Họp báo Bộ Công Thương: Khẩn trương triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 18/5, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn Bộ Công Thương cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi được các cơ quan báo chí quan tâm. Nối bật là những nội dung xoay quanh Quy hoạch Điện VIII, giá điện...
Thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương giữa Việt Nam - WTO Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ tháng 4 và 4 tháng đầu năm Thủ tướng Phạm Minh Chính bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Công Thương Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo loạt giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng 2023

Khẩn trương triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII

Trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí liên quan đến Quy hoạch Điện VIII, đại diện Bộ Công Thương, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo cho biết, ngày 15/5/2023, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển ngành điện lực của Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng thời, Quy hoạch cũng thể hiện rõ quan điểm, mục tiêu phát triển của Việt Nam cũng như phương án phát triển nguồn điện và lưới điện mà Việt Nam sẽ thực hiện trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng như các giải pháp tổ chức thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Bộ Công Thương giải đáp nhiều vấn đề nóng, được dư luận quan tâm
Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo Hoàng Tiến Dũng phát biểu tại Họp báo

Liên quan đến các dự án cụ thể trong Quy hoạch Điện VIII, theo quy định của luật Quy hoạch, thì danh mục các dự án quan trọng được ưu tiên phát triển của ngành điện đã có trong Quyết định 500 mà Chính phủ đã ban hành. Theo đó, bên cạnh các dự án nhiệt điện than, Việt Nam sẽ phát triển các dự án khí trong nước, khí tự nhiên nhập khẩu, các dự án thủy điện vừa và lớn cũng như các dự án lưới điện từ 220kV trở lên…Trên cơ sở các danh mục dự án như trên, có cơ sở pháp lý quy hoạch để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, ông Hoàng Tiến Dũng cho biết, định hướng của chúng ta là phát triển Quy hoạch điện VIII trong thời gian tới cũng như ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo với quy mô công suất nhỏ, cho nên, những dự án như vậy chưa được quy định trong định hướng phát triển ngành điện lực của Chính phủ.

Vì vậy, bước tiếp theo để làm cơ sở triển khai các dự án không phải là dự án ưu tiên, Bộ Công Thương sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó ngoài các nội dung được quy định theo luật quy hoạch về xác định nguồn lực để thực hiện quy hoạch thì sẽ có việc tính toán và xác định các dự án cụ thể mà không phải dự án quan trọng, ưu tiên trong Quy hoạch điện VIII đã được Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong thời gian tới Bộ Công Thương cũng khẩn trương triển khai các nhiệm vụ được giao như: hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển điện lực, trong đó có các việc sử dụng các nguồn điện năng lượng tái tạo, đặc biệt là hoàn thiện Luật Điện lực sửa đổi, xây dựng mới luật năng lượng tái tạo cũng như cơ chế mua bán điện trực tiếp để tạo đầy đủ cơ sở pháp lý về chính sách, quy hoạch, kế hoạch khi triển khai.

Nỗ lực đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế, xã hội

Liên quan đến việc cung ứng điện và giá điện, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, hàng năm, vào thời kỳ nắng nóng và mùa khô, chúng ta đều phải đối mặt khó khăn trong cung ứng, đảm bảo điện cho kinh tế xã hội. Trong khi đó, hệ thống còn nhiều nguồn thủy điện và năng lượng tái tạo lại phụ thuộc vào thời tiết. Hiện nay, các hồ thủy điện đang ở trong tình trạng mực nước khai thác giảm dần, đã có nhiều hồ về mực nước chết, gây khó khăn trong việc vận hành và cung ứng điện.

Bộ Công Thương giải đáp nhiều vấn đề nóng, được dư luận quan tâm
Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Việt Hòa trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương tháng 4 và 4 tháng đầu năm

Đứng trước tình trạng đó, Bộ Công Thương đã dự đoán khó khăn sẽ phải gặp trong mùa khô. Từ đầu năm, Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị trong vấn đề vận hành, cũng như cung ứng nhiên liệu về than, khí cho phát điện”, Cục trưởng ông Trần Việt Hòa nhấn mạnh và dẫn chứng, ngay trong tháng 5, Bộ Công Thương đã tổ chức họp với các tập đoàn và có những chỉ đạo rất quyết liệt, với quan điểm là nỗ lực cung ứng điện đầy đủ cho việc phát triển kinh tế xã hội; thực hiện nghiêm các kế hoạch về cung cấp điện, cung cấp than cho phát điện theo chỉ đạo của Bộ Công Thương phê duyệt.

Cùng với đó, các Tập đoàn TKV, EVN nỗ lực trong việc cung ứng đầy đủ nhiên liệu trong việc phát điện; khẩn trương đàm phán, huy động các nhà máy điện sẵn sàng về cơ sở pháp lý, trong đó bao gồm cả nhà máy điện năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời để bổ sung trong hệ thống. Các đơn vị cũng phải khẩn trương, tích cực khắc phục các sự cố của các tổ máy sẵn sàng huy động trở lại. Bên cạnh đó còn có giải pháp liên quan đến tiết kiệm điện.

Liên quan đến giải pháp có huy động các nhà máy năng lượng tái tạo hay không, Cục trưởng Trần Việt Hòa thông tin, đến nay, Bộ Công Thương đã thống nhất giá tạm thời của 8 nhà máy điện gió và điện mặt trời đã được EVN và chủ đầu tư trực tiếp. 8 nhà máy trong danh sách nhà máy được chuyển tiếp đã có giá tạm thời, khi đáp ứng đầy đủ các quy định sẽ được huy động hòa lưới.

Bộ Công Thương giải đáp nhiều vấn đề nóng, được dư luận quan tâm
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi được các cơ quan báo chí quan tâm

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc tăng giá bán lẻ điện bình quân 3%, ông Trần Việt Hòa cho biết, căn cứ Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, mức tăng 3% là mức thấp nhất trong quy định của Quy định 24. Khi điều chỉnh giá bán lẻ điện, các đơn vị có liên quan đã tính toán nhiều yếu tố để không ảnh hưởng và hạn chế thấp nhất tác động đến kinh tế vĩ mô.

“Lộ trình tiếp theo như nào, Bộ Công Thương sẽ tuân thủ nghiêm túc Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu ra ở điều kiện nào để được xem xét điều chỉnh mức giá bán lẻ hiện tại”, Cục trưởng Trần Việt Hòa cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 7970/BCT-ĐTĐL gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới, thay thế cho Quyết định 28/2014/QĐ-TTg năm 2014.
Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024

Bộ Công Thương vừa có văn bản chỉ đạo các Tập đoàn, chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện, thuỷ điện thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024.
Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam 2023

Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam 2023

Ngày 15/11, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 4 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – Vimexpo 2023. Chương trình do Bộ Công Thương chỉ đạo, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp - (IDC) tổ chức.
Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại

Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại

Cho biết Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2030, là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.
Sản xuất công nghiệp tiếp tục có tín hiệu tích cực

Sản xuất công nghiệp tiếp tục có tín hiệu tích cực

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, nhu cầu thị trường chưa phục hồi, song với nền tảng vĩ mô ổn định, cùng với các biện pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ sản xuất trong nước, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu được triển khai quyết liệt, mạnh mẽ nên sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 10 tiếp tục có những tín hiệu tích cực.
Thủ tướng: Dứt khoát không để thiếu điện trong mọi trường hợp

Thủ tướng: Dứt khoát không để thiếu điện trong mọi trường hợp

Chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về các giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng những tháng cuối năm 2023 và trong năm 2024.
Hôm nay 23/10, giá xăng dầu đồng loạt tăng

Hôm nay 23/10, giá xăng dầu đồng loạt tăng

Chiều 23/10, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ điều hành. Trong kỳ điều hành này, Liên Bộ tiếp tục không trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.
Hơn 140 nhà trưng bày tham gia “Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo”

Hơn 140 nhà trưng bày tham gia “Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo”

Ngày 11/10/2023, Triển lãm quốc tế hàng đầu về ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo, phiên bản dành riêng cho khu vực phía Bắc được khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, Hà Nội.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Bình Thuận rực rỡ sắc màu với Lễ hội biểu diễn nghệ thuật quốc tế 2023

Bình Thuận rực rỡ sắc màu với Lễ hội biểu diễn nghệ thuật quốc tế 2023

Ban hành quy định số hiệu công chức làm việc tại cơ quan Quản lý thị trường các cấp

Ban hành quy định số hiệu công chức làm việc tại cơ quan Quản lý thị trường các cấp

Giá vé máy bay nội địa tăng trần từ 01/3/2024

Giá vé máy bay nội địa tăng trần từ 01/3/2024

11 quy định đối với thí sinh thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức

11 quy định đối với thí sinh thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Chi bộ Thanh tra - Pháp chế, Nghiệp vụ- Tổng hợp  cục QLTT Hưng Yên tổ chức sinh hoạt định kỳ tháng 12 năm 2023

Chi bộ Thanh tra - Pháp chế, Nghiệp vụ- Tổng hợp cục QLTT Hưng Yên tổ chức sinh hoạt định kỳ tháng 12 năm 2023

Xây dựng Ghềnh Đá Đĩa trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên

Xây dựng Ghềnh Đá Đĩa trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2023

Việt Nam thực hiện thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với Myanmar, Philippines theo Hiệp định RCEP

Việt Nam thực hiện thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với Myanmar, Philippines theo Hiệp định RCEP

Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023

Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023

Việt Nam sẽ chuyển đổi nhanh từ điện than sang năng lượng tái tạo

Việt Nam sẽ chuyển đổi nhanh từ điện than sang năng lượng tái tạo

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Anh

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Anh