Ứng dụng căn cước gắn chip để xác thực trong ký kết hợp đồng điện tử

Nhằm vận hành hiệu quả hơn nữa Trục Hợp đồng điện tử Việt Nam, Bộ Công Thương phối hợp triển khai công nghệ xác thực chủ thể ký hợp đồng điện tử bằng căn cước công dân.
Ưu đãi đồng giá 10 triệu đơn chuyển phát cho doanh nghiệp thương mại điện tử Xác thực hàng chính hãng qua mã QR giúp ngăn chặn hàng giả, hàng nhái Phát huy hiệu quả công tác phối hợp trong đấu tranh chống hàng giả trên thương mại điện tử Hơn 20 doanh nghiệp được tập huấn, hướng dẫn đăng ký hợp đồng điện tử

Sáng 10/10, nằm trong khuôn khổ hội nghị chuyển đổi số, Bộ Công Thương phối hợp Bộ Công an triển lãm trưng bày ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để định danh - xác thực trong ký kết hợp đồng điện tử.

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương cho biết, ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip giúp người ký hợp đồng điện tử xác minh danh tính đối tác, qua thông tin, đặc điểm sinh trắc học được lưu trong chip điện tử.

"Nếu không có giải pháp này do Bộ Công an cấp, thông tin sẽ phải làm thủ công, giấy tờ hoặc xác minh danh tính công dân khó đảm bảo chính xác", ông Đức Anh chia sẻ.

Ứng dụng căn cước gắn chip để xác thực trong ký kết hợp đồng điện tử
Thẻ căn cước công dân gắn chip có thể sử dụng rộng rãi trong thương mại điện tử

Ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip định danh - xác thực điện tử là một trong những giải pháp của Bộ Công Thương khi triển khai Trục Hợp đồng điện tử Việt Nam (CeCA). Tiện ích này hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử từ các chủ thể tham gia ký kết.

Hướng tới mục tiêu để người dân được thụ hưởng những lợi ích của chuyển đổi số, doanh nghiệp công nghệ số được tiếp cận với đông đảo khách hàng tiềm năng, Bộ Công thương tin rằng các nhà cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử hoàn toàn yên tâm trong việc cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, cá nhân.

Tại sự kiện, cán bộ ngành Công Thương đã hướng dẫn cách sử dụng, vận hành, tích hợp căn cước công dân gắn chip cho việc định danh, xác thực, ký và chứng thực hợp đồng điện tử trên Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam.

Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg, lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực cho chuyển đổi số. Mọi chính sách đều hướng về người dân và người dân cần tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Thực hiện chủ chương của Chính phủ, Bộ Công Thương cam kết tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng và người dân để nghiên cứu, xây dựng các giải pháp tối ưu hỗ trợ, phát triển, ứng dụng rộng rãi hợp đồng điện tử. Đây là cơ sở để Việt Nam xây dựng hạ tầng thương mại điện tử an toàn, nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sàn thương mại điện tử chính thức không phải nộp thuế thay cho người bán hàng

Sàn thương mại điện tử chính thức không phải nộp thuế thay cho người bán hàng

Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế vừa được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 30/10. Đáng chú ý trong đó, các sàn thương mại điện tử không phải nộp thuế thay người bán, mà chỉ có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.
Sóc Trăng ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sóc Trăng ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa công bố, ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh nhằm tạo ra một kênh trao đổi thông tin liên tục, thường xuyên về hàng hóa, các sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp trong tỉnh; giúp doanh nghiệp tiếp cận các cơ hội giao thương, thông tin thị trường...
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế số

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế số

Trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, thảo luận về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Đoàn ĐBQH Tp.Hải Phòng cũng như nhiều đại biểu khác đều nhất trí với sự cần thiết sửa đổi toàn diện luật, trong đó nhấn mạnh việc bảo vệ đối tượng yếu thế, bảo vệ người tiêu dùng trong các giao dịch điện tử.
Thúc đẩy xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử quốc tế

Thúc đẩy xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử quốc tế

Thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Amazon để mở đường cho nhiều hơn các doanh nghiệp và sản phẩm từ Việt Nam gia nhập sân chơi toàn cầu.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận