Lần đầu tiên xuất khẩu 11 tấn bưởi Diễn sang Vương quốc Anh

Ngày 12/12, HTX Đại Đồng, xã Ngọc Lương, Ủy ban nhân dân huyện Yên Thủy (Hòa Bình) phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình, Công ty Cổ phần Nông nghiệp RYB tổ chức buổi lễ xuất khẩu chuyến bưởi Diễn đầu tiên sang thị trường Vương quốc Anh.
Thực phẩm xanh - giải pháp để nông sản Việt tiến sâu vào thị trường châu Âu Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu Bộ Công Thương rà soát nhà xuất khẩu mới sản phẩm plastic Thu giữ 6 tấn gạo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Sản phẩm bưởi Diễn do HTX Đại Đồng sản xuất tuân thủ đúng các bước của quy trình VietGAP, đảm bảo tất cả các khâu từ sản xuất, thu hoạch, chọn quả, đóng gói đến vận chuyển, bảo quản... và mẫu mang đi kiểm tra đều đạt tiêu chuẩn an toàn.

Dự kiến, chuyến hàng này sẽ cập cảng Vương quốc Anh vào đúng dịp Tết âm lịch và đây sẽ là sự mở màn để bưởi Diễn Yên Thủy tiến xa hơn ra các thị trường khác trên thế giới. Thành công này là thành quả từ sự nỗ lực của người dân xã Ngọc Lương nói chung, cũng như của HTX nông nghiệp Đại Đồng nói riêng.

Lần đầu tiên xuất khẩu 11 tấn bưởi Diễn sang Vương quốc Anh
Sản phẩm bưởi Diễn do HTX Đại Đồng sản xuất tuân thủ đúng các bước của quy trình VietGAP, đảm bảo tất cả các khâu từ sản xuất, thu hoạch, chọn quả, đóng gói đến vận chuyển, bảo quản...

Ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết, thành quả này là từ sự nỗ lực của bà con trồng bưởi của HTX Đại Đồng; bên cạnh đó là sự quan tâm của các cấp, các ngành; sự vào cuộc, phối hợp có hiệu quả của cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, cùng với sự đồng hành của doanh nghiệp.

“Sản phẩm bưởi Diễn Yên Thủy đã tranh thủ được thời cơ, vượt qua thách thức để có chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường châu Âu, góp phần nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống để ngày càng phát triển...”, ông Long thông tin và kỳ vọng, một số mặt hàng nữa sẽ tiếp tục được xuất khẩu ra các thị trường trên thế giới.

Đến thời điểm này, tổng diện tích bưởi Diễn của tỉnh Hòa Bình có khoảng 2.300ha, chiếm 45% diện tích bưởi và 22% tổng diện tích cây ăn quả có múi của toàn tỉnh; trong đó, riêng huyện Yên Thủy đạt hơn 800ha bưởi Diễn.

Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp nhãn hiệu tập thể Bưởi Diễn Yên Thủy. Các xã tại địa phương trồng nhiều bưởi Diễn như Ngọc Lương, Đoàn Kết, thị trấn Hàng Trạm; trong đó, xã Ngọc Lương với diện tích khoảng 300ha, riêng xóm Đại Đồng có 110ha bưởi Diễn.

Đặc biệt, đã có 30ha của HTX Nông nghiệp Đại Đồng đã được cấp mã số vùng trồng, chứng nhận VietGAP và được công nhận là sản phẩm OCOP. Sản phẩm của HTX đã được mang mẫu đi kiểm tra với 821 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn an toàn.

Theo các ngành chức năng, hiện, bưởi đã đạt được các tiêu chuẩn để xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Để tiếp tục phát triển và chinh phục các thị trường khó tính, HTX và người dân cần phải giữ vững, đảm bảo các tiêu chí, quy định thỏa thuận đã đưa ra.

Việc trồng bưởi theo chuỗi giá trị của HTX Đại Đồng đã nâng cao thu nhập, đời sống người dân được cải thiện, tạo ra cơ hội ngày càng phát triển... Trước đó, ngày 24/11, Hòa Bình đã có 1 lô bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Anh với sự tham gia của Tổ hợp tác xã xóm Tân Dương (Tân Lạc) và HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc.

Hai năm qua, mới chỉ có 10 lô bưởi với trên 200 tấn xuất khẩu sang Anh, nhưng hầu hết đều là bưởi da xanh từ các tỉnh phía Nam. Việc xuất khẩu bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi Diễn của các HTX ở Hòa Bình không chỉ khẳng định vai trò của mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh mà còn khẳng định giá trị và chất lượng các sản phẩm bưởi đặc trưng ở miền Bắc.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ban hành 15 Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Ban hành 15 Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Chính phủ ban hành 15 Nghị định quy định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện các Hiệp định Thương mại, Hiệp định Đối tác kinh tế.
Tiếp tục tận dụng, phát huy các FTA để đẩy mạnh xuất khẩu năm 2023

Tiếp tục tận dụng, phát huy các FTA để đẩy mạnh xuất khẩu năm 2023

Năm 2023, Bộ Công Thương tiếp tục phát huy vai trò của các FTA thế hệ mới để đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6% so với năm 2022.
Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Chi Lê

Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Chi Lê

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 112/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Chi Lê (gọi tắt là Hiệp định VCFTA) giai đoạn 2022 – 2027.
Hai năm thực thi EVFTA: Các doanh nghiệp đã tận dụng và hưởng lợi từ Hiệp định

Hai năm thực thi EVFTA: Các doanh nghiệp đã tận dụng và hưởng lợi từ Hiệp định

Sau hơn 2 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), các doanh nghiệp đã bắt đầu thể hiện tính tích cực chủ động hơn và những lợi ích của hiệp định đem lại cũng ngày càng rõ rệt.
Doanh nghiệp khai thác có hiệu quả Hiệp định CPTPP sau 3 năm thực thi

Doanh nghiệp khai thác có hiệu quả Hiệp định CPTPP sau 3 năm thực thi

Kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam đã rất nhanh nhạy, đi tắt đón đầu, đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường mới này. Kết quả, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước thành viên CPTPP trong 3 năm qua liên tục duy trì ở mức 2 con số.
Tôm Việt Nam khẳng định vị thế tại thị trường Úc

Tôm Việt Nam khẳng định vị thế tại thị trường Úc

Người Úc ngày càng ưa dùng tôm Việt Nam, từ nhà hàng cho hệ thống siêu thị lớn của Úc hay các cửa hàng Á Châu, tôm Việt Nam hiện diện phong phú.
Xuất khẩu linh phụ kiện, máy móc sang Chile tăng trưởng ấn tượng

Xuất khẩu linh phụ kiện, máy móc sang Chile tăng trưởng ấn tượng

9 tháng năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Chile đạt 1,72 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Chile đạt 1,38 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ 2021. Mặt hàng có tỷ trọng xuất khẩu nhiều nhất là máy móc, điện thoại, linh phụ kiện...
Xem thêm