Lợi thế thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và I-ta-li-a

Hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam - I-ta-li-a và chương trình giao thương là minh chứng sống động cho hợp tác năng động và tích cực giữa Việt Nam và I-ta-li-a, qua đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế, phát huy tối đa tiềm năng hợp tác giữa hai nước.
Bảo hộ công dân Việt Nam thoát khỏi một cơ sở kinh doanh ở Campuchia Quảng bá sản phẩm phi-lê cá basa và thanh long Việt Nam tại thị trường Pakistan Gạo Việt Nam lần đầu tiên lên kệ siêu thị E.Leclerc của Pháp Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy 3 trụ cột hợp tác "công nghiệp-thương mại-năng lượng"

Ngày 19/9, tại Rome, I-ta-li-a, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại I-ta-li-a, Viện Xúc tiến Thương mại và Quốc tế hoá doanh nghiệp I-ta-li-a (ICE) - Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế I-ta-li-a tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam - I-ta-li-a.

Hội thảo nằm trong chương trình cấp Quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022, với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường I-ta-li-a.

Lợi thế thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và I-ta-li-a
Hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam - I-ta-li-a

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italy Manlio Di Stephano đã có các bài phát biểu chào mừng (theo hình thức ghi hình trước), cùng sự tham dự trực tiếp của các quan chức hai bên gồm: Đại sứ Việt Nam tại I-ta-li-a - Ông Dương Hải Hưng, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương - Ông Lê Hoàng Tài, Chủ tịch ICE - Ông Carlo Ferro, Ủy viên Hội đồng phát triển kinh tế và bình đẳng thành phố - Bà Rome Monica Lucarelli.

Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa hai nước, Đại sứ Dương Hải Hưng cho biết, quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược Việt Nam-I-ta-li-a đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế.

Theo Đại sứ Dương Hải Hưng, Việt Nam và I-ta-li-a có nhiều lợi thế để thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược. Cụ thể, đó là nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và quyết tâm chính trị được thể hiện ở các cấp lãnh đạo, như cuộc điện đàm tháng 4/2022 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mario Draghi và cuộc họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy lần thứ 7 tổ chức vào tháng Sáu vừa qua.

Cùng với đó là sự ổn định chính trị, dân số đông và trẻ, môi trường kinh doanh thuận lợi cùng các chính sách ưu đãi tạo nên sự hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam.

Ngoài ra, đó là khuôn khổ pháp lý thúc đẩy xuất nhập khẩu, đầu tư đã hình thành và có hiệu lực. Đặc biệt, Đại sứ Dương Hải Hưng còn cho rằng, Việt Nam hiện đang là một thị trường hấp dẫn nhờ mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Cũng tại Hội thảo, Chủ tịch Ferro của ICE cho rằng hai nước vẫn có thể làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy các quan hệ kinh tế và thương mại, tiếp nối các thành công trước đó trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp nhau, đẩy mạnh việc trao đổi hàng hóa, không chỉ nông sản, thời trang mà còn nhiều mặt hàng khác, như ngành máy móc công nghiệp và công nghệ 4.0.

Chủ tịch Ferro cho biết, "tại thành phố Hồ Chí Minh, I-ta-li-a đã có 2 trung tâm xúc tiến về giày dép, dệt may và đang hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp I-ta-li-a và Việt Nam. Ngoài ra có cả trung tâm nghiên cứu kỹ thuật đá marmo. Các hoạt động của Trung tâm sẽ giúp các doanh nghiệp I-ta-li-a hướng đến phát triển công nghệ 4.0".

Lợi thế thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và I-ta-li-a
Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài phát biểu tại Hội thảo

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài chia sẻ, với một thị trường năng động và đầy tiềm năng như I-ta-li-a, trong thời gian tới các doanh nghiệp của Việt Nam và I-ta-li-a sẽ tìm ra được nhiều cơ hội hợp tác, để làm cơ sở gắn kết mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển bền vững.

“Hội thảo là cơ hội tốt để các bên cùng trao đổi cởi mở, tìm hiểu rõ hơn nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững”, Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài nhấn mạnh.

Ngoài ra, tại Hội thảo, đại diện các tổ chức và công ty gồm bà Lucarelli, ông Fabio Ricci, Phó Tổng giám đốc Liên đoàn các nhà sản xuất máy móc nông nghiệp quốc gia I-ta-li-a (Federunacoma), bà Francesca Ottolenghi, Trưởng phòng quan hệ quốc tế của chuỗi siêu thị Legacoop (I-ta-li-a), bà Francesca Posarelli, Giám đốc điều hành của công ty Esanastri và ông Nguyễn Anh Nhân, Trợ lý Tổng giám đốc công ty GODACO Seafood cũng đã giới thiệu những tiềm năng hợp tác, cũng như chia sẻ kinh nghiệm hợp tác kinh doanh thành công giữa các doanh nghiệp.

Ngay sau Hội thảo, chương trình giao thương đã diễn ra thành công với sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp hai nước. Các doanh nghiệp Việt Nam được bố trí kết nối, trao đổi hợp tác kinh doanh với 2-3 doanh nghiệp I-ta-li-a.

Hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam - I-ta-li-a và chương trình giao thương là minh chứng sống động cho sự hợp tác năng động và tích cực giữa Việt Nam và I-ta-li-a, qua đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế, phát huy tối đa tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Tiếp nối thành công của Hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam - I-ta-li-a tại Rome, ngày 20/9, Hội thảo sẽ tiếp tục được tổ chức tại thành phố Milan, trung tâm kinh tế lớn nhất Italy, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam được gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp hàng đầu ở khu vực miền Bắc I-ta-li-a.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

CPTPP giúp thủy sản Việt Nam "cất cánh" tại thị trường Mỹ La tinh

CPTPP giúp thủy sản Việt Nam "cất cánh" tại thị trường Mỹ La tinh

Sau hơn 3 năm thực thi, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được đánh giá là hiệp định có tác động rất rõ nét với ngành thủy sản Việt Nam, khi xuất khẩu thủy sản sang khối CPTPP này đã chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của thủy sản của Việt Nam trong những năm qua.
Việt Nam - Campuchia ký kết nhiều văn kiện kinh tế, thương mại quan trọng

Việt Nam - Campuchia ký kết nhiều văn kiện kinh tế, thương mại quan trọng

Mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Ngài Pan Sorasak, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia đã ký một loạt văn kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - thương mại giữa hai nước.
Xúc tiến đưa sản phẩm của Ninh Bình vào thị trường Bắc Âu

Xúc tiến đưa sản phẩm của Ninh Bình vào thị trường Bắc Âu

Để hỗ trợ tỉnh Ninh Bình xúc tiến thương mại, nhân chuyến công tác tại Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm các nước Bắc Âu) đã cùng Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển đến thăm và làm việc với Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình và một số doanh nghiệp của Tỉnh trong hai ngày 8-9/11/2022.
Quả chuối Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Quả chuối Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Theo các chuyên gia, Nhật Bản là một thị trường "khó tính" nhưng khi đã chinh phục được thị trường này, hoa quả Việt Nam trong đó có chuối, đủ uy tín để vào các thị trường khác thuận lợi hơn.
Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mỳ ăn liền

Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát EO trong mỳ ăn liền

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi đến Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị có ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mỳ ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO).
Ký kết trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Ký kết trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã luân phiên ký Bản ghi nhớ về hệ thống trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử (EODES) nhằm tạo thuận lợi trong thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) và Hiệp định Khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Chính phủ của các nước thành viên ASEAN và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc (AKFTA).
Việt Nam - Algeria tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư

Việt Nam - Algeria tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư

Trong hai ngày 27 - 28/10/2022, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức đoàn công tác tại thành phố Constantine, Algeria để làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp địa phương và đi thăm Triển lãm quốc tế về hàng thực phẩm và bao bì. Tham gia đoàn có công ty Rồng Đông Dương của Việt Nam.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận