QLTT Gia Lai: Tập trung kiểm tra các mặt hàng trọng điểm

Là một tỉnh sản xuất nông lâm nghiệp nên nhu cầu sử dụng các sản phẩm vât tư nông nghiệp rất lớn. Lợi dụng nhu cầu của người dân, nhiều cơ sở kinh doanh đã buôn bán các loại mặt hàng cấm, hàng kém chất lượng gây thiệt hại cho người dân. Chính vì vậy, năm 2022, bên cạnh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường theo nhiệm vụ đề ra, lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vụ vi phạm liên quan đến mặt hàng vật tư nông nghiệp, đảm bảo cho người dân trên địa bàn yên tâm sản xuất.
Cục QLTT Gia Lai tổ chức hội nghị ký cam kết thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu Gia Lai: Phát hiện cá nhân tàng trữ trên 1.600 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất cấm Thanh niên Cục QLTT Gia Lai thăm và tặng quà tại 07 chốt phong tỏa Gia Lai: Phát hiện lô hàng Trung Quốc nhập lậu

Xử lý nhiều vụ kinh doanh vật tư nông nghiệp vi phạm

Theo Cục QLTT Gia Lai, mặc dù tình hình dịch bệnh liên tục bùng phát, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã ngừng kinh doanh, một số khác đứng trước nguy cơ đóng cửa, nguồn cung và lượng hàng hóa tồn kho tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giảm, nhưng giá cả hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tương đối ổn định; giá cả các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế và thực phẩm phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh không tăng.

Cùng với các lực lượng chức năng, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vụ việc vi phạm về hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và gian lận thương mại. Đáng chú ý là các hành vi về buôn bán thuốc bảo vệ thực vật có chất cấm; lợi dụng giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” để vận chuyển hàng nhập lậu; sử dụng trang mạng xã hội Facebook để kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; buôn bán phân bón có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng….

QLTT Gia Lai: Tập trung kiểm tra các mặt hàng trọng điểm
Năm 2021, lực lượng QLTT Gia Lai đã kiểm tra trên 1.900 vụ, xử lý hành chính gần 1.100 vụ

Trong năm 2021, lực lượng QLTT Gia Lai đã kiểm tra trên 1.900 vụ, xử lý hành chính gần 1.100 vụ. Tổng số tiền thu phạt gần 6 tỷ đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm trên 1,6 tỷ đồng. Chuyển cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khởi tố vụ án hình sự 05 vụ.

Một trong những mặt hàng được các Đội kiểm tra, xử lý nhiều trong năm qua là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, trong năm 2021, các Đội đã tiến hành kiểm tra 222 vụ phân bón, xử lý 82 vụ, phạt tiền gần 1,1 tỷ đồng. Trị giá hàng tịch thu trên 34 triệu đồng. Đình chỉ hoạt động buôn bán phân bón thời hạn 03 tháng đối 03 cơ sở và đình chỉ hoạt động buôn bán phân bón thời hạn 06 tháng đối với 01 cơ sở buôn bán phân bón. Tịch thu gần 4.700kg phân bón hết hạn sử dụng; buộc thu hồi để tái chế hơn 17,5 tấn phân bón không phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật; buộc tiêu hủy gần 3 tấn phân bón không đảm bảo chất lượng.

Đối với mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật, lực lượng QLTT Gia Lai đã tiến hành kiểm tra, xử lý 26 vụ vi phạm. Trong đó, chuyển cơ quan công an xem xét khởi tố vụ án hình sự 03 vụ với tang vật trên 7.000 lít và 94 kg thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất cấm buôn bán, sử dụng tại Việt Nam. Xử phạt vi phạm hành chính 23 vụ, phạt tiền 174 triệu đồng, buộc tiêu hủy hàng trăm lít thuốc BVTV bị cấm sử dụng.

“Nổi lên trong năm 2021 là những vi phạm về buôn bán thuốc BVTV. Mặc dù có chứa các hoạt chất cấm sử dụng tại Việt Nam nhưng vì nhu cầu sử dụng của người dân và lợi ích kinh tế nên các đối tượng vi phạm vẫn lén lút buôn bán”, ông Lê Hồng Hà, Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai chia sẻ.

Cùng với công tác kiểm tra, Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã thực hiện tốt các nội dung trong công tác phòng chống dịch Covid-19 như giám sát chặt chẽ việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế và mặt hàng thực phẩm; hoạt động tuyên truyền; phân công trực Đội không để xảy ra tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý.

QLTT Gia Lai: Tập trung kiểm tra các mặt hàng trọng điểm
Công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu… tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng QLTT Gia Lai

Chú trọng xử lý các hành vi kinh doanh hàng cấm

Theo ông Lê Hồng Hà, trong thời gian qua, các hành vi về buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, hành vi vi phạm về thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn còn diễn ra với nhiều phương thức, thủ đoạn khá tinh vi. “Các hành vi vi phạm ngày càng phức tạp, vi phạm đối với lĩnh vực thương mại điện tử và bán hàng qua mạng xã hội như Facebook, Zalo tăng.”, ông Hà dự báo.

Đánh giá tình hình thị trường hàng hóa năm 2022, Cục QLTT Gia Lai dự kiến thu nộp ngân sách nhà nước đạt 6,1 tỷ đồng. Để thực hiện mục tiêu này, một trong những giải pháp được Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh đề ra đó là tăng cường công tác quản lý địa bàn, hoạt động giám sát, kiểm tra, đặc biệt là vào dịp cuối năm đối với các mặt hàng trọng điểm như thuốc lá, thực phẩm, mỹ phẩm, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón,…

Chú trọng xử lý đối với các hành vi kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2022 theo chỉ đạo của Quyết định số 888/QĐ-TCQLTT ngày 22/3/2021 của Tổng cục QLTT phê duyệt kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025.

Cục trưởng Lê Hồng Hà khẳng định, cùng với các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022, công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu… sẽ tiếp tục được Cục chỉ đạo các đổi đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm các cửa hàng, hộ kinh doanh vi phạm, đặc biệt là kinh doanh hàng có chất cấm…góp phần đảm bảo cho người dân trên địa bàn yên tâm sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tuyên truyền pháp luật - giải pháp căn cơ hạn chế hành vi vi phạm trên thương mại điện tử

Tuyên truyền pháp luật - giải pháp căn cơ hạn chế hành vi vi phạm trên thương mại điện tử

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên cho rằng, người kinh doanh trực tuyến chính là nhân tố quan trọng góp phần phát huy hiệu quả của pháp luật, do vậy, việc tuyên truyền pháp luật trong kinh doanh thương mại điện tử được xác định là giải pháp căn cơ nhằm hạn chế, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên môi trường điện tử.
Ngụy trang vận chuyển thuốc lá lậu ngày càng tinh vi

Ngụy trang vận chuyển thuốc lá lậu ngày càng tinh vi

Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh vừa kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 1.200 gói thuốc lá điếu nhập lậu được ngụy trang, cất giấu rất tinh vi.
Xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá

Từ đầu tháng 5/2022 đến nay, Đội số 1 - Cục QLTT tỉnh Hà Giang đã xử lý 14 vụ việc vi phạm quy định về phòng chống tác hại thuốc lá, nộp ngân sách nhà nước trên 26 triệu đồng.
Thu giữ hàng ngàn linh phụ kiện điện thoại không nguồn gốc tại Bình Thuận

Thu giữ hàng ngàn linh phụ kiện điện thoại không nguồn gốc tại Bình Thuận

Lực lượng QLTT tỉnh Bình Thuận vừa kiểm tra một cơ sở kinh doanh linh phụ kiện điện thoại trên địa bàn và ngăn chặn kịp thời lô hàng 1.500 sản phẩm phụ kiện không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Triệt phá kho gia công “hô biến” kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Triệt phá kho gia công “hô biến” kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục QLTT Hà Nội) vừa phối hợp với Đội 4 - Phòng cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội kiểm tra, phát hiện và thu giữ hàng trăm thùng kẹo không hóa đơn chứng từ, đang được sang bao, đóng gói “hô biến” thành kẹo có xuất xứ Nhật Bản.
Tăng cường công tác tuyên truyền trong tháng hành động vì ATTP năm 2022 trên địa bàn Gia Lai

Tăng cường công tác tuyên truyền trong tháng hành động vì ATTP năm 2022 trên địa bàn Gia Lai

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm (15/4-15/5/2022) Đội QLTT số 4 đã kết hợp với Ban quản lý chợ trên địa bàn huyện Chư Sê và huyện Chư Pưh tổ chức tuyên truyền bằng các bài viết về an toàn thực phẩm, về đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng… bằng loa phát thanh của Ban quản lý chợ; đã tiến hành dán áp phích số điện thoại đường dây nóng và ký cam kết với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong chợ, nội dung “Không kinh doanh: Hàng giả; Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”.
Cục QLTT Sơn La tổ chức ký cam kết và dán Decal đường dây nóng tại 100% các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh

Cục QLTT Sơn La tổ chức ký cam kết và dán Decal đường dây nóng tại 100% các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh

Cục QLTT Sơn La tổ chức việc tuyên truyền ký cam kết và dán Decal cung cấp số điện thoại đường dây nóng của cơ quan quản lý thị trường tại 170/170 địa điểm cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh.
Xem thêm