Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023

Thực hiện Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên Bộ Công Thương năm 2023 theo định hướng, chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Công Thương và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, trong 2 ngày 11-12/02/2023, tại tỉnh Hòa Bình, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đoàn và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023.

Hội nghị có sự tham gia của đồng chí Phan Văn Bản, Vụ trưởng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương; đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện Đoàn Văn phòng Trung ương Đảng, Đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ, Đoàn Văn phòng Chủ tịch nước, Đoàn Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp, Đoàn trường Đại học Y Hà Nội, Đoàn Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam và trên 100 đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương.

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Đồng chí Phạm Khắc Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Khắc Huy - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương cho biết, năm 2022 là năm diễn ra Đại hội đoàn các cấp, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, năm thứ hai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời, là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đại Đoàn Thanh niên Bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022- 2027. Được sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Bộ Công Thương đã chỉ đạo, triển khai và đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Ngọc Tâm đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS HCM

Theo đó, các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên được tổ chức đa dạng, hiệu quả, thiết thực, gắn sát với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn ngành Công Thương và sát với nhu cầu, nguyện vọng, khả năng của đoàn viên, thanh niên Bộ Công Thương. Các phong trào được Đoàn Thanh niên Bộ và các cơ sở đoàn trực thuộc đẩy mạnh với sự đổi mới, đa dạng hóa về phương thức tổ chức, thể hiện rõ vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện và sức trẻ của thanh niên.

Đáng chú ý, trong năm 2022, Đoàn Thanh niên Bộ và các cơ sở đoàn trực thuộc đã triển khai 15 chương trình tình nguyện nhằm hỗ trợ các đối tượng, khu vực có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương: Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Hà Nam, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Nội (huyện Sóc Sơn). Tổng giá trị hỗ trợ cho các địa phương và cá nhân là trên 500 triệu đồng.

Đoàn Thanh niên Bộ cũng đã triển khai 06 hoạt động tri ân những anh hùng cách mạng, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng tại các tỉnh: Sơn La, Hà Giang, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị; và tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Khối.

Bên cạnh đó, đối với Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, các cấp bộ đoàn trong Đoàn Bộ đã tích cực triển khai các hoạt động vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất ý tưởng sáng tạo trong công tác chuyên môn, tham gia cải cách hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; một số ý tưởng có giá trị, tính ứng dụng cao.

Đoàn Thanh niên Bộ xác định việc triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành Công Thương là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ. Với sự nỗ lực quyết tâm, không ngại triển khai những việc mới, việc khó; Đoàn Thanh niên Bộ đã tổ chức, triển khai thành công một số hoạt động trong năm 2022.

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trao tặng bằng khen cho tập thể Đoàn, Chi đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Bộ Công Thương

Trong đó, Ban chấp hành Đoàn Bộ đã ban hành Chương trình hành động của Đoàn Thanh niên Bộ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Bộ Công Thương. Cụ thể có nhóm chỉ tiêu và nhiều giải pháp gắn công tác đoàn và phong trào thanh niên với nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của ngành Công Thương. 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ sẽ triển khai gồm: chuyển đổi số; tiết kiệm năng lượng; thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tuyên truyền phổ biến các Hiệp định thương mại tự do; xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu.

Ngoài ra, trong quý IV/2022, Đoàn Thanh niên Bộ đã chủ trì phối hợp với các đơn tổ chức thành công Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với pháp luật về Thương mại điện tử” và Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”.

Cùng với đó, công tác xây dựng Đoàn, nâng cao chất lượng cán bộ đoàn, cơ sở đoàn được Đoàn Thanh niên Bộ chú trọng triển khai. Chất lượng công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn của Bộ Công Thương ngày càng được nâng cao; vai trò của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên được ghi nhận và phát huy.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ Bộ, Lãnh đạo Bộ Công Thương, Đoàn Thanh niên Bộ đã nhận thức đúng và có những hành động cụ thể để tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng. Công tác bảo vệ nền tư tưởng của Đảng được thể hiện đậm nét thông qua công tác giáo dục và các phong trào tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo của Đoàn Thanh niên Bộ. Đồng thời, xác định công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng và nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trong năm 2022, Đoàn Thanh niên Bộ đã giới thiệu 23 đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng. Tỉ lệ kết nạp Đảng viên từ đoàn viên ưu tú so với tổng số đảng viên được kết nạp luôn đạt trên 70%.

Theo đánh giá của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, năm 2022 công tác đoàn và phong trào thanh niên Bộ Công Thương đã được Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ tích cực triển khai và đạt được kết quả cơ bản toàn diện trên các lĩnh vực.

Đoàn Thanh niên Bộ đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027. Ban Chấp hành Đoàn Bộ đã xác định rõ được mục tiêu, nhiệm vụ; xây dựng phương pháp triển khai khoa học, sáng tạo; qua đó Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ đã chỉ đạo và triển khai hoàn thành chương trình công tác năm 2022; trong đó có nhiều nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó; trọng tâm là triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành Công Thương. Các hoạt động được tổ chức ngày càng thực chất, đa dạng, có chiều sâu; công tác cán bộ đoàn và công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, triển khai thường xuyên.

Đồng chí Phạm Khắc Huy nhấn mạnh, bước sang năm 2023, trước bối cảnh, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có nhiều biến động, có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cao hơn, nặng nề, phức tạp hơn trong thời kỳ hậu Covid-19, với khẩu hiệu hành động “Bản lĩnh - Tiên Phong - Đoàn Kết - Phát triển” tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027 đã đưa ra với các chỉ tiêu cơ bản.

Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Đoàn Bộ Công Thương thăm hỏi, trao quà cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Đoàn Bộ Công Thương thăm và trao đổi thông tin tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình
Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và triển khai công tác đoàn thanh niên Bộ Công Thương năm 2023
Đoàn thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT, Đoàn thanh niên Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, Đoàn thanh niên Cục QLTT tỉnh Hoà Bình tham dự Hội nghị

Năm 2023, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ sẽ bám sát sự định hướng, chỉ đạo của Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương. Tập thể Ban Chấp hành tiếp tục đoàn kết, trách nhiệm, phát huy sức mạnh của các cơ sở đoàn trực thuộc; đồng thời tiếp tục thực hiện thống nhất, đồng bộ từ việc ban hành các chủ trương - kế hoạch đến việc tổ chức triển khai - kiểm tra giám sát và tổng kết - đánh giá trong triển khai các hoạt động.

"Với tinh thần tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, sự đổi mới trong cách thức tổ chức các hoạt động phong trào, trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công Thương đoàn kết, thi đua học tập, lao động sáng tạo, rèn luyện về mọi mặt nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Công Thương khóa III, Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV, tiếp tục đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp phát triển của ngành Công Thương" Bí thư Phạm Khắc Huy quyết tâm.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phó Bí thư Đoàn Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn Cơ quan Tổng cục được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023

Phó Bí thư Đoàn Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn Cơ quan Tổng cục được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Ngọc Tâm vinh dự là 1 trong 75 thanh niên đại diện cho hơn 80.000 đoàn viên Khối các cơ quan Trung ương được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023.
Đội bóng Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường vô địch MOIT League 2023

Đội bóng Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường vô địch MOIT League 2023

Vòng đấu cuối cùng của Giải Bóng đá Nam thanh niên Bộ Công Thương - MOIT League 2023 đã khép lại với kịch bản không thể hấp dẫn hơn. Vượt qua 10 đối thủ, Đội bóng Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường đã giành chiến thắng thuyết phục, trở thành tân Vương của Giải.
Phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích của thanh niên công nhân trong chuyển đổi số

Phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích của thanh niên công nhân trong chuyển đổi số

Hơn lúc nào hết, lớp thanh niên công nhân nói chung và thanh niên Bộ Công Thương nói riêng cần chủ động về mọi mặt. Chủ động học hỏi, chủ động tìm hiểu và chủ động trau dồi tri thức để bắt kịp sự phát triển của thời đại, của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập; từ đó có nhiều sáng kiến, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng của các hoạt động đoàn, phong trào thanh niên
Cảnh giác với luận điệu sai trái của các thế lực thù địch về nguyên tắc tập trung dân chủ

Cảnh giác với luận điệu sai trái của các thế lực thù địch về nguyên tắc tập trung dân chủ

Thực hiện tập trung dân chủ trong tổ chức, hoạt động và sinh hoạt là vấn đề thuộc về bản chất của đảng cộng sản, là nguyên tắc phân biệt chính đảng cách mạng chân chính của giai cấp công nhân với các đảng phái khác. Tuy nhiên, việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong thời gian gần đây thường bị các thế lực thù địch ra sức bóp méo, nói xấu, xuyên tạc cho rằng nguyên tắc này đã lỗi thời, và thậm chí còn kết tội cho nguyên tắc này là một nguyên nhân làm cản trở sự phát triển.
Giải pháp nhận diện và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương

Giải pháp nhận diện và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương

Thời gian qua, ngành Công Thương đã rất nghiêm túc, chủ động trong công tác xây dựng Đảng, thực hiện Nghị quyết 35, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Văn thư, lưu trữ - công việc thầm lặng của những “tỉnh táo viên”

Văn thư, lưu trữ - công việc thầm lặng của những “tỉnh táo viên”

Trong suy nghĩ của nhiều người, cán bộ văn thư - lưu trữ là người làm công việc “bàn giấy”, rất nhẹ nhàng, đơn giản như đóng dấu, nhận và cấp phát công văn, bưu phẩm, quản lý lưu trữ bảo mật tài liệu trong kho, tủ… Thế nhưng, công việc văn thư tại Tổng cục Quản lý thị trường lại là công việc đòi hỏi độ chính xác, tính bảo mật cao khi số lượng công văn giấy tờ nhiều, chỉ cần chút sơ sểnh là… hiểm họa khôn lường.
Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục tổ chức hiến máu tình nguyện năm thứ tư liên tiếp

Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục tổ chức hiến máu tình nguyện năm thứ tư liên tiếp

Ngày 20/4 tới đây, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường sẽ phối hợp tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện năm 2023 với thông điệp “Hiến máu hôm nay - Sức khỏe ngày mai”. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Tổng cục, Đoàn Thanh niên Tổng cục tổ chức phong trào hiến máu tình nguyện.
Đoàn Thanh niên Cục QLTT Hà Tĩnh phát huy sức trẻ, làm xanh, sạch môi trường biển

Đoàn Thanh niên Cục QLTT Hà Tĩnh phát huy sức trẻ, làm xanh, sạch môi trường biển

Nhằm lan tỏa tinh thần tình nguyện, giá trị nhân văn tới đông đảo cộng đồng, tại khu du lịch biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, Đoàn Thanh niên Cục QLTT tỉnh tổ chức Chương trình thanh niên với chủ đề “Thanh niên Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh đồng hành cùng thương mại du lịch biển 2023”.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng