QLTT Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh vật tư y tế

Trao đổi với phóng viên, Ông Phạm Ngọc Sơn - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Khánh Hòa cho biết, Cục QLTT Khánh Hòa đã triển khai kịp thời các chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Tổng cục QLTT về công tác kiểm tra, giám sát thị trường, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu, vật tư, trang thiết bị y tế, bộ test kháng nguyên và thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19.

- Trong thời gian qua, tình hình số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng trở lại và thị trường mặt hàng xăng dầu trong nước có nhiều biến động, Cục QLTT Khánh Hòa đã triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát như thế nào để đảm bảo ổn định thị trường?

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn, đồng thời xuất hiện biến chủng mới Omicron với nhiều ca mắc mới. Bên cạnh đó, thị trường mặt hàng xăng dầu trong nước có nhiều biến động, liên tục tăng giá khiến hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ vận tải có chiều hướng tăng… Để tiếp tục vừa kiểm soát, phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, thị trường hàng hóa ổn định, đảm bảo đời sống nhân dân… Cục QLTT Khánh Hóa đã triển khai kịp thời các chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Tổng cục QLTT về công tác kiểm tra, giám sát thị trường, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu, vật tư, trang thiết bị y tế, bộ test kháng nguyên Covid-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19.

QLTT Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh vật tư y tế
Ông Phạm Ngọc Sơn - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Khánh Hòa

Bên cạnh đó, Cục QLTT tỉnh cũng đã chỉ đạo các đội QLTT thu thập thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn, thành lập các đoàn kiểm tra, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật để kịp thời kiểm tra, giám sát, tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh của người tiêu dùng, người dân về các hành vi vi phạm pháp luật qua đường dây nóng.

- Ông có thể cho biết kết quả công tác kiểm tra, giám sát thị trường trong thời gian qua?

Qua công tác giám sát, đến thời điểm này, tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều mở cửa hoạt động bình thường; không cắt giảm thời gian bán hàng; không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, bán nhỏ giọt. Thông tin từ các chủ cửa hàng cho biết, hiện tại, nguồn cung vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân, sức mua vẫn diễn ra bình thường.

Lực lượng QLTT đã tuyên truyền, vận động các cửa hàng kinh doanh xăng dầu ký cam kết không ngừng, giảm thời gian bán hàng, chỉ ngừng bán hàng khi có văn bản thông báo đến Sở Công Thương và được sở chấp thuận bằng văn bản. Ngoài ra, Cục QLTT tỉnh đã trực tiếp liên hệ với các đầu mối phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh và các đầu mối phân phối cam kết vẫn đảm bảo nguồn hàng cung cấp đủ cho các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Đối với mặt hàng kit test nhanh Covid-19, hiện nay, nguồn cung khan hiếm, đa số các quầy thuốc đã hết hàng, chỉ một số đơn vị còn hàng nhưng với số lượng rất ít. Trong khi đó, các mặt hàng nước sát khuẩn, khẩu trang y tế có nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định. Qua kiểm tra, giám sát, các cơ sở, đơn vị kinh doanh đều chấp hành quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Cục QLTT Khánh Hòa đã vận động các cơ sở ký cam kết chấp hành đúng các quy định trong kinh doanh, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, bán đúng giá niêm yết… Trên thị trường hiện lưu thông một số loại thuốc điều trị kháng vi rút như: Molnupiravir của Công ty Stellapharm (Bình Dương) và Molravir của Công ty Boston (Bình Dương), giá bán dao động từ 210.000 đến 250.000 đồng/hộp.

- Để kiểm soát tốt thị trường, nhất là mặt hàng phục vụ công tác phòng, chữa trị Covid-19, thời gian tới, Cục QLTT tỉnh sẽ có kế hoạch kiểm tra như thế nào, thưa ông?

Để đảm bảo ổn định thị trường, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, thời gian qua, Cục QLTT có nhiều văn bản chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc thu thập thông tin, tăng cường quản lý địa bàn, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cục chỉ đạo Đội QLTT số 1 xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn liên ngành kiểm tra chuyên đề mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 trên địa bàn TP. Nha Trang. Đoàn kiểm tra liên ngành do Đội QLTT số 1 chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như: Sở Y tế hoặc Phòng Y tế TP. Nha Trang, Sở Công Thương và Công an TP. Nha Trang. Dự kiến, ngày 4/3, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở. Nội dung kiểm tra gồm: Việc chấp hành các quy định về đăng ký kinh doanh; hóa đơn, chứng từ; nguồn gốc, xuất xứ đối với mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19; việc ghi nhãn hàng hóa; niêm yết giá hàng hóa…

QLTT Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh vật tư y tế
QLTT Khánh Hòa sẽ tăng cường kiểm tra nhằm tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các hiện tượng tăng giá một số vật tư y tế, bộ kit test nhanh Covid-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2, cũng như việc lưu thông, kinh doanh thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 chưa được phép lưu hành

Việc kiểm tra nhằm tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các hiện tượng tăng giá một số vật tư y tế, bộ kit test nhanh Covid-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2, cũng như việc lưu thông, kinh doanh thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 chưa được phép lưu hành, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc để trục lợi, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 và người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cục QLTT tỉnh cũng yêu cầu quá trình thực hiện kiểm tra không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các tổ chức, cá nhân; tăng cường quản lý, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ.

- Xin cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đồng Nai: Phát hiện đổ 18 tấn chất thải rắn công nghiệp trái quy định xuống hồ nước

Đồng Nai: Phát hiện đổ 18 tấn chất thải rắn công nghiệp trái quy định xuống hồ nước

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện khoảng 18 tấn chất thải rắn công nghiệp từ Công ty cổ phần Thiết bị vệ sinh Caesar Việt Nam mang đi san lấp mặt bằng trái phép.
Tuyên truyền pháp luật - giải pháp căn cơ hạn chế hành vi vi phạm trên thương mại điện tử

Tuyên truyền pháp luật - giải pháp căn cơ hạn chế hành vi vi phạm trên thương mại điện tử

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên cho rằng, người kinh doanh trực tuyến chính là nhân tố quan trọng góp phần phát huy hiệu quả của pháp luật, do vậy, việc tuyên truyền pháp luật trong kinh doanh thương mại điện tử được xác định là giải pháp căn cơ nhằm hạn chế, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên môi trường điện tử.
Ngụy trang vận chuyển thuốc lá lậu ngày càng tinh vi

Ngụy trang vận chuyển thuốc lá lậu ngày càng tinh vi

Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh vừa kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 1.200 gói thuốc lá điếu nhập lậu được ngụy trang, cất giấu rất tinh vi.
Xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng chống tác hại thuốc lá

Từ đầu tháng 5/2022 đến nay, Đội số 1 - Cục QLTT tỉnh Hà Giang đã xử lý 14 vụ việc vi phạm quy định về phòng chống tác hại thuốc lá, nộp ngân sách nhà nước trên 26 triệu đồng.
Thu giữ hàng ngàn linh phụ kiện điện thoại không nguồn gốc tại Bình Thuận

Thu giữ hàng ngàn linh phụ kiện điện thoại không nguồn gốc tại Bình Thuận

Lực lượng QLTT tỉnh Bình Thuận vừa kiểm tra một cơ sở kinh doanh linh phụ kiện điện thoại trên địa bàn và ngăn chặn kịp thời lô hàng 1.500 sản phẩm phụ kiện không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Triệt phá kho gia công “hô biến” kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Triệt phá kho gia công “hô biến” kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục QLTT Hà Nội) vừa phối hợp với Đội 4 - Phòng cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội kiểm tra, phát hiện và thu giữ hàng trăm thùng kẹo không hóa đơn chứng từ, đang được sang bao, đóng gói “hô biến” thành kẹo có xuất xứ Nhật Bản.
Tăng cường công tác tuyên truyền trong tháng hành động vì ATTP năm 2022 trên địa bàn Gia Lai

Tăng cường công tác tuyên truyền trong tháng hành động vì ATTP năm 2022 trên địa bàn Gia Lai

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm (15/4-15/5/2022) Đội QLTT số 4 đã kết hợp với Ban quản lý chợ trên địa bàn huyện Chư Sê và huyện Chư Pưh tổ chức tuyên truyền bằng các bài viết về an toàn thực phẩm, về đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng… bằng loa phát thanh của Ban quản lý chợ; đã tiến hành dán áp phích số điện thoại đường dây nóng và ký cam kết với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong chợ, nội dung “Không kinh doanh: Hàng giả; Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”.
Cục QLTT Sơn La tổ chức ký cam kết và dán Decal đường dây nóng tại 100% các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh

Cục QLTT Sơn La tổ chức ký cam kết và dán Decal đường dây nóng tại 100% các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh

Cục QLTT Sơn La tổ chức việc tuyên truyền ký cam kết và dán Decal cung cấp số điện thoại đường dây nóng của cơ quan quản lý thị trường tại 170/170 địa điểm cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh.
Xem thêm