mở tuyến phố đi bộ vào cuối tháng Ba

Thanh Hóa mở tuyến phố đi bộ vào cuối tháng Ba

Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng Trường Lam Sơn sẽ được diễn ra từ 19 giờ đến 23 giờ (mùa hè), từ 18 giờ 30 đến 23 giờ (mùa đông) và vận hành vào cuối tháng 3/2023.
Vịnh Hạ Long lọt top 25 điểm đến đẹp nhất trên thế giới

Vịnh Hạ Long lọt top 25 điểm đến đẹp nhất trên thế giới

Chuyên trang du lịch của CNN vừa công bố 25 điểm đến đẹp nhất thế giới, trong đó có Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam.
Từ 15/3: Trung Quốc thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Từ 15/3: Trung Quốc thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II (từ 15/3/2023).
Nhiều sự kiện sẽ diễn ra tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023

Nhiều sự kiện sẽ diễn ra tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra từ ngày 20 đến 29/4 (tức ngày 1 đến 10 tháng Ba âm lịch) với 21 sự kiện, hoạt động văn hóa quy mô và đặc sắc.
Đắm say cùng Lễ hội "Mùa hoa ban" bắt đầu từ ngày 11/3

Đắm say cùng Lễ hội "Mùa hoa ban" bắt đầu từ ngày 11/3

Lễ hội "Mùa hoa ban" thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 11 - 12/3 tới đây.
Điểm đến yên bình cho du khách dịp xuân

Điểm đến yên bình cho du khách dịp xuân

Địa Tạng Phi Lai tự - ngôi chùa cổ nổi tiếng với cảnh quan yên bình, thanh tịnh là một điểm dừng chân không thể bỏ qua trong hành trình du xuân của khách thập phương khi đến với Hà Nam.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận