Vải tươi chín sớm của Đài Loan bắt đầu được cung ứng ra thị trường

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, những trái vải tươi chín sớm của Đài Loan bắt đầu được cung ứng ra thị trường.
Đài Loan tiếp tục vượt mốc cảnh báo lạm phát 2% trong 21 tháng liên tiếp Đài Loan sửa đổi các quy định liên quan đến việc nhập khẩu 28 nhóm sản phẩm có chứa ami-ăng Kinh tế Đài Loan giảm 3,02% trong quý I năm 2023 Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu sầu riêng lớn nhất cho Đài Loan trong năm 2022 Đài Loan sẽ quản lý hạt mù tạt nhập khẩu

Tình hình trồng/ sản xuất

Trái vải thiều được trồng từ Đài Loan khá sớm và đến nay Đài Loan có diện tích trồng vải thiều tương đối ổn định. Theo thống kê của phía Đài Loan, toàn Đài Loan có 15/23 huyện thị có trồng vải thiều với tổng diện tích khoảng 10~11 nghìn ha và chủ yếu tập trung tại các vùng phía Nam và phía Đông của Đài Loan như Cao Hùng, Đài Trung, Nam Đầu, Hoa Liên vv.... nơi có khí hậu khá giống với Việt Nam, trong đó Cao Hùng là vùng trồng lớn nhất, chiếm tới 33% tổng diện tích trồng vải của cả Đài Loan. Tiếp đến là Đài Trung 17%, huyện Nam Đầu 13%, thành phố Đài Nam 11%, huyện Chương Hóa 9%. Năm huyện thị nêu trên có sản lượng vải chiếm tới 83% tổng sản lượng vải toàn Đài Loan.

Thời gian thu hoạch

Trái vải thiều của Đài Loan có thời gian thu hoạch cũng tương đối giống Việt Nam (tháng 6 tháng 7 hàng năm) và sản lượng thu hoạch bình quân 1ha trồng vải thiều của Đài Loan đạt 8,22 tấn/ha và cả năm có sản lượng vải thiều của Đài Loan đạt khoảng 93.220 tấn.

Vải tươi chín sớm của Đài Loan bắt đầu được cung ứng ra thị trường
(Ảnh minh họa)

Về chủng loại trái vải

Theo thời gian thu hoạch, trái vải thiều tại Đài Loan được chia thành vải chín sớm, vải chín vừa ngày và vải vải chín muộn. Trong đó, loại vải chín vừa ngày “Hắc diệp” chiếm lượng lớn nhất, tới 70%, chủ yếu phân bố ở miền Trung gồm Đài Trung, Nam Đầu, Chương Hóa. Loại thứ nhì là loại vải chín sớm, gọi là “Ngọc hà bao”, chiếm quy mô 25%, chủ yếu phân bố ở miền Nam như Cao Hùng. Còn lại là vải “Ngọc mễ tư”.

Tình hình tiêu thụ, xuất/ nhập khẩu

Thống kê của phía Đài Loan cho thấy, vải của Đài Loan tiêu thụ ở thị trường nội địa là chính, chiếm tới 99% với phương thức tiêu thụ chủ yếu là thương lái thu mua vận chuyển phân phối, bán lẻ ở chợ, siêu thị. Và chỉ 1% được xuất khẩu, sang 03 thị trường chính gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và Singapore.

Trong khi đó về nhập khẩu, theo thống kê của Cơ quan quản lý Ngoại thương Đài Loan (BOFT), giai đoạn 2021 – 2022, Đài Loan không ghi nhận việc nhập khẩu trái vải tươi (mã HS0810.90.10.10.7) từ thế giới. Trong khi đó, việc nhập khẩu các sản phẩm chế biến từ vải (mã HS2008.99.10), Đài Loan chủ yếu nhập vải đông lạnh, vải chế biến, vải đóng hộp với đối tác cung ứng chính là Thái Lan (chiếm khoảng 70%) và kim ngạch không nhiều (dao động từ 25~65 nghìn USD/ năm).

Để khai thác thị trường Đài Loan trong thời điểm quả vải đã vào mùa, các doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu đưa ra các sản phẩm đã qua chế biến/gia công để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ vải vào Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triển lãm Supermarket Trade Show 2024 tại Nhật Bản

Triển lãm Supermarket Trade Show 2024 tại Nhật Bản

Triển lãm SMTS 2024 là một trong những hội chợ triển lãm về thương mại có quy mô lớn nhất ở Nhật Bản, được tổ chức từ ngày 14-16/2/2024 tại Trung tâm triển lãm Makuhari Messe, tỉnh Chiba, Nhật Bản.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 17/2: Tăng vượt 83 USD/thùng

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 17/2: Tăng vượt 83 USD/thùng

Theo dữ liệu từ Oil Price lúc 6h ngày 17/2 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giao dịch ở mốc 79,19 USD/thùng, tăng 1,16 USD/thùng, tương đương mức tăng 1,49%.
Thị trường hàng hóa thế giới sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Thị trường hàng hóa thế giới sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, sau 3 ngày liên tiếp rơi điểm, kết thúc ngày giao dịch 15/2, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,19% lên 2.111 điểm. Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, dòng tiền đầu tư trong nước gia tăng đáng kể.
Giá dầu thế giới tăng cao

Giá dầu thế giới tăng cao

Giá dầu giao kỳ hạn ít biến động trong phiên giao dịch 12/2 do thị trường lo ngại về kế hoạch lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.
Giá dầu thế giới tăng hơn 5% từ đầu tuần đến nay

Giá dầu thế giới tăng hơn 5% từ đầu tuần đến nay

Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn giảm 6 xu Mỹ (0,1%) xuống 81,57 USD/thùng vào lúc 14 giờ 28 phút (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 2 xu Mỹ lên 76,24 USD/thùng.
EU đạt thỏa thuận về cải thiện thành phần của mật ong, nước ép trái cây, mứt và sữa

EU đạt thỏa thuận về cải thiện thành phần của mật ong, nước ép trái cây, mứt và sữa

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho hay ngày 31/1/2024, Nghị viện châu Âu và Hội đồng Châu Âu đạt được một thỏa thuận nhằm xem xét và củng cố các tiêu chuẩn tiếp thị hiện có áp dụng cho mật ong, nước ép trái cây, mứt và sữa.
Giá dầu thế giới tăng trở lại sau chuỗi phiên giảm giá liên tục

Giá dầu thế giới tăng trở lại sau chuỗi phiên giảm giá liên tục

Giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 66 xu Mỹ (0,9%) lên 77,99 USD/thùng và giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn cũng tăng 50 xu Mỹ (0,7%) lên 72,78 USD/thùng.
Giá năng lượng và kim loại đồng loạt đi xuống

Giá năng lượng và kim loại đồng loạt đi xuống

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch từ 29/1 - 2/2, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận