Giám sát, kiểm tra tránh thất thu thuế trong kinh doanh trên thương mại điện tử

Lần đầu tiên, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An vừa phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh, Cục thuế tỉnh trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cũng như việc tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy thu thuế trong hoạt động kinh doanh Thương mại điện tử trên địa bàn
Ứng dụng căn cước gắn chip để xác thực trong ký kết hợp đồng điện tử Đến năm 2025, hướng tới mục tiêu Quản lý thị trường số theo định hướng Chính phủ số Nâng cao hiệu quả quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử Xử phạt website vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử

Trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng được mở rộng và trở nên phổ biến. Bên cạnh những lợi ích, những mặt tích cực mà thương mại điện tử mang lại thì với sự bùng nổ, phát triển, TMĐT cũng đặt ra rất nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn các vấn đề phức tạp. Một trong số đó là vấn đề quản lý, chống thất thu Thuế trong thương mại điện tử.

Đây là một bài toán khó cho các lực lượng chức năng và có thể ví đó như là những “mỏ vàng” trong giai đoạn hiện nay tuy chúng ta đã nhìn thấy được nó nhưng chưa thực sự có cách nào để quản lý, khai thác thật thành công và có hiệu quả.

Giám sát, kiểm tra tránh thất thu thuế trong kinh doanh trên thương mại điện tử
Đội QLTT số 11 phối hợp kiểm tra cơ sở kinh doanh linh kiện điện thoại di động phát hiện cơ sở này kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Trước thực trạng đó, bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục QLTT Nghệ An, qua theo dõi và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, sáng ngày 5/10/2022, Đội QLTT 11- Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Phòng An ninh kinh tế-Công an tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh linh kiện điện thoại di động tại đường Quang Trung, Tp Vinh do ông L.A.T sinh năm 1992 làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, ông T đang vận hành các tài khoản Fanpage Facebook, Tiktok của mình để thực hiện các hoạt động quảng cáo, chào bán các sản phẩm linh kiện điện thoại trên môi trường Internet.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện ông T đang kinh doanh 40 tai nghe không dây là hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của Apple đang được bảo hộ tại Việt Nam. Đội QLTT Số 11 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên để xác minh, làm việc với chủ thể quyền để xử lý đúng theo quy trình, quy định của pháp luật.

Giám sát, kiểm tra tránh thất thu thuế trong kinh doanh trên thương mại điện tử
Nhân viên của cơ sở đang tiến hành các hoạt động chốt đơn trên page

Ngoài các nội dung trên, làm việc với Đoàn kiểm tra, ông T cũng thừa nhận mình là một “KOL” (Key opinion leader- người có sức ảnh hưởng, lượt tương tác lớn với gần 1 triệu lượt follow,15 triệu lượt like ở mạng xã hội Tiktok) và thời gian qua, ông T đã sử dụng “độ phủ”, lượt tương tác trên “kênh” của mình để tiến hành các hoạt động kinh doanh trên môi trường Internet.

Do hiểu biết pháp luật về thương mại điện tử còn hạn chế nên ông không biết quyền và nghĩa vụ phải nộp thuế “online” đối với cơ quan Thuế cũng như để xảy ra việc buôn bán các loại hàng hóa vi phạm. Ông T thừa nhận các sai phạm của mình, cam kết sẽ khắc phục.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc, ghi nhận các nội dung và chuyển toàn bộ thông tin, dấu hiệu ban đầu cho cơ quan Thuế để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh, truy thu thuế theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An cho biết, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong Thương mại điện tử hiện nay đặt ra rất nhiều khó khăn thách thức cho các lực lượng chức năng.

Các cá nhân vi phạm thường là những người có trình độ, lợi dụng triệt để sự phát triển của công nghệ thông tin để thực hiện hành vi vi phạm của mình như mở nhiều tài khoản, đăng ký các thông tin “ảo”, khởi tạo nhanh và xóa dấu vết cũng nhanh, cài đặt chế độ ẩn bình luận, giấu số điện thoại liên hệ...

“Thông qua vụ việc phát hiện nêu trên, từ những thông tin đơn giản ban đầu trên mạng Internet chúng tôi đã phải mất hàng tháng trời để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp đồng bộ với các lực lượng chức năng để triển khai kiểm tra, xử lý một cách có hiệu quả; nhất là các vấn đề liên quan đến hoạt động quản lý Thuế”, Cục trưởng Nguyễn Văn Hường thông tin và khẳng định, đây là vụ việc đầu tiên có sự phối hợp liên ngành giữa các lực lượng chức năng như QLTT, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cũng như việc tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để truy thu thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn.

Khuyến cáo các cá nhân, tổ chức tuân kinh doanh đúng pháp luật, Cục trưởng Nguyễn Văn Hường cảnh báo, thương mại điện tử là lĩnh vực kinh doanh mới đem lại nhiều lợi ích tuy nhiên các tổ chức, cá nhân khi tham gia cần tìm hiểu kỹ để chấp hành đúng các quy định của pháp luật.

Thời gian tới bám sát sự chỉ đạo của Cục QLTT Nghệ An, Đội QLTT số 11 sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan để đẩy mạnh việc thu thập, thẩm tra xác minh thông tin, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử nhất là các vi phạm mang tính chất tổng thể, “chuyên sâu”; bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp người tiêu dùng; thúc đẩy thương mại điện tử phát triển theo chiều hướng tích cực trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bùng nổ nhiều chương trình ưu đãi tại Online Friday 2022

Bùng nổ nhiều chương trình ưu đãi tại Online Friday 2022

Ngày 22/11/2022, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 2471/QĐ-BCT về việc tổ chức “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2022”.
Phạt đến 16 triệu đồng sàn thương mại điện tử không cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Phạt đến 16 triệu đồng sàn thương mại điện tử không cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Các sàn thương mại điện tử không cung cấp thông tin theo quy định của cơ quan thuế có thể bị phạt 2 - 16 triệu đồng.
Quảng bá, tiêu thụ hàng Việt qua kênh phân phối trực tuyến

Quảng bá, tiêu thụ hàng Việt qua kênh phân phối trực tuyến

Tới đây, Bộ Công Thương sẽ tổ chức các hoạt động kết thương mại điện tử ở nước ngoài, quảng bá hàng Việt, nông sản Việt qua các kênh trực tuyến nhằm mở rộng thị trường.
Truy thu gần 40 triệu đồng tiền thuế trong hoạt động thương mại điện tử

Truy thu gần 40 triệu đồng tiền thuế trong hoạt động thương mại điện tử

Vừa qua các lực lượng chức năng trong tỉnh Nghệ An như: Quản lý thị trường (QLTT), Công an, Cục Thuế tỉnh... đã phối hợp đồng bộ tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại và truy thu thuế đối với một “Tiktoker”kinh doanh qua mạng xã hội với số tiền gần 40 triệu đồng.
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dự Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dự Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”

Thực hiện Chương trình hành động của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương lần thứ IV (nhiệm kỳ 2022-2027) và được sự đồng ý của Đảng ủy Bộ Công Thương, chiều ngày 07/11/2022, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”. Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tới tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn.
Sàn thương mại điện tử chính thức không phải nộp thuế thay cho người bán hàng

Sàn thương mại điện tử chính thức không phải nộp thuế thay cho người bán hàng

Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế vừa được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 30/10. Đáng chú ý trong đó, các sàn thương mại điện tử không phải nộp thuế thay người bán, mà chỉ có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.
Sóc Trăng ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sóc Trăng ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa công bố, ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh nhằm tạo ra một kênh trao đổi thông tin liên tục, thường xuyên về hàng hóa, các sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp trong tỉnh; giúp doanh nghiệp tiếp cận các cơ hội giao thương, thông tin thị trường...
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận