Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Ngày 7/6/2024, Bộ Y tế có Công văn 3113/BYT-ATTP về tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tập trung triển khai các nội dung sau:

Người đứng đầu các cấp, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 cửa Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, Công điện số 50/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Vĩnh Phúc; và các đề nghị, hướng dẫn tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, Thông báo số 684/TB-BYT ngày 04/6/2024 của Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Trong đó nhấn mạnh nội dung: Người đứng đầu các cấp, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm

Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp).

Tập trung vào đối tượng là cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất...

Chú ý kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân làm từ thiện, hoặc hỗ trợ người dân trong mùa nắng nóng, mùa mưa, lũ nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng... đến tay người dân.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên liên tục

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên liên tục các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa phương (sử dụng tiếng dân tộc đối với vùng đồng bào dân tộc, chú ý cả các vùng sâu, vùng xa).

Tuyên truyền để người dân không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ...; không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải đảm bảo sạch hoặc được khử trùng, đặc biệt là trong thời gian nắng nóng, mưa, lũ.

Đối với các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao cần theo dõi các dự báo, diễn biến tình hình bão, lũ trên địa bàn và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế.

Hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân

Công văn nêu rõ, khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, nhanh chóng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân, đồng thời phải đình chỉ ngay hoạt động của cơ sở gây ngộ độc thực phẩm, yêu cầu khắc phục đúng quy định trước khi hoạt động trở lại; điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xác định rõ nguyên nhân và tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng;

Xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng. Thường xuyên báo cáo tình hình, diễn biến và kết quả xử lý vụ ngộ độc thực phẩm về Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm) theo quy định.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tham gia đầu tư vào dự án giả mạo “Vinpearl”, người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 1,4 tỷ đồng

Tham gia đầu tư vào dự án giả mạo “Vinpearl”, người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 1,4 tỷ đồng

Thông qua ứng dụng Zalo, Telegram hoặc Facebook, các đối tượng mời chào tham gia đầu tư vào các dự án giả mạo của các tập đoàn lớn nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng gia tăng. Mới đây, một nạn nhân tham gia dự án có tên “Vinpearl” (giả mạo dự án của tập đoàn Vingroup) bị chiếm đoạt gần 1,4 tỷ đồng.
Bộ Tài chính bị làm giả con dấu, chữ ký và website

Bộ Tài chính bị làm giả con dấu, chữ ký và website

Mới đây, Bộ Tài chính vừa phát đi văn bản khuyên cáo về việc phát hiện hành vì làm giả con dấu, văn bản và chữ ký lãnh đạo.
Một số cách nhận biết các thủ đoạn giả danh Công an để phạm tội

Một số cách nhận biết các thủ đoạn giả danh Công an để phạm tội

Hiện nay, có tình trạng mua bán trái phép, sử dụng trang phục, phù hiệu, số hiệu, giấy Chứng minh Công an nhân dân và giả danh Công an để phạm tội, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để giả danh Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, nhiều bạn đọc hỏi: Vậy, hành vi mua bán trái phép và sử dụng trang phục Công an để phạm tội sẽ bị xử lý như thế nào? Làm thế nào để nhận diện các đối tượng giả danh Công an?
Những cách bảo vệ bản thân trên không gian mạng bạn cần biết

Những cách bảo vệ bản thân trên không gian mạng bạn cần biết

Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật về lừa đảo trực tuyến trong tuần qua (03/06 - 09/06/2024) với series “Điểm tin tuần” của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tin lời công an “dởm” một phụ nữ bị lừa 2,5 tỷ đồng

Tin lời công an “dởm” một phụ nữ bị lừa 2,5 tỷ đồng

Ngày 6/6, Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an quận Tây Hồ đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nạn nhân bị lừa 2,5 tỷ đồng.
Những rủi ro, nguy cơ dẫn đến cháy, nổ khi để trẻ nhỏ ở nhà một mình mà không có người theo dõi

Những rủi ro, nguy cơ dẫn đến cháy, nổ khi để trẻ nhỏ ở nhà một mình mà không có người theo dõi

Trẻ nhỏ ở nhà một mình rất có thể xảy ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn như: hỏa hoạn, điện giật, va đập gây thương tích ngay chính trong ngôi nhà của mình.
Kem chống nhăn mắt Obagi Elastiderm Eye Cream có chứa chất cấm bị cấm lưu hành

Kem chống nhăn mắt Obagi Elastiderm Eye Cream có chứa chất cấm bị cấm lưu hành

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo tạm ngừng lưu hành đối với sản phẩm mỹ phẩm Obagi Elastiderm Eye Cream - hộp 1 lọ 15g do có chứa Isobutylparaben - chất bảo quản nhóm Paraben bị cấm sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận