EU thay đổi mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu

EU - một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam mới đây đã ban hành Quy định mới, thay đổi mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu đối với các lô hàng động vật.
Algeria gọi thầu quốc tế để nhập khẩu ngũ cốc và đậu các loại Đài Loan sửa đổi Danh mục hàng hóa hạn chế nhập khẩu Hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn Mexico giảm thuế chống bán phá giá đối với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU mới đây cho biết, ngày 8/3, Ủy ban Châu Âu ban hành Quy định mới số 2023/516 sửa đổi Phụ lục II Quy định (EU) 2020/2236 về mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu vào EU đối với các lô hàng động vật thủy sinh phục vụ nuôi trồng thủy sản, thả phóng sinh vào tự nhiên hoặc phục vụ cho các mục đích khác, không bao gồm phục vụ cho mục đích tiêu dùng trực tiếp của con người.

Chi tiết Mẫu chứng giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất khẩu quy định tại Phụ lục II Quy định (EU) 2020/2236 và Quy định này có hiệu lực ngay sau khi đăng công báo EU áp dụng trực tiếp đối tại các thành viên EU.

EU thay đổi mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu
EU thay đổi mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu đối với các lô hàng động vật

Tuy nhiên, Quy định 2023/516 cũng quy định thời gian chuyển tiếp áp dụng mẫu giấy chứng nhận cũ đối với các lô hàng động vật thủy sinh nhập khẩu vào EU phục vụ nuôi trồng thủy sản, thả phóng sinh vào tự nhiên hoặc phục vụ cho các mục đích khác, không bao gồm phục vụ cho tiêu dùng trực tiếp của con người cho đến ngày 15/9/2023. Chi tiết các quy định xem tại đây.

Bên cạnh đó, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cũng lưu ý, các văn bản hướng dẫn về mẫu chứng thư của EU số 2020/2235, hay 2021/608 đều yêu cầu rằng với các chứng thư gồm nhiều trang thì các trang cần được đánh số liên tục, trên mỗi trang có mã đặc định của chứng thư, dấu của cơ quan có thẩm quyền và chữ ký của người xác nhận. Đề nghị các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý quy định bổ sung này.

Thương vụ đề nghị các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý quy định bổ sung này.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt đạt kỷ lục từ trước tới nay, đạt trên 11 tỷ USD. Trong đó, EU là thị trường lớn cùng với Mỹ, Trung Quốc… Thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang EU được hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Hiện Việt Nam có gần 1.000 doanh nghiệp đã có mã EU code tại thị trường EU. Đây là chứng chỉ lớn để thủy sản Việt Nam thâm nhập và chinh phục các thị trường khác, bởi EU là thị trường khó tính nhất.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm, EU, Nhật Bản là những thị trường xuất khẩu hấp dẫn của thủy sản Việt.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Băng đảng tin tặc khét tiếng Lockbit bị triệt phá

Băng đảng tin tặc khét tiếng Lockbit bị triệt phá

Một hoạt động triệt phá do Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) dẫn đầu đã bắt giữ các thành viên của nhóm tin tặc Lockbit. Đây là chiến dịch chưa từng có nhắm vào một trong những băng đảng tội phạm mạng khét tiếng nhất thế giới.
Giá ca cao thế giới lên mức cao nhất trong nửa thế kỷ qua

Giá ca cao thế giới lên mức cao nhất trong nửa thế kỷ qua

Giá ca cao đã tăng lên mức cao nhất trong gần nửa thế kỷ trong tuần vừa qua trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu giảm.
Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa rõ rệt trong tuần qua (12-18/2).
Trung Quốc: Chi tiêu du lịch dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng gần 50%

Trung Quốc: Chi tiêu du lịch dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng gần 50%

Chi tiêu du lịch nội địa dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc đạt 632,7 tỷ nhân dân tệ (87,96 tỷ USD), tăng 47,3% so cùng kỳ năm 2023 và tăng 7,7 % so với mức trước khi đại dịch bùng phát.
Trung Quốc duy trì nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới

Trung Quốc duy trì nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới

Mặc dù tốc độ tăng trưởng không còn mạnh mẽ, chỉ tăng khoảng 2,4%, nhưng Trung Quốc hiện vẫn là nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới. Còn Việt Nam đứng thứ hai.
EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

TTXVN dẫn thông tin từ Tờ The Financial Times ngày 18/2 cho biết các nhà chức trách của Liên minh châu Âu (EU) đang lên xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này.
Nổ nhà máy tại Trung Quốc, ít nhất 3 người thiệt mạng

Nổ nhà máy tại Trung Quốc, ít nhất 3 người thiệt mạng

TTXVN cho hay đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 2 người khác mất tích trong một vụ nổ xảy ra ngày 18/2 tại nhà máy ở thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận