Khuyến cáo người dân mua bán, sử dụng pháo hoa dịp Tết

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân nên mua pháo hoa với số lượng vừa đủ dùng theo mục đích sử dụng, không nên mua số lượng lớn để dự trữ.

Chiều 19/12, tại buổi họp báo kinh tế - xã hội TP.HCM, Thượng tá Nguyễn Thăng Long - Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM đã thông tin về tình hình mua bán pháo hoa dịp Tết.

Theo Thượng tá Long, những tháng cuối năm và giáp Tết Nguyên đán, các đối tượng gia tăng hoạt động phạm tội, nhất là hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Khuyến cáo người dân mua bán, sử dụng pháo hoa dịp Tết
Công an TP.HCM khuyến cáo, người dân nên mua pháo hoa với số lượng vừa đủ dùng theo mục đích sử dụng, không nên mua số lượng lớn để dự trữ.

Do đó, Công an Thành phố sẽ phối hợp với các lực lượng kiểm tra việc mua bán pháo hoa của các cơ sở kinh doanh đã được cấp phép để kịp thời phát hiện, xử lý hành vi kinh doanh pháo hoa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng gian, hàng giả; thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, triệt phá các đường dây, sản xuất, kinh doanh pháo hoa nhập lậu, pháo hoa nhái/giả sản phẩm pháo hoa của Bộ Quốc phòng.

Công an TP.HCM khuyến cáo, người dân nên mua pháo hoa với số lượng vừa đủ dùng theo mục đích sử dụng, không nên mua số lượng lớn để dự trữ.

Đặc biệt phải lưu ý việc bảo quản, đặt pháo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt; không để vật nặng tì đè lên, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt hay các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và để xa tầm tay của trẻ em.

Quá trình vận chuyển cần phải nhẹ nhàng, không để pháo va đập mạnh và tránh vận chuyển gần các nguồn sinh nhiệt và lửa, tránh ảnh hưởng của điều kiện thời tiết và môi trường.

Khi sử dụng pháo hoa phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất (đặt pháo hoa ở nơi bằng phẳng, rộng, cách xa những vật liệu dễ bắt cháy tối thiểu 4 - 5m, khoảng cách an toàn nhất là 10m...); không sử dụng pháo hoa gần nơi chứa các chất, vật liệu đặc biệt dễ cháy nổ. Không sử dụng ở trong nhà hoặc những không gian có mái che, trên cao phải thông thoáng, không có vật cản, đường dây điện...

Khi pháo cháy hết cần phải để nguội trong khoảng thời gian tối thiểu 15 phút hoặc có thể tưới ướt pháo để không còn tàn lửa rồi mới cho vào thùng rác.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, sự cố cháy nổ, phải nhanh chóng tiến hành các biện pháp chữa cháy ban đầu; đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp theo số điện thoại 114 hoặc qua App “Báo cháy 114”.

Theo điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về kinh doanh pháo hoa, người dân có thể sử dụng pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, có dán mã tem QR code chống hàng giả, khi mua sản phẩm có thể kiểm tra trực tiếp bằng cách quét mã QR trên sản phẩm pháo hoa trước khi mua về sử dụng.

Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, cơ quan, tổ chức, cá nhân tuyệt đối không được mua bán, sử dụng pháo không do Bộ Quốc phòng sản xuất và cung cấp; chỉ mua các sản phẩm do Bộ Quốc phòng sản xuất và được bán tại hệ thống các cửa hàng, đại lý ủy quyền với giấy phép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tăng mức phạt vi phạm hành chính về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tăng mức phạt vi phạm hành chính về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nghị định số 24/2025/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Tăng cường kiểm tra vùng nguyên liệu, cơ sở chế biến, đóng gói thực phẩm xuất khẩu

Tăng cường kiểm tra vùng nguyên liệu, cơ sở chế biến, đóng gói thực phẩm xuất khẩu

Văn phòng Chính phủ có văn bản số 1407/VPCP-NN ngày 20/2/2025 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về thông tin báo chí phản ánh "Thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị EU cảnh báo".
Cảnh giác thủ đoạn giả danh lực lượng Công an để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cảnh giác thủ đoạn giả danh lực lượng Công an để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Qua thông tin nhận được từ quần chúng nhân dân, Công an tỉnh Sóc Trăng phát hiện một số đối tượng xấu đang thực hiện hành vi giả danh cán bộ Công an tỉnh Sóc Trăng để gọi điện cho người dân trên địa bàn nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo trên không gian mạng

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo trên không gian mạng

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản tăng cường công tác phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng.
Cảnh giác với cuộc gọi lạ giả danh nhân viên điện lực

Cảnh giác với cuộc gọi lạ giả danh nhân viên điện lực

Ngày 17/2, Công an TP. Hà Nội phát thông báo đề nghị nhân dân cảnh giác trước những cuộc gọi lạ, nhất là trong những ngày qua có nhiều đối tượng giả danh nhân viên điện lực gọi điện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nhận diện các loại ma tuý mới, ma tuý núp bóng bánh kẹo, thực phẩm chức năng

Nhận diện các loại ma tuý mới, ma tuý núp bóng bánh kẹo, thực phẩm chức năng

Hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều loại ma túy mới, thậm chí chưa có trong danh mục kiểm soát của Chính phủ được mua bán, sử dụng trái phép khiến công tác phòng ngừa, đấu tranh của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.
Cảnh báo khẩn cấp tình trạng giả mạo khách sạn, homestay lừa chiếm đoạt tiền đặt phòng nghỉ

Cảnh báo khẩn cấp tình trạng giả mạo khách sạn, homestay lừa chiếm đoạt tiền đặt phòng nghỉ

Trong thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo liên tục thay đổi các thủ đoạn để tiếp cận các nạn nhân, nhiều du khách đã gặp phải tình trạng giả mạo các resort, khách sạn, homestay trên các nền tảng trực tuyến, gây nên thiệt hại lên tới cả tỷ đồng.
Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo dịp lễ Valentine

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo dịp lễ Valentine

Valentine vốn được xem là ngày lễ tình nhân, đây cũng là cơ hội để các đối tượng lừa đảo tình cảm hướng tới mục đích chiếm đoạt tài sản từ các nạn nhân.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận