EVFTA góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương giữa Việt Nam và Cộng hoà Séc

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải vừa có buổi tiếp và làm việc cùng ngài Jir Kozák, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc tại trụ sở Bộ Công Thương.
Doanh nghiệp tận dụng được rất nhiều ưu đãi từ Hiệp định EVFTA EVFTA “trợ lực” thúc đẩy xuất khẩu tôm sang EU tăng cao EVFTA làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

Cùng tham gia buổi làm việc có Ngài Hynek Kmonicek, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam và các thành viên Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam.

EVFTA góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương giữa Việt Nam và Cộng hoà Séc
EVFTA góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương giữa Việt Nam và Séc

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm Trưởng đoàn cùng Lãnh đạo Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ, Cục Công nghiệp, Cục Xúc tiến thương mại và Vụ Khoa học và Công nghệ tham dự.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chào mừng ngài Jir Kozák, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc và đoàn công tác đến thăm, làm việc tại Bộ Công Thương đồng thời đánh giá quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc đã có nhiều khởi sắc trong thời gian qua.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng hoan nghênh và chào mừng đoàn doanh nghiệp thiết bị y tế Cộng hòa Séc sang Việt Nam tìm kiếm đối tác.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh việc quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển, đặc biệt quan hệ chính trị tốt đẹp với việc trao đổi nhiều đoàn cấp cao trong thời gian vừa qua đã tạo đà phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, thương maị và đầu tư giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, ngài Jir Kozák, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh quan hệ giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam trong những năm gần đây có bước phát triển mới, tốt đẹp. Ngài Thứ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò cộng đồng người Việt Nam tại Séc, cầu nối quan trọng cho tình hữu nghị và hợp tác song phương thời gian vừa qua.

Cộng hòa Séc luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam và là một trong những nước EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU. Hiện nay, với vai trò là Chủ tịch EU trong 6 tháng cuối năm 2022, Cộng hòa Séc cũng đang hỗ trợ thúc đẩy để 15 nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc Jir Kozák

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng thương mại song phương thời gian vừa qua. Tuy nhiên, với kim ngạch thương mại hai chiều hiện nay ở mức 735 triệu USD năm 2021 thì vẫn còn khá khiêm tốn so với tiềm năng bổ trợ của hai nước. Cộng hòa Séc có thế mạnh về các lĩnh vực công nghệ cao mà Việt Nam có nhu cầu, trong đó có lĩnh vực thiết bị y tế.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng đã giao các đơn vị chuyên môn của Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Bạn, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, khoa học công nghệ, trong đó có lĩnh vực thiết bị y tế. Đồng thời, Thứ trưởng cũng lưu ý các doanh nghiệp Cộng hòa Séc tìm hiểu kỹ các quy định chuyên ngành của Việt Nam, các quy định pháp luật về mua sắm, đấu thầu... để có thể tham gia sâu hơn tại Việt Nam trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản.
Xuất khẩu 925 tấn hàng đầu tiên qua lối mở cầu phao Móng Cái

Xuất khẩu 925 tấn hàng đầu tiên qua lối mở cầu phao Móng Cái

Trong ngày 18/2, đã có 95 phương tiện chở 925 tấn hàng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc qua lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh.
Bộ Công Thương khẩn trương trình Nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024

Bộ Công Thương khẩn trương trình Nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 51/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu về triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.
Bảo đảm tiến độ, chất lượng 6 dự án cao tốc và đường dây 500 kV mạch 3

Bảo đảm tiến độ, chất lượng 6 dự án cao tốc và đường dây 500 kV mạch 3

Chiều 17/2, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình về tình hình triển khai 6 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông đi qua 3 tỉnh này và dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.
Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm tăng cường năng lực lưới truyền tải 500kV bắc-trung, giúp nâng cao ổn định vận hành hệ thống điện quốc gia, góp phần bảo đảm cung cấp điện cho miền bắc ngay ở thời điểm hiện tại và trong những năm tới.
Sức mua đợt Tết Giáp Thìn: Hàng hóa tăng, bia rượu giảm

Sức mua đợt Tết Giáp Thìn: Hàng hóa tăng, bia rượu giảm

Sáng 16/2, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới”, do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì.
Nguồn cung xăng dầu trong nước được đảm bảo trong suốt Tết Nguyên đán

Nguồn cung xăng dầu trong nước được đảm bảo trong suốt Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, nguồn cung hàng hóa dồi dào, bình ổn giá. Đặc biệt, nguồn cung xăng dầu được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong suốt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Trong tháng 1/2024, Việt Nam đạt kim ngạch xuất nhập khẩu kỷ lục

Trong tháng 1/2024, Việt Nam đạt kim ngạch xuất nhập khẩu kỷ lục

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chia sẻ tín hiệu vui về sản xuất công nghiệp, thương mại đầu năm 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận