Việt Nam - Algeria tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư

Trong hai ngày 27 - 28/10/2022, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức đoàn công tác tại thành phố Constantine, Algeria để làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương và đi thăm Triển lãm quốc tế về hàng thực phẩm và bao bì. Tham gia đoàn có công ty Rồng Đông Dương của Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam - Hà Lan Lợi thế thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và I-ta-li-a Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy 3 trụ cột hợp tác "công nghiệp-thương mại-năng lượng"

Tại buổi gặp gỡ và làm việc giữa Thương vụ Việt Nam tại Algeria với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Rhumel (CCIR) tỉnh Constantine và một số doanh nghiệp địa phương, ông Riad Larkem, giám đốc của CCIR cho biết chính quyền và các doanh nghiệp tại địa phương này mong muốn có thể thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa hai bên và học hỏi kinh nghiệm nhất là trong một số lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch hay dệt may.

Được mệnh danh là thủ đô văn hóa Arab, Constantine là thành phố lớn thứ ba của Algeria, một trung tâm kinh tế ở khu vực phía Đông Bắc quốc gia này với thế mạnh là phát triển thương mại, dược phẩm và cơ khí. Đây cũng là thành phố cổ với nhiều di tích có từ thời đế chế Ottoman và nhiều danh lam thắng cảnh với các cây cầu treo và hẻm núi nổi tiếng.

Ông BOULEMARKA TAREK, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Constantine nhấn mạnh, tháng bảy vừa qua, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã ký ban hành luật đầu tư mới với nhiều thay đổi về quy định và khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, mỏ, y tế, dịch vụ từ xa, du lịch…) nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài. Algeria có thế mạnh là nguồn nhân công lành nghề, hệ thống điện, năng lượng hoàn chỉnh, vị trí địa chính trị chiến lược tại khu vực Địa Trung Hải, là cửa ngõ châu Phi. Đây cũng là những lợi thế mà các doanh nghiệp nước ngoài có thể tận dụng, hợp tác đầu tư và tiến hành sản xuất tại chỗ để phục vụ thị trường nội địa 44 triệu dân cũng như xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Tại cuộc gặp, Tham tán thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu với phía bạn những tiềm năng kinh tế của Việt Nam, các mặt hàng xuất nhập khẩu khẩu chính cũng như tình hình hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước. Đại diện Thương vụ cũng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Rhumel Constantine hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại địa bàn này.

Việt Nam - Algeria tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư

Nhân dịp này, công ty Rồng Đông Dương, doanh nghiệp Việt Nam chuyên xuất khẩu các mặt hàng nông sản, cũng đã gặp gỡ các doanh nghiệp địa phương nhằm giới thiệu các mặt hàng như hạt tiêu, cơm dừa, cà phê, bột nghệ,... để mở rộng thị trường tại Algeria. Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Rhumel Constantine cho biết, thị trường gia vị tại Algeria tương đối lớn với khối lượng nhập khẩu hơn 30.000 tấn/năm.

Trong thời gian công tác tại Constantine, đoàn Việt Nam đã đi thăm Triển lãm quốc tế hàng công nghiệp thực phẩm và bao bì, tiếp xúc với các doanh nghiệp tham dự sự kiện để trao đổi các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phòng, chống hàng giả được ưu tiên trong kỳ mua sắm trực tuyến Online Friday 2022

Phòng, chống hàng giả được ưu tiên trong kỳ mua sắm trực tuyến Online Friday 2022

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sản phẩm hàng hóa trong Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam Online Friday 2022, Ban tổ chức đã cung cấp tính năng hỗ trợ, xử lý vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

Trong kỳ điều hành ngày 1/12, để hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giảm giá các mặt hàng xăng dầu.
Thực phẩm xanh - giải pháp để nông sản Việt tiến sâu vào thị trường châu Âu

Thực phẩm xanh - giải pháp để nông sản Việt tiến sâu vào thị trường châu Âu

Châu Âu được biết đến là một trong những thị trường khó tính bậc nhất. Do đó, để khai thác có hiệu quả EVFTA, thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường này, bên cạnh việc nắm rõ quy tắc, quy định, các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu đặc điểm và xu hướng tiêu dùng của người Châu Âu, đặc biệt là xu hướng tiêu thụ thực phẩm xanh.
Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu

Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022, Bộ Công Thương phối hợp với Eurocham Việt Nam và các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”, ngày 28/11/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì và phát biểu khai mạc Diễn đàn.
Giai đoạn 2022-2025: Thoái vốn nhà nước tại 141 doanh nghiệp

Giai đoạn 2022-2025: Thoái vốn nhà nước tại 141 doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 theo các hình thức: duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; cổ phần hóa, sắp xếp lại (bao gồm hình thức sáp nhập, giải thể); chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn nhà nước (thoái vốn) giai đoạn 2022 - 2025.
Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công Thương

Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công Thương

Ngày 29/11/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 96/2022/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương.
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022:  Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Ngày 26/11/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Thành ủy, UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức phiên toàn thể của Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh" bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức từ năm 2013 đến nay.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận