Tết Đoan ngọ ăn gì để cả năm may mắn, bình an

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết "diệt sâu bọ" diễn ra vào 5/5 âm lịch. Theo quan niệm xưa, trong ngày này, cần ăn một số món ăn, loại quả có vị chua để diệt trừ sâu bọ, đem lại may mắn.

* Mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở ba miền Bắc - Trung - Nam

* Bài cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nét văn hóa cổ truyền Việt Nam

Ngày này có ý nghĩa bài trừ bệnh tật và tiêu diệt dịch bệnh sinh sôi trong thời tiết giao mùa.

Tết Đoan Ngọ ăn gì để cả năm may mắn?

Tết Đoan Ngọ ăn gì để cả năm may mắn?

Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã đó chính là "Tết giết sâu bọ". Hiểu đơn giản, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Đây cũng là ngày sum họp gia đình, con cháu đi làm xa cũng sắp xếp về với gia đình, quây quần bên mâm cơm để ăn mừng. Vì vậy trong ngày tết Đoan Ngọ người ta thường ăn những món ăn có ý nghĩa bài trừ những điều xấu xa, bệnh tật.

Dưới đây là những món ăn không thể thiếu trong dịp tết Đoan Ngọ của nhiều gia đình Việt Nam:

Trái cây

Mọi dịp lễ của người Việt Nam luôn có một mâm quả thật đẹp và tết Đoan Ngọ cũng là dịp để mọi người dâng trái cây ngon nhất mùa lên bàn thờ tổ tiên.

Tết Đoan ngọ ăn gì để cả năm may mắn, bình an
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong mâm cỗ cúng “giết sâu bọ” thì không thể thiếu các loại trái cây đầu mùa như vải, mận, chôm chôm,… với mong muốn vụ mùa bội thu, cây trái tươi tốt.

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp là món ăn phổ biến trong mâm cúng ngày lễ giết sâu bọ ở miền Bắc. Theo dân gian, vào ngày 5/5 âm lịch, rượu nếp sẽ được ăn đầu tiên vào sáng sớm, ngay khi vừa ngủ dậy. Vì người ta tin rằng những thức ăn có vị chua, chát sẽ loại bỏ được vi khuẩn và cơm rượu nếp là lựa chọn hàng đầu.

Cơm rượu nếp là hỗn hợp nếp nguyên hạt đã được đồ thành xôi, sau đó rắc một lớp men rồi ủ trong ba ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu.

Tết Đoan ngọ ăn gì để cả năm may mắn, bình an

Bánh gio (bánh ú) chấm mật

Nhiều người cho rằng ăn bánh gio chấm mật mía vào ngày tết Đoan Ngọ thì mọi bệnh tật đều được xua tan, vì vậy mà vào ngày này bánh gio được bán rất nhiều ở khu vực miền Bắc.

Nhiều người cho rằng ăn bánh gio chấm mật mía vào ngày tết Đoan Ngọ thì mọi bệnh tật đều được xua tan, vì vậy mà vào ngày này bánh gio được bán rất nhiều ở khu vực miền Bắc.

Tết Đoan ngọ ăn gì để cả năm may mắn, bình an

Bánh gio là món truyền thống ở miền Bắc vào dịp tết Đoan Ngọ, ở miền Nam gọi là bánh ú nước tro, bánh tro. Bánh có vị ngai ngái nồng nồng của nước tro, thanh mát, màu nâu trong trong, chấm cùng mật mía ngọt ngào, thơm nức, giản dị mà khiến người ăn nhớ mãi. Dịp này, mỗi gia đình đều mua, chế biến loại bánh này để cúng gia tiên, sử dụng trong các bữa ăn.

Bánh gio được làm từ gạo đã ngâm với nước tro (được đốt từ củi các loại cây khô hoặc rơm), gói trong lá chuối rồi đem đi luộc hoặc hấp chín.

Bánh thường có nhân đậu xanh hoặc không dùng nhân. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bánh thường có nhân đậu xanh hoặc không dùng nhân. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bánh thường có nhân đậu xanh hoặc không dùng nhân. Bánh được gói thành các hình dạng khác nhau, có nơi gói thuôn dài, có nơi thì gói thành hình chóp tam giác nhỏ nhắn.

Bánh gio dài chấm mật mía. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bánh gio dài chấm mật mía. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Loại bánh này rất dễ ăn, dễ tiêu, có tác dụng giải nhiệt, thanh đạm, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày nóng bức của tháng 5 âm lịch. Bánh mềm dẻo, vị nhạt, tính mát, chấm với mật mía đem đến sự ngọt ngào, ngon miệng, hấp dẫn.

Tết Đoan Ngọ ăn gì để cả năm may mắn? - Ảnh 2

Bánh khúc

Bánh khúc là đặc sản của người Nùng, được làm từ gạo nếp ngon, rau khúc, đậu xanh, vừng đen có thể hấp hoặc rán tuỳ sở thích, nhưng hấp dẫn nhất là chao qua chảo mỡ.

Bánh khúc là đặc sản của người Nùng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bánh khúc là đặc sản của người Nùng. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bởi lúc này, những chiếc bánh nóng có độ phồng, bóng, thơm thơm của mùi lá khúc cùng hương vị của đậu xanh, của hành, mỡ pha chút ngậy của vừng đen.

Tết Đoan ngọ ăn gì để cả năm may mắn, bình an

Xôi, chè

Thường người miền Bắc ăn chè đậu xanh, chè mật gạo nếp, người miền Trung ăn chè kê, chè hạt sen, người miền Nam ăn chè trôi nước.

Chè trôi nước

Chè trôi nước rất nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam và cũng là món phổ biến trong ngày tết Đoan Ngọ ở miền Nam, được làm từ bột nếp và nhân đậu xanh, bột được nhồi đến khi mềm dẻo sau đó lấy một lượng vừa đủ vào lòng bàn tay, dàn mỏng ra rồi để vào giữa một viên nhân đậu xanh rồi vo tròn lại. Khi nấu cho thêm ít gừng giúp món chè có hương thơm và vị nồng ấm của gừng, ăn kèm đó là nước cốt dừa.

Chè trôi nước rất nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chè trôi nước rất nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Vị béo và ngọt bùi hoà hợp với nhau cùng với vị cay ấm của gừng trong nước đường và vị thơm nồng của mè, đậu phộng phía trên.

Chè kê

Chè kê của người miền Trung được làm từ hạt kê, một loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chè có vị ngọt thanh, bùi bùi của đậu xanh và hạt kê dẻo ngon, ăn kèm bánh đa kê sẽ rất ngon.

Nguyên liệu làm chè kê. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Nguyên liệu làm chè kê. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chè kê là món ăn đặc trưng của người Huế trong ngày tết Đoan Ngọ 5/5, ăn kèm với bánh tráng mè, món này thường người ta không dùng muỗng mà dùng bánh tráng để múc ăn, vị giòn của bánh tráng nhanh chóng hòa lẫn với vị ngọt của đường, vị dẻo thơm của kê và thơm cay thoang thoảng của gừng tươi khiến món ngon càng thêm hấp dẫn.

Chè kê là món ăn đặc trưng của người Huế trong ngày tết Đoan Ngọ 5/5. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chè kê là món ăn đặc trưng của người Huế trong ngày tết Đoan Ngọ 5/5. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chè kê có tác dụng bổ khí huyết, thanh mát, giải nhiệt rất thích hợp ăn vào thời tiết nắng nóng lúc giữa năm.

Thịt vịt

Thịt vịt là một món ăn không thể thiếu trong tết Đoan Ngọ ở một số vùng ở miền Trung. Theo quan niệm, vào ngày Tết Đoan Ngọ, dương khí mạnh nên ăn thịt vịt có tính hàn, giải nóng, làm mát cơ thể.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa; những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Theo đông y, thịt vịt còn có tác dụng bồi bổ cơ thể sau ốm, chữa co giật, hạ nhiệt, giảm mụn nhọt. Vì thế, hầu hết các gia đình đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Huy động, đa dạng hóa nguồn lực cho phát triển nguồn nhân lực các ngành công nghiệp bán dẫn

Huy động, đa dạng hóa nguồn lực cho phát triển nguồn nhân lực các ngành công nghiệp bán dẫn

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 43/CT-TTg ngày 4/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn và một số ngành công nghệ số cốt lõi.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị của Chính phủ quán triệt, triển khai sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Thủ tướng chủ trì Hội nghị của Chính phủ quán triệt, triển khai sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Sáng 4/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ quán triệt, triển khai về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".
Đã có lịch nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Đã có lịch nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Ngày 3/12/2024, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản 6150/TB-BLĐTBXH thông báo về việc nghỉ tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh, nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 năm 2025 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ký văn bản 133/KH-BCĐ389 ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 125/CĐ-TTg ngày 1/12/2024 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2024

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2024

Điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu một số mặt hàng; sửa đổi 4 Thông tư về phòng cháy, chữa cháy; sửa đổi mã số các hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2024.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV thông qua nhiều luật, vấn đề quan trọng của đất nước

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV thông qua nhiều luật, vấn đề quan trọng của đất nước

Tại kỳ họp này, Quốc hội thông qua 18 luật và 21 nghị quyết; cho ý kiến lần đầu đối với 10 dự án luật. Trong đó có nhiều vấn đề quan trọng như: Chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035...
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 2 tân Bộ trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 2 tân Bộ trưởng

Chiều tối ngày 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận