VAFIE công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2021”

Sáng nay (10/5), Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam năm 2021”.
Quy định mới về thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức nước ngoài Tăng trách nhiệm của thương nhân nước ngoài trên sàn thương mại điện tử Đầu tư nước ngoài rót hơn 22,15 tỷ USD vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm

Báo cáo thường niên FDI năm 2021 được khởi động từ tháng 12/2021, do đó công bố vào cuối tháng 4/2022. Các báo cáo thường niên những năm sau dự kiến sẽ khởi động vào đầu tháng 10 hàng năm và công bố vào cuối tháng 2 năm sau.

VAFIE công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2021”
(Ảnh minh họa)

Báo cáo thường niên FDI của Việt Nam năm 2021 chủ đề “Đầu tư trực tiếp nước ngoài – mảng sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2021” là báo cáo đầu tiên được Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài thực hiện dựa trên sự hợp tác với Công ty Kiểm toán quốc tế KPMG Việt Nam, với sự hỗ trợ của Fiin Group và một số chuyên gia kinh tế. Ấn phẩm cung cấp một bức tranh toàn cảnh về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, so sánh với khu vực ASEAN và một số nước trên thế giới trong bối cảnh mới.

Lễ công bố Báo cáo thường niên FDI của Việt Nam năm 2021 có sự tham dự của hơn 60 đại diện đến từ các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên gia kinh tế, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

TS.Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE cho biết, năm 2022 đánh dấu 35 năm Quốc hội ban hành Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (29/12/1987). Trong hơn 3 thập kỷ, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không ngừng phát triển, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của đất nước theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đẩy nhanh quá trình hội nhập kinh tế và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cho đến thời điểm hiện tại, khu vực kinh tế FDI là động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam khi chiếm khoảng 25% tổng vốn đầu tư xã hội, 55% tổng giá trị sản xuất công nghiệp; hình thành một số ngành công nghiệp chủ yếu như dầu khí, công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, viễn thông, dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán, khách sạn và văn phòng cho thuê…; nghiên cứu, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chiếm hơn 70% kim ngạch xuất khẩu, chuyển đổi cơ cấu hàng xuất khẩu từ nguyên liệu thô, khoáng sản sang công nghiệp chế biến có giá trị gia tăng cao.

Bên cạnh những đóng góp tích cực, thu hút và sử dụng lao động cũng còn những tồn tại, bất cập cần khắc phục. Vì vậy, nhằm tăng cường thu hút và nâng cao hơn nữa hiệu quả nguồn vốn FDI, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới của đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài ra nước ngoài đến năm 2030.

Để thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, công tác thông tin, tuyên truyền đóng vai trò quan trọng, VAFIE nhận thấy sự cần thiết phải xây dựng Báo cáo thường niên FDI của Việt Nam với cách tiếp cận Báo cáo thường niên của Diễn đàn Thương mại và phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) và Báo cáo thường niên FDI ASEAN của Ban Thư ký ASEAN và UNCTAD để đánh giá toàn diện kết quả thu hút và sử dụng, sản xuất kinh doanh FDI, hoạt động của các doanh nghiệp FDI.

Báo cáo thường niên FDI của Việt Nam 2021 do GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE làm chủ biên là báo cáo đầu tiên được thực hiện trên cơ sở hợp tác với Công ty Kiểm toán quốc tế KPMG Việt Nam, với sự hỗ trợ của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Tập đoàn Fiin Group và một số chuyên gia kinh tế.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tiêu thụ hàng hóa trong và ngoài nước: Liên kết để cùng có lợi

Tiêu thụ hàng hóa trong và ngoài nước: Liên kết để cùng có lợi

Những hình thức xúc tiến thương mại trực tiếp hay gián tiếp đều tạo ra hàng ngàn kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà nhập khẩu nước ngoài tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm và tiềm năng, góp phần thiết thực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
Lùi ngày điều chỉnh giá xăng dầu

Lùi ngày điều chỉnh giá xăng dầu

Liên Bộ Công Thương - Tài Chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào lúc 15h chiều 23/5 thay vì ngày 21/5 theo quy định.
Mời tham dự Diễn đàn trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Latvia

Mời tham dự Diễn đàn trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Latvia

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Latvia được tổ chức trực tuyến tại các đầu cầu Hà Nội, Stockholm và Riga ngày 31/5/2022.
Nhiều đặc sản vùng miền hội tụ tại Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội 2022

Nhiều đặc sản vùng miền hội tụ tại Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội 2022

Với chủ đề “Hàng hóa thương hiệu Việt tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển bền vững”, Tuần hàng Việt thành phố Hà Nội lần thứ 2 năm 2022 chính thức khai mạc chiều 18/5. Sự kiện diễn ra đến ngày 22/5/2022 và có quy mô 90 gian hàng của 70 doanh nghiệp tham gia.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế sống mãi cùng thời đại

Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế sống mãi cùng thời đại

Những quan điểm về phát triển kinh tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là bộ phận hợp thành đặc sắc trong hệ tư tưởng của Người.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.
Bộ Công Thương sẵn sàng, chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương sẵn sàng, chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước không bị gián đoạn, Bộ Công Thương đã lên kịch bản của cả năm cũng như kịch bản của từng quý, hằng tháng, liên tục rà soát lại các nguồn từ trong nước và nguồn nhập khẩu...
World Bank nêu 5 cải cách thể chế Việt Nam cần ưu tiên để phát triển

World Bank nêu 5 cải cách thể chế Việt Nam cần ưu tiên để phát triển

Sáng 18/5 tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố Báo cáo cập nhật đánh giá quốc gia năm 2021 với chủ đề “Để Việt Nam tươi sắc đào xuân: Cải cách thể chế hướng tới thực thi hiệu quả”.
Xem thêm