Tổng cục QLTT làm việc với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Chiều 14/2, tại Trụ sở Tổng cục, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã có buổi làm việc với các thầy cô giáo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhằm đánh giá lại kết quả triển khai trong năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Trước đó, ngày 4/1/2021, Trường Đại học Kinh tế quốc dân và Tổng cục Quản lý thị trường đã tổ chức lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa hai bên cho giai đoạn 2021-2026 nhằm khai thác thế mạnh, sử dụng hiệu quả nguồn lực của mỗi Bên để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng hoạt động, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của cả hai Bên; hướng nghiệp và tạo điều kiện việc làm cho sinh viên chuyên ngành kinh tế. có ý nghĩa về phát triển lực lượng, là dấu mốc mang tính lịch sử, đặt nền móng cho đào tạo nguồn nhân lực chính quy của quản lý thị trường. Đây cũng là tiền đề quan trọng để đào tạo nên một lực lượng công chức quản lý thị trường trong tương lai mạnh về trình độ chuyên môn, am hiểu về chính sách pháp luật, có kỹ năng nghề nghiệp khắc phục những hạn chế và yếu kém trong hoạt động công vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và Nhân dân giao phó.

Tổng cục QLTT làm việc với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Toàn cảnh buổi làm việc
Trên cơ sở nội dung “Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Quản lý thị trường và Trường Đại học Kinh tế quốc dân”, trong năm 2021, hai đơn vị đã tổ chức 02 Tọa đàm về “Đào tạo cử nhân Quản lý thị trường đáp ứng nhu cầu xã hội” và Tọa đàm “Nâng cao năng lực của cơ quan QLTT trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính”

Trong đó, Tọa đàm “Đào tạo cử nhân Quản lý thị trường đáp ứng nhu cầu xã hội” được tổ chức vào ngày 03/03/2021 với sự tham dự của Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh; GS.TS Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân; TS Vũ Văn Ngọc, Viện trưởng Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE; GS.TS Hoàng Đức Thân, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế… cùng đại diện các đơn vị chức năng của Tổng cục QLTT.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường dự thảo chương trình và giáo trình đào tạo chính quy bậc Đại học chuyên ngành Quản lý thị trường. Toạ đàm được tổ chức hôm nay đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp để bổ sung, hoàn thiện nhu cầu đào tạo, yêu cầu nghề nghiệp, chương trình đào tạo… từ đó, hoàn thiện khung chương trình đào tạo cũng như chuẩn đầu ra, đáp ứng được nhu cầu xã hội đối với các cử nhân ngành Quản lý thị trường trong tương lai.

Tổng cục QLTT làm việc với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đánh giá lại kết quả triển khai giữa hai đơn vị trong năm 2021

Đối với Tọa đàm “Nâng cao năng lực của cơ quan QLTT trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính”được tổ chức vào ngày 22/10/2021 với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường; lãnh đạo Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại diện lãnh đạo tại 63 Cục QLTT các tỉnh, thành phố…

Tổng cục QLTT làm việc với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Đại diện các thầy cô giáo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tham gia buổi làm việc

Tọa đàm tập trung thảo luận các vấn đề: Sự cần thiết của nâng cao năng lực của cơ quan Quản lý thị trường trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính; Các quy định trong nước và quốc tế về thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; Tình hình thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và trách nhiệm của cơ quan Quản lý thị trường; Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nâng cao năng lực của cơ quan Quản lý thị trường trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính; Thực trạng tổ chức và năng lực của cơ quan Quản lý thị trường trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biên pháp hành chính tại Việt Nam; Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao năng lực của cơ quan Quản lý thị trường trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính tại Việt Nam…

Đặc biệt, dấu ấn trong năm 2021 là năm đầu tiên Trường Đại học kinh tế quốc dân tuyển sinh chuyên sâu lĩnh vực Quản lý thị trường qua 4 tổ hợp xét tuyển: A01, D01, D07, D09 với số lượng 50 chỉ tiêu. Mã tuyển sinh của ngành là “POHE”.

Chương trình đào tạo chuyên sâu lĩnh vực Quản lý thị trường có sự khác biệt với các chương trình đào tạo truyền thống, bởi, đây là chương trình đào tạo theo nhu cầu thực tế của Tổng cục Quản lý thị trường. Song song với các kiến thức được trang bị trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên sẽ được thực tập, trau dồi các kiến thức thực tế tại Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Tổng cục. Kiến thức, nghiệp vụ và kỹ năng trong các chương trình học cũng được thiết kế tương đương chương trình đạo tạo chứng chỉ Kiểm soát viên thị trường của Bộ Công Thương.

Cùng với đó, hai đơn vị cũng phối hợp soạn thảo Đề án nâng cao năng lực của cơ quan Quản lý thị trường trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính. Theo đó, ngày 09 tháng 6 năm 2021, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1535/QĐ-BCT ngày của về việc thành lập Tổ soạn thảo Đề án nâng cao năng lực cơ quan Quản lý thị trường trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính. Tổ soạn thảo gồm 28 thành viên trong đó có 03 thành viên của Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Đại học Kinh tế Quốc dân và lãnh đạo, công chức của Bộ Công Thương. Đề án dự kiến hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ vào quý III/2022.

Sau khi họp bàn, lãnh đạo Hai đơn vị thống nhất, trong năm 2022, Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục phối hợp với trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức và triển khai các khóa đào tạo chuyên đề, các khóa đào tạo ngắn hạn cho công chức Quản lý thị trường; Trao học bổng cho các sinh viên theo học chương trình cử nhân chuyên ngành Quản lý thị trường; Tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp, truyền cảm hứng cho các sinh viên tham dự; Hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ Đề án nâng cao năng lực cơ quan Quản lý thị trường trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính; Phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xây dựng “Đề án về chống hàng giả và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử giai đoạn 2021 – 2025”.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương làm việc với Quản lý thị trường Điện Biên

Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương làm việc với Quản lý thị trường Điện Biên

Ngày 9/11/2022, Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường do Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Điện Biên.
Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương làm việc với Cục QLTT tỉnh Sơn La

Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Ánh Dương làm việc với Cục QLTT tỉnh Sơn La

Ngày 8/11/2022 Đoàn công tác của Tổng cục QLTT làm việc với Cục QLTT tỉnh Sơn La nhằm đánh giá kết quả công tác 10 tháng và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2022.
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dự Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dự Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”

Thực hiện Chương trình hành động của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương lần thứ IV (nhiệm kỳ 2022-2027) và được sự đồng ý của Đảng ủy Bộ Công Thương, chiều ngày 07/11/2022, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”. Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tới tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn.
Phó Tổng Cục trưởng Chu Thị Thu Hương làm việc với Cục QLTT tỉnh Bắc Giang

Phó Tổng Cục trưởng Chu Thị Thu Hương làm việc với Cục QLTT tỉnh Bắc Giang

Mới đây, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Chu Thị Thu Hương đã có buổi làm việc với Cục QLTT tỉnh Bắc Giang về kết quả thực hiện nhiệm vụ 10 tháng đầu năm 2022 và những giải pháp triển khai trong 2 tháng cuối năm.
"Quản lý thị trường đi cùng nhịp sống"

"Quản lý thị trường đi cùng nhịp sống"

Chủ đề “ Quản lý thị trường đi cùng nhịp sống” của Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả, hàng vi phạm lần này thể hiện nhiệm vụ và trách nhiệm của lực lượng Quản lý thị trường đối với thị trường, với người dân, doanh nghiệp. Đó là phải bám sát, theo kịp nhịp sống, sự phát triển của thị trường để bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ doanh nghiệp, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh.
Triệt phá tổng kho hàng giả bán qua livestream lớn nhất Tuyên Quang

Triệt phá tổng kho hàng giả bán qua livestream lớn nhất Tuyên Quang

Trên diện tích khoảng 2.000m2, cơ sở của ông N. T. Đ (Hàm Yên, Tuyên Quang) kinh doanh chủ yếu qua livestream với đủ các mặt hàng từ thời trang, may mặc, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Tuy nhiên phần lớn hàng hóa ở đây có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng lậu, hàng không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường. Trung bình 1 ngày, hàng ngàn đơn hàng được chốt và giao cho khách.
Chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp chủ thể quyền phải chủ động hơn nữa

Chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp chủ thể quyền phải chủ động hơn nữa

Việc phối hợp cung cấp thông tin của doanh nghiệp chủ thể quyền đóng vai trò quan trọng trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Chi bộ Văn phòng Tổng cục tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu trong Đảng bộ Cơ quan Tổng cục

Chi bộ Văn phòng Tổng cục tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu trong Đảng bộ Cơ quan Tổng cục

Với phương châm kế thừa, ổn định, đổi mới, sáng tạo và phát triển, ngày 14 tháng 9 năm 2022, Chi bộ Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022 -2025.
Xem thêm