Khai giảng chương trình tập huấn giảng viên về thương mại điện tử và kinh tế số năm 2023 tại miền Bắc

Ngày 05/6/2023, Chương trình tập huấn giảng viên về thương mại điện tử và kinh tế số (TMĐT và KTS) năm 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội.
Kết nối, đưa nông sản Trà Vinh "phủ sóng" trên các sàn thương mại điện tử Định hướng phát triển thương mại điện tử bền vững tỉnh Sơn La Ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh tại Yên Châu (Sơn La) Tập huấn đưa các sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm OCOP của Ninh Bình lên sàn thương mại điện tử

Chương trình có sự tham dự của Cục trưởng Cục TMĐT và KTS (Bộ Công Thương) Lê Hoàng Oanh, PGS. TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương, Giám đốc Trung tâm Phát triển TMĐT (Cục TMĐT và KTS) Nguyễn Văn Thành, Tổng Thư ký Hiệp hội TMĐT Việt Nam Trần Văn Trọng cùng các chuyên gia, doanh nghiệp cung cấp giải pháp về TMĐT và gần 200 giảng viên đến từ các trường đại học đào tạo về TMĐT khu vực miền Bắc…

TMĐT ngày càng khẳng định tầm quan trọng đối với doanh nghiệp và nền kinh tế số

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh nhấn mạnh, trải qua hơn bốn thập kỷ hình thành và phát triển, TMĐT - một trong các lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số đã ngày càng khẳng định được vai trò, tầm quan trọng đối với doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế số nói chung.

Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh phát biểu khai mạc

Hiện nay, thị trường TMĐT thế giới ngày càng phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ. Theo Báo cáo TMĐT toàn cầu của eMarketer, năm 2022 doanh thu TMĐT toàn cầu ước đạt khoảng 5,54 nghìn tỷ USD, chiếm 21% tổng doanh thu bán lẻ toàn cầu. Dự báo đến năm 2025, doanh thu TMĐT toàn cầu có thể đạt đến 7,38 nghìn tỷ USD và chiếm 24,5% tổng doanh thu bán lẻ toàn cầu.

Ở Việt Nam, hoạt động TMĐT tiếp tục phát triển và trở thành kênh phân phối quan trọng. Quy mô thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2022 ước đạt 16,4 tỷ USD, chiếm 7,5% tổng doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng cả nước. Việt Nam cũng được eMarketer xếp vào nhóm 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT hàng đầu thế giới (với tốc độ tăng trưởng 20%/năm).

Nhận thức được vai trò quan trọng của TMĐT đối với sự phát triển, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm, chỉ đạo nhằm phát triển TMĐT ổn định và bền vững. Trong đó, đối với nhiệm vụ đào tạo TMĐT, theo Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021-2023 (kèm theo Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 15/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ) đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 50% cơ sở giáo dục đào tạo TMĐT, đồng thời đề ra nhiệm vụ: “Đào tạo kiến thức, kỹ năng TMĐT cho giáo viên các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, phát triển mạng lưới giảng viên, chuyên gia có kinh nghiệm về giảng dạy, truyền đạt kiến thức, kỹ năng về TMĐT”

Cùng với đó, Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đề ra nhiệm vụ: “Tăng cường hàm lượng thực hành trong đào tạo các chuyên ngành công nghệ số, kinh tế số, xã hội số, đưa các nền tảng số, công nghệ số, đặc biệt là các nền tảng số của Việt Nam, công nghệ mở vào giới thiệu trong các chương trình đào tạo để sinh viên có điều kiện thực hành và tiếp cận thực tế”.

Hội nghị tập huấn có sự tham gia của gần 200 giảng viên đến từ các trường đại học đào tạo về TMĐT khu vực miền Bắc

Theo Cục trưởng Cục TMĐT và KTS, hiện nay, số lượng các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam là trên 500, trong đó có 36 trường đào tạo chuyên ngành TMĐT, trên 50 trường đào tạo học phần TMĐT. Con số này còn khá hạn chế để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo kết quả khảo sát công bố tại Báo cáo Sách trắng TMĐT năm 2022, 64% doanh nghiệp được khảo sát dành sự ưu tiên hơn trong tuyển dụng đối với các nhân sự được đào tạo về công nghệ thông tin và TMĐT. Tuy nhiên, theo một khảo sát của Cục TMĐT và Kinh tế số, chỉ có 30% nhân lực tại công ty cung cấp giải pháp TMĐT hiện nay mới được đào tạo chính quy về TMĐT; 70% còn lại được tuyển dụng từ các lĩnh vực thương mại, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin và một số ngành nghề liên quan. Như vậy, hiện nay nhu cầu của xã hội, doanh nghiệp đối với nguồn nhân lực về TMĐT là rất lớn.

Xuất phát từ những yêu cầu trên, Cục trưởng Lê Hoàng Oanh cho biết, Hội nghị tập huấn giảng viên TMĐT năm 2023 được xây dựng nhằm mục tiêu giúp các giảng viên cập nhật các chính sách, xu hướng mới của kinh doanh số và công nghệ liên quan tới đào tạo TMĐT, hỗ trợ các trường bổ sung, sửa đổi chương trình đào tạo, bài giảng, học liệu, thực tập và kiến tập cho sinh viên. Qua đó, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của giảng viên, đóng góp cho hoạt động xây dựng chính sách và pháp luật về kinh tế số, TMĐT và đào tạo TMĐT. Thông qua khóa tập huấn này, Ban tổ chức cũng hi vọng là cầu nối, thắt chặt quan hệ giữa các trường đại học, thúc đẩy sự hợp tác trong xây dựng và cải tiến chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng học liệu, trao đổi giảng viên. Đồng thời cũng tạo lập mối liên kết giữa các trường đại học với các cơ quan hoạch định chính sách và pháp luật, các tổ chức và doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực TMĐT.

