HABECO triển khai đồng loạt các giải pháp mạnh để bảo vệ thương hiệu Bia Hà Nội

Trả lời phỏng vấn báo chí, bà Vũ Thị Ngân - Phó Chánh Văn phòng, phụ trách Pháp chế - Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) khẳng định, trong bối cảnh thị trường đồ uống cạnh tranh gay gắt, Tổng công ty đã luôn chủ động xây dựng vị thế, thương hiệu, triển khai đồng loạt các giải pháp mạnh để phát triển và bảo vệ thương hiệu Bia Hà Nội.
Quảng Ngãi: Tạm giữ gần 1.000 chai bia Heineken không rõ nguồn gốc trên khâu lưu thông Kiểm tra cao điểm Tết, QLTT Phú Yên thu giữ trên 3.300 can, chai, lon bia các loại Tạm giữ gần 7.000 chai bia nghi nhập lậu Di dời trụ sở Nhà máy Bia Hà Nội (HABECO) và Công ty Thuốc lá Thăng Long

Phóng viên: Xin bà cho biết những thành tựu của HABECO trong công tác phát triển và bảo vệ thương hiệu “Bia Hà Nội” trong thời gian qua?

Bà Vũ Thị Ngân: Để tiếp tục phát triển và giữ vững vị thế trên thị trường đồ uống ngày càng cạnh tranh gay gắt hiện nay, HABECO đã luôn nỗ lực tìm kiếm và thực hiện các giải pháp nhằm bảo vệ và gia tăng thị phần của Tổng công ty và các đơn vị thành viên như: tổ chức các chương trình tăng cường quảng bá thương hiệu, gia tăng khả năng tiếp cận đến các khách hàng mục tiêu.

Song song với công tác thị trường, việc nâng cấp thiết kế bao bì, đổi mới hình thức mẫu mã cũng đã được Habeco chú trọng, tạo nên sự nổi bật và hấp dẫn hơn của các dòng sản phẩm, phù hợp với thị hiếu các nhóm khách hàng mục tiêu.

HABECO không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao, kiểm soát chắt chẽ chất lượng sản phẩm; đa dạng hóa sản phẩm từ trung tới cao cấp; mở rộng thị trường tới từ thành thị tới nông thôn…

HABECO triển khai đồng loạt các giải pháp mạnh để bảo vệ thương hiệu Bia Hà Nội
Để bảo vệ thương hiệu, HABECO thường xuyên cập nhật và tiến hành đăng ký bảo hộ đầy đủ quyền sở hữu trí tuệ của mình

Để bảo vệ thương hiệu, HABECO thường xuyên cập nhật và tiến hành đăng ký bảo hộ đầy đủ quyền sở hữu trí tuệ của mình, trong đó gồm cả quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp sản phẩm và sáng chế. Đặc biệt, với rất nhiều đơn vị thành viên, HABECO đã và đang đẩy mạnh bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với tên thương mại để ngăn chặn việc sao chép hoặc lợi dụng tên thương mại của HABECO gây nhầm lẫn cho đối tác hay người tiêu dùng.

Phóng viên: Lợi dụng uy tín, chất lượng và sự tin yêu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của Tổng công ty, đã có trường hợp, nhiều cơ sở cố ý lấy các tên thương hiệu tương tự của HABECO để lập lờ, gây sự hiểu nhầm cho người tiêu dùng. HABECO đã xử lý các tình trạng vi phạm này như thế nào?

Bà Vũ Thị Ngân: Đối với các trường hợp này, HABECO liên tục rà soát trên thị trường nhằm kịp thời phát hiện các hành vi có dấu hiệu xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ đối với HABECO. Qua thực tiễn, HABECO đã phát hiện ra nhiều trường hợp không chỉ là sản phẩm xâm phạm (chai bia, lon bia mang dấu hiệu xâm phạm) mà còn cả tên thương mại (tên doanh nghiệp) xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của HABECO.

Khi phát hiện những trường hợp này, HABECO thực hiện một quy trình chặt chẽ, bài bản với những biện pháp pháp lý mạnh tay để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của Tổng Công ty được tuân thủ và bảo hộ theo đúng quy định của Luật Sở hữu trí tuệ cũng như các quy định khác có liên quan.

Đối với những trường hợp chúng tôi đã khuyến cáo nhưng vẫn cố ý vi phạm HABECO sẽ có những giải pháp mạnh tay để xử lý triệt để qua đó bảo vệ sản phẩm, bảo vệ niềm tin của người tiêu dùng cũng như các thương hiệu của HABECO.

Phóng viên: Bên cạnh việc chủ động bảo vệ thương hiệu, HABECO đã phối hợp với các bộ ngành, đặc biệt là lực lượng chức năng như Quản lý thị trường trong công tác bảo vệ xâm phạm quyền như thế nào?

Bà Vũ Thị Ngân: Trong thời gian qua, việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác phòng và chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là một hoạt động được chúng tôi quan tâm thực hiện. Điều này được thể hiện đầu tiên thông qua việc tích cực tham gia các diễn đàn, hội nghị, hội thảo do cơ quan chức năng tổ chức; tham gia giới thiệu cách nhận biết hàng thật, hàng vi phạm trong các đợt trưng bày, triển lãm Hàng thật – Hàng giả do Tổng Cục Quản lý thị trường tổ chức; tham gia đóng góp ý kiến cho công tác đấu tranh phòng và chống xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ…

HABECO triển khai đồng loạt các giải pháp mạnh để bảo vệ thương hiệu Bia Hà Nội
Bà Vũ Thị Ngân - Phó Chánh Văn phòng, phụ trách Pháp chế HABECO khẳng định,Tổng công ty luôn chủ động xây dựng vị thế, thương hiệu, triển khai đồng loạt các giải pháp mạnh để phát triển và bảo vệ thương hiệu Bia Hà Nội

Một hoạt động khác mà chúng tôi cũng chú trọng thực hiện là phối hợp cùng cơ quan chức năng trong quá trình xử lý các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cụ thể, qua đó giúp người tiêu dùng tránh được các sản phẩm làm nhái, làm giả, kém chất lượng.

Phóng viên: Theo đánh giá của HABECO, những khó khăn vướng mắc trong công tác bảo vệ thương hiệu là gì, thưa bà?

Bà Vũ Thị Ngân: Xây dựng thương hiệu đã khó, bảo vệ được thương hiệu đó lại càng khó hơn. Một trong những khó khăn của nhiều thương hiệu uy tín hiện nay nói chung cũng như của HABECO nói riêng đó là tình trạng hàng giả, hàng nhái diễn ra ngày càng tinh vi và đôi khi là trắng trợn.

HABECO là một trong những doanh nghiệp bia hàng đầu của Việt Nam với lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, với uy tín và danh tiếng rộng rãi đã được khẳng định trong lòng người tiêu dùng. Chính điều này đã khiến các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ mà HABECO gặp phải cũng nhiều hơn. Thậm chí, trong một số trường hợp, dù đã có đầy đủ thông tin và căn cứ pháp lý rõ ràng về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhưng đối tượng xâm phạm vẫn cố tình không hợp tác hoặc tìm đủ mọi lý lẽ để bao biện, câu giờ cho hành vi xâm phạm của mình.

Phóng viên: Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, tính cạnh tranh cao đòi hỏi các doanh nghiệp phải có chiến lược xây dựng, phát triển, quảng bá và bảo vệ thương hiệu. Trong thời gian tới, HABECO sẽ đưa ra giải pháp và chiến lược như thế nào để bảo vệ thương hiệu của mình?

Bà Vũ Thị Ngân: Trước hết, HABECO sẽ tiếp tục rà soát để bảo hộ đầy đủ, toàn diện quyền sở hữu trí tuệ của mình ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Tiếp đó, chúng tôi cũng sẽ tích cực thông tin tới người tiêu dùng về các sản phẩm, hình ảnh, nhận diện thương hiệu, tên thương mại cũng như những thông tin khác về HABECO để người tiêu dùng có thể nắm được và chọn mua sản phẩm chính hãng.

Tiếp đó, chúng tôi cũng rất mong nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng cũng như sự đồng tình của người tiêu dùng trong quá trình xử lý những trường hợp xâm phạm. Đã tới lúc chúng ta cần mạnh tay hơn nữa với những đối tượng và hành vi cố tình xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ, coi thường pháp luật.

Luật Sở hữu trí tuệ vừa được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Chúng tôi cho rằng đây là một tín hiệu tích cực cho thấy sở hữu trí tuệ được quan tâm ngày một sâu sắc hơn. Chúng tôi tin tưởng và hy vọng rằng bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ chính là một trong những chìa khóa quan trọng để HABECO tiếp tục đồng hành và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn bà!.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ký kết nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng công trình khí

Ký kết nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng công trình khí

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng công trình khí tại Kho LPG Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, ngày 24/8, Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) và Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã tổ chức Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác về việc xây dựng trạm chiết nạp LPG Quảng Ngãi.
Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank đồng loạt giảm lãi suất

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank đồng loạt giảm lãi suất

Từ 23/8, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước là Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank công bố biểu lãi suất huy động mới.
Ngày mai diễn ra phiên đấu giá trực tuyến biển số ô tô lần thứ nhất

Ngày mai diễn ra phiên đấu giá trực tuyến biển số ô tô lần thứ nhất

Theo đó, tại phiên đấu giá trực tuyến diễn ra ngày mai (22/8), Cục Cảnh sát giao thông cho biết, sẽ cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an giám sát chặt chẽ tất cả các buổi đấu giá biển số ô tô qua Hệ thống quản lý đấu giá.
PTSC tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 15

PTSC tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 15

Ngày 15/8/2023, tại trụ sở Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam, Đảng ủy Tổng Công ty đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 15 và lấy phiếu tín nhiệm Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng Công ty.
Tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp cho đầu mối tại địa phương

Tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp cho đầu mối tại địa phương

Dự kiến, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia dự kiến tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp, kiến thức cho đầu mối tại địa phương vào cuối tháng 8/2023.
Ước tồn Quỹ BOG tại Petrolimex có 3.167 tỷ đồng

Ước tồn Quỹ BOG tại Petrolimex có 3.167 tỷ đồng

Theo thông tin từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), trong chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu từ ngày 01.8.2023 đến trước thời điểm 15 giờ 00 ngày 11.8.2023, Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) hình thành tại Petrolimex là:
Những lưu ý với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong bối cảnh ECOWAS áp dụng lệnh phong tỏa kinh tế với Niger

Những lưu ý với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong bối cảnh ECOWAS áp dụng lệnh phong tỏa kinh tế với Niger

Để tránh các rủi ro, Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Niger khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi tình hình chính trị tại Niger, trao đổi kỹ với đối tác, nhất là khâu thanh toán, vận chuyển hàng qua biên giới với Niger trong bối cảnh ECOWAS áp dụng lệnh phong tỏa kinh tế với nước này.
Kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi nghi ngờ bị lừa đảo tại cảng của UAE

Kiến nghị tạm giữ lô hàng hoa hồi nghi ngờ bị lừa đảo tại cảng của UAE

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Đại sứ quán UAE tại Hà Nội xin ý kiến các cơ quan hữu quan của UAE ban hành lệnh tạm giữ lô hàng hoa hồi.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng