Tạm dừng lễ hội, Chùa Hương vắng vẻ ngày đầu năm

Ngày 5 -6/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra việc tạm dừng lễ hội tại chùa Hương (huyện Mỹ Đức) và các lễ hội khác trên địa bàn thành phố, theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Khách du lịch nghỉ dưỡng tăng mạnh, resort ở Nha Trang hút khách Đề nghị tạm dừng tổ chức lễ hội, bắn pháo hoa Tết Du lịch Phú Quốc đang hồi sinh

Theo Ban Quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn, ngày 6/2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch) là ngày mở cửa rừng của người dân trong vùng, thường trùng với lễ khai hội chùa Hương những năm trước. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, Ban Quản lý Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn tạo điều kiện cho 1 - 2 đoàn đại diện cho nhân dân, thực hiện các nghi thức tâm linh tại các di tích trong khu vực chùa Hương. Những người tham gia thực hiện các nghi thức tâm linh phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, trong 3 ngày Tết (từ 30 tháng chạp tới mùng 2 Tết), Ban tổ chức lễ hội đã miễn phí vé thắng cảnh cho du khách. "Ước tính 3.500 khách tới chùa. Nhưng sau khi có yêu cầu huyện Mỹ Đức không đón khách nên hàng quán đã đóng cửa và người dân không đến hội"

Tạm dừng lễ hội: Chùa Hương văng vẻ ngày đầu năm
Huyện Mỹ Đức đã thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng tổ chức lễ hội

Theo đoàn kiểm tra, huyện Mỹ Đức đã thực hiện nghiêm túc việc tạm dừng tổ chức lễ hội. Khu vực suối Yến phong quang, không còn cảnh đò xếp hàng la liệt chờ đón khách. Hàng quán khu vực đền Trình và chùa Thiên Trù, đường lên động Hương Tích đóng cửa. Đoàn kiểm tra đánh giá cao tinh thần thực hiện nghiêm túc của huyện Mỹ Đức, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục tuyên truyền đến nhân dân và du khách để mọi người hiểu, thực hiện các quy định.

Tạm dừng lễ hội: Chùa Hương văng vẻ ngày đầu năm
Hàng quán đóng cửa, Chùa Hương văng vẻ ngày đầu năm

Ngày 6/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục kiểm tra việc tạm dừng các lễ hội khác như: Lễ hội Gióng (huyện Sóc Sơn), lễ hội Cổ Loa (huyện Đông Anh), lễ hội Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh)...

Trước đó, thực hiện công tác quản lý lễ hội Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai thực hiện tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội Xuân trên địa bàn. Trong những ngày Tết, ngày chính lễ tại các điểm di tích, các nơi thờ tự thực hiện việc thờ cúng theo truyền thống đảm bảo ấm cúng, trang trọng. Các địa phương phân công cụ thể các cơ quan, đơn vị triển khai nhiệm vụ ngăn chặn từ xa việc tập trung đông người vào các ngày chính lễ hội; vận động nhân dân không lập bàn thờ tạm gần các di tích, chùa, đền, cài tiền lẻ tại cổng... để bái vọng, làm mất mỹ quan, nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân thực các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong việc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ; giỗ chạp, mừng sinh nhật, tổ chức ngày lễ, ngày kỷ niệm; các hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí đảm bảo phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, quy định của Trung ương và thành phố Hà Nội. Các địa phương hướng dẫn, khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động tín ngưỡng đáp ứng nhu cầu của nhân dân (tổ chức các hoạt động bằng hình thức trực tuyến).

Cùng chuyên mục

Tin khác

13 loại thực phẩm không thể bỏ qua cho lá phổi khỏe mạnh

13 loại thực phẩm không thể bỏ qua cho lá phổi khỏe mạnh

Để giữ cho phổi khỏe mạnh, tránh được các bệnh lý nguy hiểm thì cách tốt nhất chính là tập thể dục, không hút thuốc, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm đồng thời xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý với các loại thực phẩm tốt cho phổi.
Những món ngon ấm nóng cho ngày Hà Nội mưa gió

Những món ngon ấm nóng cho ngày Hà Nội mưa gió

Những ngày Hà Nội mưa gió là dịp để bạn cùng hội cạ cứng lai rai các món ăn ấm bụng. Bạn có thể lưu lại một số địa chỉ gợi ý dưới đây để thưởng thức.
Bữa tối ngon, bổ, rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu

Bữa tối ngon, bổ, rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu

Tùy khẩu vị của các thành viên gia đình, bữa cơm có thể thay đổi, kết hợp các thực đơn với nhau, tuy nhiên, với những gợi ý ngon, bổ, rẻ, chuẩn cơm mẹ nấu thế này chắc chắn sẽ khiến gia đình thêm gắn kết, quây quần bên nhau trong bữa cơm đầm ấm cuối ngày.
Từ ngày 1/6, Hàn Quốc cấp lại visa ngắn hạn cho du khách Việt Nam

Từ ngày 1/6, Hàn Quốc cấp lại visa ngắn hạn cho du khách Việt Nam

Tháng 6 tới đây, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho du khách đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam
Những “địa chỉ đỏ” ở thủ đô Hà Nội lưu dấu hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những “địa chỉ đỏ” ở thủ đô Hà Nội lưu dấu hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội có rất nhiều di tích lịch sử, cách mạng vô cùng có ý nghĩa với nhân dân Thủ đô và cả nước. Nhiều “địa chỉ đỏ” đã trở thành di sản của Hà Nội, nơi lưu dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dừng chân, sống và làm việc.
Không mang vật nuôi, loa công suất lớn vào phố đi bộ Hoàn Kiếm

Không mang vật nuôi, loa công suất lớn vào phố đi bộ Hoàn Kiếm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.
Cách làm gỏi da cá mới lạ giải nhiệt ngày hè

Cách làm gỏi da cá mới lạ giải nhiệt ngày hè

Với những người có thể ăn được rau diếp cá thì gỏi da cá, một đặc sản của ẩm thực Bình Định, là món ăn lý tưởng giúp giải nhiệt mùa hè.
Bữa chay giản dị cho ngày cuối tuần yên bình

Bữa chay giản dị cho ngày cuối tuần yên bình

Cuối tuần là thời gian dành cho gia đình. Cùng với không gian yên bình, bạn có thể nhanh gọn trổ tài với những món chay đơn giản nhưng rất bổ dưỡng, gắn kết các thành viên gia đình trong ngày cuối tuần yên bình nhé.
Xem thêm