PGS.TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương

Tăng cường giao lưu, kết nối mạng lưới các trường đào tạo về TMĐT

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương cho biết, Đại học Ngoại thương là một trong những trường đầu tiên đào tạo về TMĐT trong cả nước. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, bộ môn này luôn được duy trì và phát triển trong chương trình đào tạo của Trường. PGS. TS Đào Ngọc Tiến hy vọng, lần đầu tiên được tổ chức, Hội nghị tập huấn giảng viên về TMĐT và KTS sẽ tạo ra bước tiến mới trong đào tạo lĩnh vực này tại các cơ sở giáo dục đại học nước ta. Bên cạnh đó, Hội nghị là cơ hội để các giảng viên của trường Đại học Ngoại thương nâng cao kỹ năng về lĩnh vực này, đồng thời, có cơ hội học hỏi, giao lưu và kết nối với các trường đào tạo về TMĐT và các doanh nghiệp cung cấp giải pháp về TMĐT.

Chương trình đào tạo gồm 3 phiên: (1) Giới thiệu các nền tảng số, công nghệ số vào chương trình đào tạo thương mại điện tử và kinh tế số; (2) Chính sách và pháp luật hiện tại cũng như dự kiến ban hành về kinh tế số và thương mại điện tử tác động thế nào tới chương trình đào tạo; (3) Hợp tác giữa các trường đại học, cơ quan quản lý, hiệp hội và doanh nghiệp. Hình thức tập huấn theo hướng tương tác và mở, khuyến khích trao đổi, tranh luận giữa các đại biểu với khách mời và báo cáo viên.

Diễn giả Nguyễn Thanh Hưng – Hội đồng Tư vấn cấp cao về TMĐT của Hiệp hội TMĐT

Cùng với Chương trình được tổ chức tại Hà Nội ngày 05/6, Chương trình sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh vào các ngày 7 và 9/6/2023.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hệ thống mạng thông suốt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Hệ thống mạng thông suốt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Theo đánh giá của Cục Viễn thông - Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ TT&TT trong công tác đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và công tác tổ chức đón Tết, đã chuẩn bị đầy đủ các phương án, xây dựng kế hoạch, triển khai các kịch bản ứng phó sự cố từ sớm từ xa và từ trước.
Kế hoạch đào tạo thương mại điện tử năm 2024

Kế hoạch đào tạo thương mại điện tử năm 2024

Năm 2024 và những năm tiếp theo, Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử (TMĐT), Cục TMĐT và Kinh tế số sẽ tiếp tục triển khai một cách hiệu quả các nhiệm vụ được giao, ngày càng kiện toàn và không ngừng phát triển để trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo, phát triển TMĐT tại Việt Nam.
Phát hiện mã độc trộm tiền trên iPhone người dùng Việt

Phát hiện mã độc trộm tiền trên iPhone người dùng Việt

Theo báo cáo từ tổ chức bảo mật Group-IB (Singapore), Trojan (mã độc, phần mềm gián điệp) hoàn toàn mới được phát hiện lần đầu vào tháng 10/2023, trên các dòng iPhone tại Việt Nam, Thái Lan.
4 cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

4 cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Khi dữ liệu lớn liên tục được thu thập và phân tích, nguy cơ rò rỉ, đánh cắp thông tin và xâm phạm quyền riêng tư ngày càng rõ rệt. Việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trực tuyến cần sự chủ động từ phía người dùng, theo Kaspersky.
Xử lý một loạt vụ dùng máy POS để "giao dịch mua hàng khống"

Xử lý một loạt vụ dùng máy POS để "giao dịch mua hàng khống"

Tính đến tháng 1/2024, Phòng An ninh mạng Công an TP. Đà Nẵng đã tổ chức trinh sát và làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 03 điểm “rút tiền hoặc đáo hạn thẻ tín dụng” trên địa bàn thành phố.
Đề xuất quy định về về giao dịch điện tử trong cơ quan nhà nước

Đề xuất quy định về về giao dịch điện tử trong cơ quan nhà nước

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định về giao dịch điện tử trong cơ quan nhà nước và Hệ thống thông tin phục vụ giao dịch điện tử.
Kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử tại Trung Quốc

Kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử tại Trung Quốc

Các chuyên gia kinh tế Ngân hàng Thế giới đánh giá thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển nhờ sự gia tăng của số lượng người mua sắm trực tuyến, sự cải thiện và phổ biến của các cơ sở hạ tầng, phương tiện thanh toán. Thị trường TMĐT Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm 11,6% từ năm 2023 đến năm 2027 và sẽ đạt 23,5 nghìn tỷ NDT vào năm 2027.
Thành phố lớn nhất nước Mỹ khởi kiện TikTok, Facebook, YouTube

Thành phố lớn nhất nước Mỹ khởi kiện TikTok, Facebook, YouTube

Hôm 14/2, Thị trưởng thành phố New York, Eric Adams cho biết, chính quyền của ông đã đệ đơn kiện các công ty mẹ của TikTok, Instagram, Facebook, Snapchat và YouTube, cáo buộc các dịch vụ của họ đang gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của thanh niên và trẻ em ở thành phố lớn nhất nước Mỹ.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận