Lượng khách tăng cao gây lo ngại ùn tắc ở cửa khẩu quốc tế Trung Quốc

Những ngày gần đây, nhất là vào những ngày cuối tuần, lượng khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu quốc tế tăng mạnh, dẫn tới tình trạng ùn tắc kéo dài ở khu vực nhập cảnh phía Trung Quốc. Dự kiến, trong dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5, tour du lịch Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành lo ngại nguy cơ “vỡ trận” có thể xảy ra.
Cửa khẩu Đông Hưng được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu lương thực Chính thức khôi phục thông quan cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Đông Hưng Xuất khẩu khởi sắc khi các cửa khẩu biên giới hoạt động trở lại

Các doanh nghiệp cho biết, điểm đến thu hút khách du lịch Việt Nam vẫn là Trương Gia Giới, Phượng Hoàng cổ trấn, Thiên Môn sơn, Phù Dung trấn, Vũ Lăng Nguyên; Côn Minh, Đại Lý, Lệ Giang… với chương trình 6 ngày 5 đêm; 5 ngày 4 đêm, đường bộ (ô tô và tàu hỏa); nhiều tuyến được các doanh nghiệp lữ hành coi là “truyền thống” trước đây như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu… chưa được chào bán, do hàng không chưa nối lại đường bay.

Lượng khách tăng cao gây lo ngại ùn tắc ở cửa khẩu quốc tế Trung Quốc
Phượng Hoàng cổ trấn là địa điểm yêu thích thường được lựa chọn

Các doanh nghiệp lữ hành chuyên thị trường Trung Quốc cho biết, tình trạng ùn tắc xảy ra không chỉ riêng ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai, mà cả ở cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đông Hưng (Móng Cái). Cửa khẩu Đông Hưng khi mở cửa trở lại đã cấp Giấy thông hành cho khách có thể đi Trung Quốc dài ngày. Tuy nhiên, mới đây đã điều chỉnh chỉ cho phép du khách đi về trong ngày.

Lượng khách tăng cao gây lo ngại ùn tắc ở cửa khẩu quốc tế Trung Quốc
Thủ tục nhập cảnh khá phức tạp

Theo các doanh nghiệp lữ hành, thủ tục nhập cảnh khá phức tạp. Bên cạnh việc chụp ảnh nhận diện khuôn mặt, lấy dấu vân tay, đây là khâu mất nhiều thời gian vì thao tác không đúng là phải tiến hành lại từ đầu. Sau đó là khâu kiểm tra dữ liệu khách nhập cảnh trên máy vi tính. Rất nhiều trường hợp được yêu cầu vào khu vực riêng để kiểm tra lại thông tin.

Lượng khách tăng cao gây lo ngại ùn tắc ở cửa khẩu quốc tế Trung Quốc
(Ảnh minh họa)

Giám đốc một doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh Lào Cai cho hay, cuối tuần trước, khách xếp hàng chờ làm thủ tục kéo dài ra tận phía gần giữa cầu Hồ Kiều. Phía bên trong khu vực kiểm tra còn căng thẳng hơn vì lượng người quá đông, mỗi khi công an đưa cuốn sổ thông hành của người cần kiểm tra ra phía trước để họ nhận diện, tất cả lại nhao lên để xem có đúng giấy tờ của mình hay không, khiến không khí càng thêm căng thẳng, ngột ngạt…

“Có đoàn khách trên 30 người đi bằng sổ thông hành, nhưng thời gian chờ làm thủ tục mất hơn 2h đồng hồ, khiến cho lịch trình tour buộc phải thay đổi so với kế hoạch ban đầu”, vị này nói và cho rằng, nếu tình hình này không sớm được cải thiện, dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5, tình trạng ùn tắc sẽ không thể tránh khỏi, do lượng khách hàng đăng ký đi du lịch Trung Quốc trong dịp này rất đông.

Giám đốc Công ty Du lịch quốc tế Thời Đại Nguyễn Thành Phương cho rằng, hơn 3 năm đóng biên, các thiết bị dừng hoạt động trong thời gian dài nên sự hư hại thiết bị, lỗi phần mềm là điều có thể hiểu được. Nguyên do khác, công tác nhân sự xuất nhập cảnh từ phía Trung Quốc cũng có sự thay đổi rất nhiều, nhân sự làm xuất nhập cảnh được điều chuyển từ bộ phận khác về, hoặc mới, do đó cần nhiều thời gian để làm quen với công việc… Ông Nguyễn Thành Phương hy vọng, đây chỉ là lỗi kỹ thuật nên việc khắc phục sẽ không quá phức tạp, hy vọng các sự cố này sẽ nhanh chóng được xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những điều cần biết khi cúng Rằm Tháng Giêng

Những điều cần biết khi cúng Rằm Tháng Giêng

Rằm tháng Giêng hay còn gọi Tết Nguyên tiêu được các gia đình tiến hành vào chính Rằm (ngày 15 tháng Giêng âm lịch). Vào ngày này, mọi nhà chuẩn bị làm lễ cúng tươm tất, chu đáo với mong muốn cầu năm mới bình an, may mắn.
5 địa phương được miễn phí vé tàu hỏa leo núi Mường Hoa lên Phan-xi-păng

5 địa phương được miễn phí vé tàu hỏa leo núi Mường Hoa lên Phan-xi-păng

Du khách đến từ 5 địa phương này sẽ được miễn phí vé tàu hỏa leo núi Mường Hoa lên Phan-xi-păng trong vòng 1 tháng sau tết, từ 19/02 đến hết ngày 19/03/2024 và dịp tháng bảy âm lịch tới đây.
Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định

Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định

Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra từ ngày 20 - 25/2/2024 tại Nam Định, với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc. Ban tổ chức dự kiến phát Ấn cho nhân dân và du khách từ 5h sáng ngày 24/2/2024.
Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng

Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng

Lâu nay, mọi người luôn quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng". Vậy, Rằm tháng Giêng có ý nghĩa thế nào đối với người Việt?
Khai hội Xuân Yên Tử 2024

Khai hội Xuân Yên Tử 2024

Sáng nay 19/2 (tức mùng 10 tháng Giêng, năm Giáp Thìn), Lễ hội xuân Yên Tử chính thức khai hội tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây được coi là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận