Triệt để xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xăng dầu vẫn diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Thời gian qua, cơ quan chức năng QLTT, công an…) nhiều tỉnh thành như TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh... đã kiểm tra và phát hiện hàng triệu lít xăng, dầu không đảm bảo chất lượng, có dấu hiệu qua pha chế tại nhiều cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, các đối tượng đã lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, xây dựng các kho chứa dọc các tuyến đường sông, mua các sà lan, phương tiện vận chuyển tải trọng lớn, dung môi, hóa chất để pha chế xăng giả, kém chất lượng.

Triệt để xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu
Triệt để xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Với chiêu thức nhập xăng từ nước ngoài và đậu ở gần lãnh hải Việt Nam, các đối tượng cho bơm xăng sang tàu Việt Nam, sau đó sử dụng dung môi, hóa chất từ xăng phẩm cấp thấp, dùng hóa chất pha chế thành xăng A95 đưa về các kho ở các tuyến sông nhiều tỉnh thành rồi cấp cho xe bồn chở về các cây xăng tiêu thụ trên thị trường.

Điều đáng nói là, nhiều cửa hàng xăng dầu này đã giả mạo thương hiệu Petrolimex, gây thiệt hại không nhỏ cho Tập đoàn cũng như người tiêu dùng... Điển hình tháng 3/2021, lực lượng chức năng đã tỏa một cửa hàng xăng dầu trên địa bàn quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh để tiến hành kiểm tra do có dấu hiệu liên quan đến đường dây làm xăng giả quy mô lớn. Cửa hàng này có nhiều đặc điểm như logo, diềm mái đến cột bơm… có dấu hiệu giống như cửa hàng xăng dầu trực thuộc Petrolimex.

Tuy nhiên, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khẳng định: Cửa hàng xăng dầu trên không phải thuộc hệ thống của Petrolimex. Cửa hàng này đã xâm phạm nhãn hiệu được pháp luật bảo hộ của Petrolimex, gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của doanh nghiệp. Đặc biệt, người tiêu dùng sẽ bị thiệt hại khi mua phải các sản phẩm xăng dầu không đảm bảo chất lượng và không đủ về số lượng.

Thực tế tại 1 số địa phương, tình trạng công khai “nhái” bộ nhận diện thương hiệu Petrolimex để đánh lừa người tiêu dùng vẫn vẫn còn tồn tại. Vẫn tự ý sử dụng nhãn hiệu Petrolimex hoặc chữ “P” trên mái cửa hàng, dán nhãn hiệu chữ “P” ở cột bơm xăng hay sơn màu diềm mái cửa hàng (cam và xanh dương) y hệt của Petrolimex….

Theo ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT: so với các mặt hàng khác, gian lận thương mại trong xăng dầu rất lớn, thể hiện ở 3 lĩnh vực: thứ nhất, vi phạm về điều kiện kinh doanh, liên quan đến giấy phép, hệ thống, đại lý phân phối; thứ hai, buôn lậu xăng dầu, đặc biệt tuyến biển Đông Nam Bộ và biên giới phía Tây Nam miền trung; thứ ba, vi phạm về nhãn hiệu, gian lận thương mại về tiêu chuẩn đo lường và chất lượng rất tinh vi...

Ông Trần Huy Thảo – Trưởng ban Kinh doanh bán lẻ Tập đoàn Petrolimex - phản ánh: bên cạnh sự cạnh tranh bất bình đẳng như xăng dầu kém chất lượng, gas giả, dầu nhờn giả, giấy chứng nhận bảo hiệm giả, hàng lậu, vi phạm thương hiệu…các hoạt động sang chiết gas không có giấy phép tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng. Hiện tượng buôn lậu xăng dầu, đặc biệt các khu vực ven biển vẫn diễn biến phức tạp. Thương hiệu Petrolimex đã được pháp luật bảo hộ, nhưng được sử dụng tại nhiều cửa hàng xăng dầu không thuộc hệ thống Petrolimex.

Trước thực trạng trên, nhằm tăng cường sự phối hợp trong quá trình kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực xăng dầu, tháng 7/2020, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã ký quy chế phối hợp với Tổng Cục QLTT nhằm góp phần lành mạnh hóa thị trường xăng dầu, nâng cao thương hiệu, đặc biệt là vấn đề vi phạm nhận diện thương hiệu.

Ngay sau khi ký quy chế, Tổng Cục QLTT đã có văn bản số 1553/TCQLTT-CNV chỉ đạo, hướng dẫn Cục QLTT các tỉnh ký quy chế phối hợp cấp tỉnh với các công ty xăng dầu địa phương. Cùng với đó, tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra, giám sát kinh doanh xăng dầu và lực lượng QLTT cả nước đã liên tiếp phát hiện các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu có hành vi vi phạm tại các tỉnh Hậu Giang, Bình Định, Hà Nội, Long An, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Bắc Giang…

Tổng cục đã chỉ đạo các toàn bộ các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ xây dựng kế hoạch, chuyên đề kiểm tra, tập trung vào những tỉnh thành trọng điểm, thường xuyên xảy ra vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh - cho biết, sau một năm thực hiện quy chế phối hợp, dưới sự chỉ đạo của Tổng Cục QLTT, các cục QLTT cùng với Công ty Xăng dầu các địa phương đã có sự phối hợp tích cực trong công tác QLTT đối với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Theo đó, trong năm 2020, toàn lực lượng kiểm tra 4.493 vụ việc liên quan đến lĩnh vực xăng dầu, xử lý 1.285 vụ việc, số tiền xử phạt gần 14 tỷ đồng

Đại diên Petrolimex đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm hạn chế và chấm dứt tình trạng kinh doanh các sản phẩm xăng dầu trôi nổi, không đảm bảo chất lượng hay làm dụng hình ảnh của các thương hiệu uy tín để kinh doanh. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Các cửa hàng xăng dầu Petrolimex cũng đã áp dụng đúng quy chuẩn mới đều được người tiêu dùng tin tưởng.

Bộ Công Thương đang trình dự thảo sửa đổi Nghị định 83/2013/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu để khắc phục những vướng mắc, bất cập, bảo đảm tính minh bạch và các điều kiện nghiêm ngặt về an toàn chất lượng, tăng cường phối hợp để thanh tra, kiểm tra mặt hàng xăng dầu…

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tuyến đầu Chống dịch covid – 19

Tuyến đầu Chống dịch covid – 19

Không chỉ chú trong xây dựng phương án, kế hoạch và tổ chức kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề nổi cộm trên thị trường, lực lượng Quản lý thị trường cũng đã tích cực, chủ động trong công tác chống dịch covid-19 và trở thành một trong những tuyến đầu chống dịch của cả nước.
Đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường làm việc với Cục QLTT Tuyên Quang

Đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường làm việc với Cục QLTT Tuyên Quang

Sáng ngày 6/7/2021, tại Thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) Đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) do đồng chí Chu Thị Thu Hương – Phó Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn dự họp giao ban với Cục QLTT Tuyên Quang về đánh giá công tác quản lý thị trường 06 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.
Chặn đứng 10 tấn nội tạng đông lạnh đã bốc mùi hôi thối

Chặn đứng 10 tấn nội tạng đông lạnh đã bốc mùi hôi thối

Đây là một trong những vụ việc đầu tiên lực lượng Quản lý thị trường thực hiện khi chính thức khoác lên mình bộ trang phục mới từ 3/7/2021.
Ðào tạo Đại học ngành Quản lý thị trường:  Ươm mầm hạt giống tốt

Ðào tạo Đại học ngành Quản lý thị trường: Ươm mầm hạt giống tốt

Kinh tế quốc dân là trường đầu tiên đào tạo chính quy bậc đại học cho lực lượng Quản lý thị trường (QLTT). Đây được xem là dấu ấn lịch sử đánh dấu mốc son quan trọng trong công tác phát triển nguồn nhân lực sau hơn 60 năm thành lập để hướng tới dựng xây nên một lực lượng QLTT chính quy chuyên nghiệp, hiện đại.
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh gửi Thư chúc mừng toàn lực lượng nhân dịp 64 năm ngày Truyền thống

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh gửi Thư chúc mừng toàn lực lượng nhân dịp 64 năm ngày Truyền thống

Tạp chí Quản lý thị trường xin được trích nguyên văn nội dung Thư chúc mừng của Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhân dịp lực lượng tròn 64 năm ngày Truyền thống:
Hàng trăm quyển sách Tiếng Anh không hóa đơn chứng từ bị thu giữ tại Vĩnh Phúc

Hàng trăm quyển sách Tiếng Anh không hóa đơn chứng từ bị thu giữ tại Vĩnh Phúc

Ngày 3/7, Đội QLTT số 5, Cục QLTT Vĩnh Phúc phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình Vĩnh Phúc kiểm tra đối với Hiệu sách nhân dân Vĩnh Tường, địa chỉ tại khu 3, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng lực lượng QLTT nhân kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng lực lượng QLTT nhân kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống

Sáng 2/7, nhân buổi làm việc tại trụ sở Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc mừng và động viên lực lượng QLTT nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống (3/7/1957 – 3/7/2021).
Cục QLTT Hà Nội xuyên đêm kiểm đếm kho nước hoa "khủng" có dấu hiệu là hàng giả

Cục QLTT Hà Nội xuyên đêm kiểm đếm kho nước hoa "khủng" có dấu hiệu là hàng giả

Ập vào kho kiểm tra từ chiều 30/6, đến 5h sáng ngày 1/7, quá trình kiểm kê, phân loại và di chuyển hàng hóa về kho của Đội QLTT số 9 mới hoàn tất.
Xem thêm

/ Mới nhận

Giá vàng