Tạm dừng lễ hội, Chùa Hương vắng vẻ ngày đầu năm

Ngày 5 -6/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra việc tạm dừng lễ hội tại chùa Hương (huyện Mỹ Đức) và các lễ hội khác trên địa bàn thành phố, theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Khách du lịch nghỉ dưỡng tăng mạnh, resort ở Nha Trang hút khách Đề nghị tạm dừng tổ chức lễ hội, bắn pháo hoa Tết Du lịch Phú Quốc đang hồi sinh

Theo Ban Quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn, ngày 6/2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch) là ngày mở cửa rừng của người dân trong vùng, thường trùng với lễ khai hội chùa Hương những năm trước. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, Ban Quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn tạo điều kiện cho 1 - 2 đoàn đại diện cho nhân dân, thực hiện các nghi thức tâm linh tại các di tích trong khu vực chùa Hương. Những người tham gia thực hiện các nghi thức tâm linh phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, trong 3 ngày Tết (từ 30 tháng chạp tới mùng 2 Tết), Ban tổ chức lễ hội đã miễn phí vé thắng cảnh cho du khách. "Ước tính 3.500 khách tới chùa. Nhưng sau khi có yêu cầu huyện Mỹ Đức không đón khách nên hàng quán đã đóng cửa và người dân không đến hội"

Tạm dừng lễ hội: Chùa Hương văng vẻ ngày đầu năm
Huyện Mỹ Đức đã thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng tổ chức lễ hội

Theo đoàn kiểm tra, huyện Mỹ Đức đã thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng tổ chức lễ hội. Khu vực suối Yến phong quang, không còn cảnh đò xếp hàng la liệt chờ đón khách. Hàng quán khu vực đền Trình và chùa Thiên Trù, đường lên động Hương Tích đóng cửa. Đoàn kiểm tra đánh giá cao tinh thần thực hiện nghiêm túc của huyện Mỹ Đức, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân và du khách để mọi người hiểu, thực hiện các quy định.

Tạm dừng lễ hội: Chùa Hương văng vẻ ngày đầu năm
Hàng quán đóng cửa, Chùa Hương văng vẻ ngày đầu năm

Ngày 6/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục kiểm tra việc tạm dừng các lễ hội khác như: Lễ hội Gióng (huyện Sóc Sơn), lễ hội Cổ Loa (huyện Đông Anh), lễ hội Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh)...

Trước đó, thực hiện công tác quản lý lễ hội Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai thực hiện tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội Xuân trên địa bàn. Trong những ngày Tết, ngày chính lễ tại các điểm di tích, các nơi thờ tự thực hiện việc thờ cúng theo truyền thống đảm bảo ấm cúng, trang trọng. Các địa phương phân công cụ thể các cơ quan, đơn vị triển khai nhiệm vụ ngăn chặn từ xa việc tập trung đông người vào các ngày chính lễ hội; vận động nhân dân không lập bàn thờ tạm gần các di tích, chùa, đền, cài tiền lẻ tại cổng... để bái vọng, làm mất mỹ quan, nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân thực các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong việc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ; giỗ chạp, mừng sinh nhật, tổ chức ngày lễ, ngày kỷ niệm; các hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí đảm bảo phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, quy định của Trung ương và thành phố Hà Nội. Các địa phương hướng dẫn, khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu của nhân dân (tổ chức các hoạt động bằng hình thức trực tuyến).

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quý I: Du lịch Hà Nội ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng

Quý I: Du lịch Hà Nội ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong quý I/2023, tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Phát hiện hơn 3km hang động tuyệt đẹp, còn nguyên sơ ở Quảng Bình

Phát hiện hơn 3km hang động tuyệt đẹp, còn nguyên sơ ở Quảng Bình

Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vừa tiến hành khảo sát vùng núi đá vôi trên địa bàn xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) và phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, hứa hẹn nhiều tiềm năng ở địa phương.
Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0

Hướng tới kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chủ trì Hội nghị "Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên năm 2023", với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".
Sắp diễn ra Triển lãm ảnh "Các di sản Thế giới của Việt Nam và Lào"

Sắp diễn ra Triển lãm ảnh "Các di sản Thế giới của Việt Nam và Lào"

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tại Lào từ ngày 20 - 30/4/2023.
Mở cửa tự do công chiếu 7 phim tại Liên hoan phim Pháp ngữ 2023

Mở cửa tự do công chiếu 7 phim tại Liên hoan phim Pháp ngữ 2023

7 phim đến từ các nền điện ảnh Pháp ngữ bao gồm Việt Nam, Thụy Sĩ, Pháp, Canada, Tunisie, Wallonie-Bruxelles/Bỉ sẽ được công chiếu trong Liên hoan phim Pháp ngữ diễn ra từ ngày 18 đến 24/3/2023, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Sắp diễn ra Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023

Sắp diễn ra Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023

Giải thể thao có 07 môn thi đấu, gồm: Bơi, Bóng đá, Bóng rổ, Cờ vua, Cầu lông, Điền kinh và Vovinam.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023

Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2023

Sáng 15/3, tròn 1 năm Việt Nam mở cửa du lịch trở lại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển”.
Thanh Hóa mở tuyến phố đi bộ vào cuối tháng Ba

Thanh Hóa mở tuyến phố đi bộ vào cuối tháng Ba

Phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng Trường Lam Sơn sẽ được diễn ra từ 19 giờ đến 23 giờ (mùa hè), từ 18 giờ 30 đến 23 giờ (mùa đông) và vận hành vào cuối tháng 3/2023.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận