Kỳ thi sát hạch nghiệp vụ Quản lý thị trường: Chia sẻ từ người trong cuộc

Để có kết quả tốt hơn qua mỗi đợt kiểm tra đánh giá chuyên môn nghiệp vụ, mỗi thí sinh tham dự kỳ thi như tự thấy mình đang ngồi trên giảng đường. Được học tập, được rèn luyện, đào tạo chuyên nghiệp, bài bản hơn để xứng đáng góp phần vào việc xây dựng lực lượng Quản lý thị trường ngày càng chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại.
Tiêu hủy lô mỹ phẩm Obagi nhập lậu và thuốc tây không rõ nguồn gốc trị giá gần 20 tỷ đồng Tiêu hủy gần 55.000 bao thuốc lá nhập lậu, giả nhãn hiệu Giám sát tiêu hủy hơn 1.500 sản phẩm áo giả mạo nhãn hiệu YODY Xây dựng tuyến phố nói không với hàng giả

Vào lúc này, khi tôi cầm bút đưa những nét chữ nghệch ngoạc bày tỏ suy nghĩ của mình trước thời gian không còn nhiều để tham gia kỳ thi sát hạch nghiệp vụ Quản lý thị trường cũng là lúc không ít cán bộ, công chức trong lực lượng đang miệt mài ôn luyện theo nội dung Bộ ngân hàng câu hỏi năm 2022 được ban hành tại Công văn số 1810/ TCQLTT-TTKT do Tổng cục Quản lý thị trường ban hành ngày 7/10/2022.

Kỳ thi sát hạch nghiệp vụ Quản lý thị trường: Chia sẻ từ người trong cuộc
(Ảnh minh họa)

Nội dung thi được áp dụng cho cả 02 nhóm đối tượng là công chức Lãnh đạo cấp Phòng, Đội Quản lý thị trường và công chức không giữ chức vụ Lãnh đạo Phòng, Đội.

Trong đó, nhóm đối tượng 01 sẽ thi 07 nội dung, gồm: Xử lý vi phạm hành chính; Pháp lệnh Quản lý thị trường và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Công Thương; Phòng, chống tham nhũng; Tiếp công dân; Câu hỏi về Thanh tra chuyên ngành; Giải quyết tố cáo; Giải quyết khiếu nại.

Nhóm đối tượng 02 sẽ thi 04 nội dung, gồm: Xử lý vi phạm hành chính; Pháp lệnh Quản lý thị trường và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Công Thương; Phòng, chống tham nhũng; Tiếp công dân

Nội dung câu hỏi, đề thi không hẳn quá khó nhưng cũng là lượng kiến thức cơ bản đòi hỏi mỗi công chức phải biết và hiểu được. Đợt kiểm tra chuyên môn nghiệp vụ đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực để mỗi chúng ta tự trau dồi, học hỏi, bồi dưỡng thêm kiến thức nghiệp vụ Quản lý thị trường cho bản thân và coi đây là hành trang mang theo bên mình khi thực thi nhiệm vụ.

Nhận thức rõ điều đó, ngay sau khi Bộ ngân hàng câu hỏi năm 2022 được ban hành, chúng tôi đã lập thành từng nhóm, tranh thủ mọi khoảng thời gian trống cùng nhau học tập và trao đổi cũng như tranh luận để tổng hợp ra được một bộ đáp án và rồi lại cùng nhau ra soát, chia sẻ để ôn luyện.

Chúng tôi thường vẫn thường vui đùa, "có Bộ đề thế này lại hay, tất cả cùng nhau nghiên cứu, học tập. Vừa mang tinh thần đồng chí, đồng đội tình đoàn kết thêm gắn bó lại vừa có thêm kiến thức. Những nội dung đơn giản tưởng như ai cũng biết nhưng lại chưa gặp bao giờ trong quá trình kiểm tra".

Tôi biết và cũng rất chia sẻ, thời gian này ở đơn vị nào cũng rất bận và gấp rút hoàn thành kế hoạch của mình, xong không vì thế mà quên nhiệm vụ ôn luyện. Các đồng chí đã học mọi lúc mọi nơi có thể qua chiếc điện thoại, máy tính của mình mỗi khi có thời gian. Dù chỉ là tranh th thủ học tập trong những lúc rảnh rỗi, nhưng tôi cũng thấy thật vinh dự và tự hào.

Trong lực lượng chúng ta có “Nhóm nghiệp vụ quản lý thị trường” đã sáng lập thành công một trang web nghiệp vụ quản lý thị trường https://nvqltt.org nhằm trao đổi thông tin nghiệp vụ. Từ nghiệp vụ chung, nghiệp vụ theo lĩnh vực đến nghiệp vụ theo chuyên môn... nhưng xuất sắc hơn và ấn tượng hơn đó là nội dung sát hạch nghiệp vụ cho từng nhóm đối tượng sát hạch.

Với trang web này, mỗi công chức thi được trải nghiệm và hoàn thành 60 câu hỏi của mình và biết được câu nào chưa đạt. Cái hay hơn nữa là giải thích các căn cứ tại sao phải lựa chọn đáp án đó để tự biết khả năng của mình đang ở đâu.

Tôi tin, Bộ đề ngân hàng câu hỏi do Tổng cục ban hành sẽ không quá khó đối với nhiều công chức, nên để xứng tầm hơn nữa cũng rất mong các đồng chí đóng góp thêm nội dung chuyên môn, nghiệp vụ từ những vụ việc thực tiễn.

Chắc cũng như tôi hiện nay, nhiều công chức Quản lý thị trường không cảm thấy lo lắng, run sợ khi ngồi trước máy tính mà đưa tay cầm chuột thao tác bài thi như đang dạo một bản nhạc đầy cảm xúc mê hoặc tạo nên cung đàn mùa xuân đầy nhiệt huyết với thắng lợi mới thành công mới ghi điểm kết quả xuất sắc nhất.

Để có kết quả tốt hơn qua mỗi đợt kiểm tra đánh giá chuyên môn nghiệp vụ, mỗi thí sinh tham dự kỳ thi như tự thấy mình đang ngồi trên giảng đường. Được học tập, được rèn luyện, đào tạo chuyên nghiệp, bài bản hơn để xứng đáng góp phần vào việc xây dựng lực lượng Quản lý thị trường ngày càng chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại.

Sau mỗi đợt thi, bản thân tôi mong muốn Ban Tổ chức xem xét đánh giá những tồn tại, hạn chế của toàn lực lượng, bao nhiêu % Giỏi, Khá, Trung bình, Thông đạt và bổ sung thêm vào Bộ Ngân hàng câu hỏi những tình huống của vụ việc kiểm tra, xử lý thực tế ở mỗi địa phương, từ đơn giản đến phức tạp. Qua đó, thấy được không chỉ thi kiểm tra chuyên môn nghiệp vụ mà còn được học hỏi kinh nghiệm vận dụng thực tiễn, thống nhất tinh thần học hỏi, đoàn kết, đồng lòng tạo nên một khối thống nhất, vững mạnh từ trung ương đến địa phương. Qua đó tổ chức đào tạo, tập huấn cho toàn lực lượng ngày càng phát huy được năng lực và đồng lòng đoàn kết thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo 6 nhóm nhiệm vụ lớn trọng tâm, cấp bách

Thủ tướng chỉ đạo 6 nhóm nhiệm vụ lớn trọng tâm, cấp bách

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách thời gian tới, trong đó việc sắp xếp lại địa giới hành chính cấp tỉnh, xã, chính sách tiền tệ và tài khóa thúc đẩy tăng trưởng, không để thiếu điện, năng lượng, quan hệ thương mại với Hoa Kỳ...
Đồng chí Trần Hữu Linh giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước

Đồng chí Trần Hữu Linh giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước

Ngày 3/3/2025, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký, ban hành Quyết định số 599/QĐ-BCT về việc bổ nhiệm đồng chí Trần Hữu Linh - nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
Thị trường trong nước tiếp tục là bệ đỡ quan trọng giúp duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định sản xuất

Thị trường trong nước tiếp tục là bệ đỡ quan trọng giúp duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định sản xuất

Năm 2025, thị trường thế giới được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, với nguy cơ gia tăng căng thẳng thương mại và chủ nghĩa bảo hộ. Trong bối cảnh đó, bên cạnh việc mở rộng xuất khẩu và tìm kiếm thị trường mới, Bộ Công Thương đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc phát triển mạnh thị trường trong nước để đảm bảo tăng trưởng bền vững. Như những giai đoạn trước đây, thị trường trong nước tiếp tục là bệ đỡ quan trọng giúp duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định sản xuất.
Bảo đảm bộ máy nhà nước đi vào hoạt động thông suốt, không bị gián đoạn sau khi thực hiện sắp xếp

Bảo đảm bộ máy nhà nước đi vào hoạt động thông suốt, không bị gián đoạn sau khi thực hiện sắp xếp

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Công điện số 20/CĐ-TTg ngày 26/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 190/2025/QH15 ngày 19/2/2025 của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.
Phá đường dây mua bán thông tin ngân hàng, rửa tiền nghìn tỷ cho người nước ngoài

Phá đường dây mua bán thông tin ngân hàng, rửa tiền nghìn tỷ cho người nước ngoài

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá thành công, bắt giữ nhóm đối tượng mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, rửa tiền cho các đối tượng người nước ngoài, số tiền giao dịch trên 2.000 tỷ đồng.
Đắk Lắk: Bắt 2 vụ sản xuất, buôn bán cà phê bột giả

Đắk Lắk: Bắt 2 vụ sản xuất, buôn bán cà phê bột giả

Chiều ngày 21/2/2025, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đã phát hiện xử lý 2 vụ sản xuất, buôn bán cà phê bột giả, thu giữ nhiều tang vật.
Đến ngày 30/6, tất cả lãnh đạo, cán bộ, công chức phải xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng

Đến ngày 30/6, tất cả lãnh đạo, cán bộ, công chức phải xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng

Đến ngày 30 tháng 6 năm 2025, tất cả lãnh đạo, cán bộ, công chức các bộ, ngành, địa phương (cấp tỉnh, huyện, xã) phải xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng và sử dụng chữ ký số để giải quyết công việc.
Việt Nam - Anh: Hợp tác phòng chống hàng hóa giả mạo và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Việt Nam - Anh: Hợp tác phòng chống hàng hóa giả mạo và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Chiều ngày 19/2, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp tổ chức Hội thảo Vương quốc Anh gia nhập CPTPP - Ý nghĩa đối với doanh nghiệp. Trong khuôn khổ Hội thảo, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-Len tại Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy công tác phòng chống hàng hóa giả mạo và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo cam kết trong Hiệp định CPTPP.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận