Giá nguyên liệu thế giới: Phân hóa mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chỉ số hàng hoá MXV- Index chốt phiên giao dịch đầu tuần (22/5) chỉ tăng rất khiêm tốn 0,02% lên 2.153 điểm. Mức tăng này phản ánh diễn biến giá phân hoá mạnh trong ngày hôm qua.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa - Ảnh 1.

Đà tăng mạnh của 6 trên 7 mặt hàng nông sản đã hỗ trợ chỉ số chung MXV- Index bất chấp lực bán áp đảo trên cả 3 thị trường còn lại là nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng. Đóng cửa, giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 5.300 tỷ đồng, cao hơn 17% so với mức trung bình ghi nhận trong tuần trước.

Đậu tương kết thúc chuỗi giảm giá 4 phiên liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/5, giá đậu tương đã tăng mạnh hơn 2,5%, chấm dứt chuỗi 4 phiên liên tiếp suy yếu. Triển vọng nhu cầu tích cực đối với đậu tương Mỹ của Trung Quốc là thông tin đã hỗ trợ giá.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa - Ảnh 2.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, nước này đã nhập khẩu 5,3 triệu tấn đậu tương từ Brazil, thấp hơn 16% so với mức 6,3 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Theo các thương nhân, Trung Quốc đã tận dụng vụ thu hoạch đậu tương kỷ lục tại Brazil và giá rẻ để đẩy mạnh mua hàng vào đầu năm. Tuy nhiên, việc thu hoạch của Brazil bị trì hoãn đã làm chậm các chuyến hàng, trong khi Trung Quốc tăng cường kiểm tra đậu tương nhập khẩu vào tháng trước khiến nhập khẩu tiếp tục bị ảnh hưởng.

Trong 4 tháng đầu năm nay, nhập khẩu từ Brazil mới chỉ đạt 9,21 triệu tấn, thấp hơn 28% so với mức 12,7 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2022.

Nhập khẩu thấp hơn từ Brazil đang là cơ hội cho Mỹ đẩy mạnh bán hàng. Nhập khẩu đậu tương có nguồn gốc Mỹ của Trung Quốc trong tháng 4 tiếp tục tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 1,82 triệu tấn.

Lũy kế xuất khẩu đậu tương từ Mỹ đến Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đã đạt 18,24 triệu tấn, cao hơn so với mức 15 triệu tấn trong năm 2022. Điều này cho thấy triển vọng nhu cầu tích cực từ Trung Quốc đối với đậu tương Mỹ.

Triển vọng tiêu thụ mờ nhạt gây sức ép lên giá kim loại

Ở chiều ngược lại, trên thị trường kim loại cơ bản, giá 2 mặt hàng kim loại chủ chốt là đồng và quặng sắt đều chịu sức ép do triển vọng tiêu thụ mờ nhạt tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới.

Kết phiên, giá đồng COMEX giảm 1,26% xuống 3,68 USD/pound và giá sắt giảm 3,07% xuống 102,14 USD/tấn.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa - Ảnh 3.

Hôm qua, các ngân hàng Trung Quốc đã thông báo giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) trong tháng thứ 9 liên tiếp.

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, động thái giữ nguyên lãi suất của các ngân hàng Trung Quốc cho thấy các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ vẫn còn hạn chế. Do đó, nền kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục tăng trưởng chậm trong ngắn hạn và sức tiêu thụ các mặt hàng chưa có sự bứt phá.

Hơn nữa, triển vọng tiêu thụ kim loại công nghiệp trở nên kém sắc hơn do lo ngại hoạt động sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc có thể bị gián đoạn, khi căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nước. Trong động thái mới nhất, Bắc Kinh hôm Chủ nhật vừa qua đã cấm công ty Micron của Mỹ bán chip bộ nhớ cho các ngành công nghiệp quan trọng trong nước do lo ngại về an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhập khẩu gạo của Philippines trong 5 tháng đầu năm 2024 tăng 20,3%, đạt gần 2 triệu tấn

Nhập khẩu gạo của Philippines trong 5 tháng đầu năm 2024 tăng 20,3%, đạt gần 2 triệu tấn

Theo tin từ Cục Thực vật (Bureau of Plant Industry) – Bộ Nông nghiệp Philippines, nhập khẩu gạo của Philippines đạt gần 2 triệu tấn trong 5 tháng đầu năm 2024, cao hơn khá nhiều so với 5 tháng đầu năm 2023.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ và khả năng đưa hàng vào chuỗi siêu thị tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ và khả năng đưa hàng vào chuỗi siêu thị tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là nền kinh tế lớn nhất tại khu vực Tây Á và có vị trí chiến lược trên con đường giao thương giữa ba châu lục Á – Âu – Phi. Thổ Nhĩ Kỳ hiện là đối tác xuất khẩu phi dầu mỏ lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Tây Á và là cửa ngõ cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Đông-Bắc phi, là nơi trung chuyển vào thị trường EU.
Những lo ngại về kế hoạch khí đốt trị giá 220 tỷ USD của Đông Nam Á

Những lo ngại về kế hoạch khí đốt trị giá 220 tỷ USD của Đông Nam Á

Các nước Đông Nam Á đang mở rộng mạnh mẽ nhà máy điện chạy bằng khí đốt và tăng công suất nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng, đe dọa quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của khu vực này.
Giá vé máy bay ở châu Âu-Á đang bắt đầu ổn định hoặc giảm

Giá vé máy bay ở châu Âu-Á đang bắt đầu ổn định hoặc giảm

Các nhà phân tích cho rằng xu hướng "du lịch bằng mọi giá" đang cân bằng, với việc một số khách hàng trở nên nhạy cảm hơn với giá cả khi họ vật lộn với chi phí sinh hoạt cao hơn.
Khả năng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng ngày càng tăng

Khả năng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng ngày càng tăng

Tại cuộc họp sắp tới, OPEC+ sẽ thảo luận về chính sách sản lượng và việc có tiếp tục cắt giảm sản lượng tự nguyện hay không.
Nhân dân tệ xuống đáy 6 tháng so với USD

Nhân dân tệ xuống đáy 6 tháng so với USD

Nhân dân tệ giao dịch hôm nay lập đáy 6 tháng so với đồng bạc xanh, về 7,2488 CNY đổi một USD.
EU ban hành các quy định điều chỉnh liên quan đến mật ong, nước và mứt hoa quả, sữa khô

EU ban hành các quy định điều chỉnh liên quan đến mật ong, nước và mứt hoa quả, sữa khô

Ngày 14/5/2024, Nghị viện và Hội đồng Châu Âu ban hành Chỉ thị số (EU) 2024/1438 sửa đổi các quy định liên quan đến một số loại nông sản thực phẩm tại các Chỉ thị của Hội đồng Châu Âu ban hành trước đây nhằm thực hiện mục tiêu Thỏa thuận xanh, Chiến lược từ trang trại tới bàn ăn để tạo ra hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh, thân thiện với môi trường, bền vững hơn.
Doanh nghiệp Đan Mạch tìm nhà sản xuất các sản phẩm nhà bếp bằng gỗ, sứ, thủy tinh

Doanh nghiệp Đan Mạch tìm nhà sản xuất các sản phẩm nhà bếp bằng gỗ, sứ, thủy tinh

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển thông tin về việc doanh nghiệp Đan Mạch tìm nhà sản xuất các sản phẩm nhà bếp bằng gỗ, gốm sứ, thủy tinh; các sản phẩm noel.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận