Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023

Thực hiện Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên Bộ Công Thương năm 2023 theo định hướng, chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Công Thương và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, trong 2 ngày 11-12/02/2023, tại tỉnh Hòa Bình, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đoàn và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023.

Hội nghị có sự tham gia của đồng chí Phan Văn Bản, Vụ trưởng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương; đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ, Đoàn Văn phòng Chủ tịch nước, Đoàn Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp, Đoàn trường Đại học Y Hà Nội, Đoàn Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam và trên 100 đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương.

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Đồng chí Phạm Khắc Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Khắc Huy - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương cho biết, năm 2022 là năm diễn ra Đại hội đoàn các cấp, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, năm thứ hai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời, là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đại Đoàn Thanh niên Bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022- 2027. Được sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Bộ Công Thương đã chỉ đạo, triển khai và đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Ngọc Tâm đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS HCM

Theo đó, các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên được tổ chức đa dạng, hiệu quả, thiết thực, gắn sát với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn ngành Công Thương và sát với nhu cầu, nguyện vọng, khả năng của đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương. Các phong trào được Đoàn Thanh niên Bộ và các cơ sở đoàn trực thuộc đẩy mạnh với sự đổi mới, đa dạng hóa về phương thức tổ chức, thể hiện rõ vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện và sức trẻ của thanh niên.

Đáng chú ý, trong năm 2022, Đoàn Thanh niên Bộ và các cơ sở đoàn trực thuộc đã triển khai 15 chương trình tình nguyện nhằm hỗ trợ các đối tượng, khu vực có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương: Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Hà Nam, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Nội (huyện Sóc Sơn). Tổng giá trị hỗ trợ cho các địa phương và cá nhân là trên 500 triệu đồng.

Đoàn Thanh niên Bộ cũng đã triển khai 06 hoạt động tri ân những anh hùng cách mạng, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng tại các tỉnh: Sơn La, Hà Giang, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị; và tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Khối.

Bên cạnh đó, đối với Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, các cấp bộ đoàn trong Đoàn Bộ đã tích cực triển khai các hoạt động vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất ý tưởng sáng tạo trong công tác chuyên môn, tham gia cải cách hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; một số ý tưởng có giá trị, tính ứng dụng cao.

Đoàn Thanh niên Bộ xác định việc triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành Công Thương là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ. Với sự nỗ lực quyết tâm, không ngại triển khai những việc mới, việc khó; Đoàn Thanh niên Bộ đã tổ chức, triển khai thành công một số hoạt động trong năm 2022.

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trao tặng bằng khen cho tập thể Đoàn, Chi đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Bộ Công Thương

Trong đó, Ban chấp hành Đoàn Bộ đã ban hành Chương trình hành động của Đoàn Thanh niên Bộ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Bộ Công Thương. Cụ thể có nhóm chỉ tiêu và nhiều giải pháp gắn công tác đoàn và phong trào thanh niên với nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của ngành Công Thương. 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ sẽ triển khai gồm: chuyển đổi số; tiết kiệm năng lượng; thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tuyên truyền phổ biến các Hiệp định thương mại tự do; xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu.

Ngoài ra, trong quý IV/2022, Đoàn Thanh niên Bộ đã chủ trì phối hợp với các đơn tổ chức thành công Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với pháp luật về Thương mại điện tử” và Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”.

Cùng với đó, công tác xây dựng Đoàn, nâng cao chất lượng cán bộ đoàn, cơ sở đoàn được Đoàn Thanh niên Bộ chú trọng triển khai. Chất lượng công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn của Bộ Công Thương ngày càng được nâng cao; vai trò của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên được ghi nhận và phát huy.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ Bộ, Lãnh đạo Bộ Công Thương, Đoàn Thanh niên Bộ đã nhận thức đúng và có những hành động cụ thể để tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng. Công tác bảo vệ nền tư tưởng của Đảng được thể hiện đậm nét thông qua công tác giáo dục và các phong trào tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo của Đoàn Thanh niên Bộ. Đồng thời, xác định công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng và nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trong năm 2022, Đoàn Thanh niên Bộ đã giới thiệu 23 đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng. Tỉ lệ kết nạp Đảng viên từ đoàn viên ưu tú so với tổng số đảng viên được kết nạp luôn đạt trên 70%.

Theo đánh giá của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, năm 2022 công tác đoàn và phong trào thanh niên Bộ Công Thương đã được Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ tích cực triển khai và đạt được kết quả cơ bản toàn diện trên các lĩnh vực.

Đoàn Thanh niên Bộ đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027. Ban Chấp hành Đoàn Bộ đã xác định rõ được mục tiêu, nhiệm vụ; xây dựng phương pháp triển khai khoa học, sáng tạo; qua đó Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ đã chỉ đạo và triển khai hoàn thành chương trình công tác năm 2022; trong đó có nhiều nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó; trọng tâm là triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành Công Thương. Các hoạt động được tổ chức ngày càng thực chất, đa dạng, có chiều sâu; công tác cán bộ đoàn và công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, triển khai thường xuyên.

Đồng chí Phạm Khắc Huy nhấn mạnh, bước sang năm 2023, trước bối cảnh, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có nhiều biến động, có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cao hơn, nặng nề, phức tạp hơn trong thời kỳ hậu Covid-19, với khẩu hiệu hành động “Bản lĩnh - Tiên Phong - Đoàn Kết - Phát triển” tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027 đã đưa ra với các chỉ tiêu cơ bản.

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Đoàn Bộ Công Thương thăm hỏi, trao quà cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Đoàn Bộ Công Thương thăm và trao đổi thông tin tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình
Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Đoàn thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT, Đoàn thanh niên Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, Đoàn thanh niên Cục QLTT tỉnh Hoà Bình tham dự Hội nghị

Năm 2023, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ sẽ bám sát sự định hướng, chỉ đạo của Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Tập thể Ban Chấp hành tiếp tục đoàn kết, trách nhiệm, phát huy sức mạnh của các cơ sở đoàn trực thuộc; đồng thời tiếp tục thực hiện thống nhất, đồng bộ từ việc ban hành các chủ trương - kế hoạch đến việc tổ chức triển khai - kiểm tra giám sát và tổng kết - đánh giá trong triển khai các hoạt động.

"Với tinh thần tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, sự đổi mới trong cách thức tổ chức các hoạt động phong trào, trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương đoàn kết, thi đua học tập, lao động sáng tạo, rèn luyện về mọi mặt nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Công Thương khóa III, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV, tiếp tục đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp phát triển của ngành Công Thương" Bí thư Phạm Khắc Huy quyết tâm.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thanh niên Bộ Công Thương phát động phong trào xây dựng “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp”

Thanh niên Bộ Công Thương phát động phong trào xây dựng “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp”

Phong trào thi đua xây dựng “Công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp” nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng văn hóa công sở, góp phần tạo nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị thuộc Bộ; qua đó nâng cao hiệu quả xử lý các nhiệm vụ được giao.
Đoàn khối các cơ quan Trung ương: Chung sức xây dựng nông thôn mới tại Cao Bằng

Đoàn khối các cơ quan Trung ương: Chung sức xây dựng nông thôn mới tại Cao Bằng

Triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, từ ngày 28-30/10, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã phối hợp với Đoàn Thanh niên các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Khoa học và Công nghệ; Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình tình nguyện “Vì cộng đồng và chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2022” tại tỉnh Cao Bằng.
Cục QLTT Hà Nam: Gặp mặt, chia tay đồng chí Quyền Cục trưởng nghỉ chế độ

Cục QLTT Hà Nam: Gặp mặt, chia tay đồng chí Quyền Cục trưởng nghỉ chế độ

Sáng ngày 28/7/2022, Cục QLTT Hà Nam đã tổ chức buổi gặp mặt, chia tay đồng chí Đinh Văn Dương – Quyền Cục trưởng về nghỉ theo chế độ. Buổi gặp mặt, chia tay đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, ấm áp và lắng đọng trong lòng mỗi người những tình cảm sâu sắc khó quên.
Những thương binh, liệt sỹ ngành Công Thương: Từ cứu nhà máy, kho tàng đến quên mình vì dân trong cuộc chiến chống Covid 19

Những thương binh, liệt sỹ ngành Công Thương: Từ cứu nhà máy, kho tàng đến quên mình vì dân trong cuộc chiến chống Covid 19

Trong số hàng triệu người đã ngã xuống vì độc lập, tự do và sự yên bình của Tổ quốc ngày hôm nay, có những thương bệnh binh, liệt sỹ của ngành Công Thương.
4 trường hợp không được giải quyết trợ cấp tai nạn lao động

4 trường hợp không được giải quyết trợ cấp tai nạn lao động

Căn cứ Điều 40 và Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, dù bị tai nạn trên thực tế nhưng người lao động thuộc một trong 4 trường hợp sau đây sẽ không được hưởng trợ cấp tai nạn lao động:
Bộ Công Thương tri ân các đối tượng chính sách nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Bộ Công Thương tri ân các đối tượng chính sách nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Sáng ngày 25/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt, tri ân các thương binh và thân nhân gia đình liệt sỹ đã và đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ.
Khẩn trương hướng dẫn thủ tục giải quyết chế độ BHXH cho người lao động mắc COVID-19

Khẩn trương hướng dẫn thủ tục giải quyết chế độ BHXH cho người lao động mắc COVID-19

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 210/TB-VPCP ngày 20/7/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình xử lý vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với người lao động mắc COVID-19 và phụ cấp cho cán bộ, nhân viên ngành y tế.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận