Việt Nam - đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại Đông Nam Á

Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmirty Chernyshenko bày tỏ, đối với Liên bang Nga, Việt Nam luôn là một đối tác quan trọng hàng đầu tại Đông Nam Á. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia đầu tiên và duy nhất trong khu vực có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu. Hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga đã được hưởng những lợi ích đáng kể từ Hiệp định.
Danh sách các công ty Israel cần tìm đối tác Việt Nam Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản Việt Nam - Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên "Đối tác chiến lược toàn diện" Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ nhiều đối tác tại Hoa Kỳ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển, hiệu quả, đi vào chiều sâu
Việt Nam - đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại Đông Nam Á
Diễn đàn là một hoạt động trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học-kỹ thuật

Ngày 6/4, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nga với chủ đề “Việt Nam - Liên bang Nga: Cơ hội hợp tác mới và các lĩnh vực tiềm năng” đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp hai nước tham gia.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học-kỹ thuật do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức.

Diễn đàn do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko đồng chủ trì cùng sự tham gia của nhiều lãnh đạo các bộ, ngành hai nước.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nga có ý nghĩa rất quan trọng. Sáng kiến tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga, theo Phó Thủ tướng là “sáng kiến quan trọng và cần thiết”.

“Sáng nay, tôi và Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernysheno đã có buổi làm việc của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Chúng tôi đánh giá, trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, biến động, nhưng dòng chảy hợp tác Việt - Nga vẫn luôn mạnh mẽ, bất chấp dịch bệnh và khó khăn của từng quốc gia”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định.

Việt Nam - đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại Đông Nam Á
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho rằng, để thúc đẩy hợp tác hơn nữa, không chỉ dừng lại trong lĩnh vực thương mại, kinh tế mà hai bên cần xây dựng hệ sinh thái kết nối với nhau, tạo ra tương lai lâu dài

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, những kết quả, thành tựu về kinh tế giữa hai nước đã đạt được vẫn còn nhỏ bé, khiêm tốn so với tình hữu nghị và tiềm năng của hai quốc gia. Do vậy, trên tinh thần xây dựng, trí tuệ, tâm huyết, lãnh đạo Chính phủ hai nước Việt - Nga đã đề xuất nhiều nội dung quan trọng, nhiều ý tưởng mới, dự án mới; không chỉ hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật mà còn mở rộng hợp tác trên lĩnh vực văn hoá, giáo dục, ngôn ngữ, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, vũ trụ, hạt nhân, năng lượng mới và chuyển đổi số.

“Buổi sáng, tại cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga, lãnh đạo Chính phủ hai nước, doanh nghiệp hai nước mới đề xuất, ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong từng dự án, từng lĩnh vực thì ngay buổi chiều nay, doanh nghiệp hai nước đã bắt tay vào thảo luận, đó là điều rất đáng hoan nghênh”, lãnh đạo Chính phủ cho hay.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Việt Nam đang trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, nhưng năm 2022, Việt Nam vẫn lọt top đầu về tăng trưởng kinh tế, là một trong 20 quốc gia xuất nhập khẩu lớn nhất toàn cầu; đồng thời cũng là quốc gia huy động đầu tư của quốc tế vào Việt Nam rất lớn.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có môi trường pháp lý ổn định, tuân thủ các chế định quốc tế, có chủ trương nhất quán, trân trọng, thuỷ chung với anh em và bạn bè quốc tế.

“Trong thời gian tới, để thúc đẩy hợp tác hơn nữa, không chỉ dừng lại trong lĩnh vực thương mại, kinh tế mà cần phải xây dựng hệ sinh thái kết nối với nhau, tạo ra tương lai lâu dài”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện về môi trường đầu tư và hành lang pháp lý để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Liên bang Nga, có môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi tại thị trường Việt Nam.

"Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài trong những lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, góp phần tích cực và sự phát triển bền vững và xanh của kinh tế Việt Nam", Phó Thủ tướng khẳng định và tin tưởng, Diễn đàn sẽ là nơi phù hợp và thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước thảo luận với các cơ quan chức năng về các giải pháp cụ thể tháo gỡ các khó khăn hiện hành cũng như trao đổi chi tiết về những cơ hội mở rộng hợp tác trong giai đoạn tới, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững.

Việt Nam - đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại Đông Nam Á
Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmirty Chernyshenko bày tỏ, đối với Liên bang Nga, Việt Nam luôn là một đối tác quan trọng hàng đầu tại Đông Nam Á

Về phần mình, Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmirty Chernyshenko bày tỏ, đối với Liên bang Nga, Việt Nam luôn là một đối tác quan trọng hàng đầu tại Đông Nam Á. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia đầu tiên và duy nhất trong khu vực có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu. Hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga đã được hưởng những lợi ích đáng kể từ Hiệp định. Liên bang Nga và Việt Nam sẵn sàng thảo luận về các biện pháp mới để khai thác hiệu quả hơn nữa Hiệp định này.

Nhân dịp này Phó Thủ tướng Dmirty Chernyshenko khẳng định với các doanh nghiệp Việt Nam rằng Liên bang Nga là một đối tác quốc tế đáng tin cậy.

Ưu tiên hàng đầu của Liên bang Nga là phát triển một nền kinh tế mở, hỗ trợ doanh nghiệp tự do kinh doanh. Doanh nghiệp Nga làm việc với các đối tác trên cơ sở tôn trọng các cam kết và nghĩa vụ trong hợp đồng, trung thực và cởi mở trong công việc. Chính phủ Liên bang Nga ưu tiên các hướng phát triển mới trong lĩnh vực khoa học, giáo dục, công nghệ số, du lịch và sẵn sàng chia sẻ các thành tựu, cũng như công nghệ trong các lĩnh vực này trong các dự án chung của hai nước, Chính phủ Nga cũng đang nỗ lực giải quyết các vấn đề tồn tại trong vận tải và logistics để thúc đẩy hợp tác thương mại với các nước, đồng thời sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi và cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài phát triển tại thị trường Nga..

Việt Nam - đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại Đông Nam Á
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước

Tham gia và phát biểu tại Diễn đàn còn có lãnh đạo của Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam, Bộ Phát triển Kinh tế và Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Viễn thông và Truyền thông Đại chúng của Liên bang Nga.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đề xuất, trong thời gian tới, doanh nghiệp hai nước cần khai thác hiệu quả hơn nữa tính bổ trợ của hai nền kinh tế. Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp, dệt may, da giày, đồ gỗ, công nghiệp điện tử, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. Việt Nam có nhu cầu thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp có tính chất nền tảng như cơ khí, chế biến chế tạo, vật liệu mới, luyện kim, hóa chất... Trong khi đó, Liên bang Nga là quốc gia có nền công nghiệp phát triển, có tiềm lực mạnh về nghiên cứu khoa học-công nghệ, tài nguyên thiên nhiên phong phú. Do đó, doanh nghiệp hai nước cần chủ động kết nối, trao đổi thông tin, nắm rõ nhu cầu và thị hiếu của thị trường, tham gia tích cực các hoạt động xúc tiến thương mại của hai nước để kết nối giao thương hiệu quả, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh và đầu tư cụ thể.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng khẳng định Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam sẽ luôn là cầu nối tích cực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, trong đó có Liên bang Nga trong mọi hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đồng thời đã diễn ra bốn phiên Bàn tròn kết nối doanh nghiệp theo các chủ đề: Hợp tác trong lĩnh vực vận tải hàng hóa và logistics; Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng; Hợp tác công nghiệp và sản xuất xanh; Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn và cởi mở về nhu cầu hợp tác, các định hướng quan trọng trong từng lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, để từ đó tạo tiền đề triển khai hiệu quả và thực chất các dự án hợp tác trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn áp dụng thuế tự vệ với bàn chải đánh răng nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn áp dụng thuế tự vệ với bàn chải đánh răng nhập khẩu

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (DGI) ban hành thông báo gia hạn áp dụng thuế tự vệ đối với sản phẩm bàn chải đánh răng nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ. Việt Nam không được loại trừ do nằm trong danh sách các quốc gia có lượng nhập khẩu đáng kể vào Thổ Nhĩ Kỳ.
Năm 2024: Hà Nội hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới phân phối nước ngoài

Năm 2024: Hà Nội hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới phân phối nước ngoài

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” năm 2024. Đề án nhằm phát triển thị trường xuất khẩu, nhập khẩu, bảo đảm tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
Trong tháng 1/2024, Việt Nam đạt kim ngạch xuất nhập khẩu kỷ lục

Trong tháng 1/2024, Việt Nam đạt kim ngạch xuất nhập khẩu kỷ lục

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chia sẻ tín hiệu vui về sản xuất công nghiệp, thương mại đầu năm 2024.
Hai cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh mở cửa trở lại

Hai cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh mở cửa trở lại

Từ mùng 5 Tết, hai cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị hoạt động trở lại sau bốn ngày nghỉ và chỉ thông quan hàng hóa đã có đăng ký trước
Cửa khẩu cầu Bắc Luân II thông quan sớm hơn kế hoạch

Cửa khẩu cầu Bắc Luân II thông quan sớm hơn kế hoạch

Theo TTXVN, ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán), Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, cửa khẩu cầu Bắc Luân II, thành phố Móng Cái đã thông quan trở lại sau thời gian nghỉ Tết.
Căng thẳng ở Biển Đỏ: Bộ Công Thương họp khẩn

Căng thẳng ở Biển Đỏ: Bộ Công Thương họp khẩn

Ngày 06/02/2024, Bộ Công Thương phối hợp cùng Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), Vụ Trung Đông - Châu Phi (Bộ Ngoại giao) tổ chức cuộc họp thảo luận tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu do tình hình tại Biển Đỏ.
Thương mại Việt Nam - Ấn Độ đạt 14,36 tỷ USD trong năm 2023

Thương mại Việt Nam - Ấn Độ đạt 14,36 tỷ USD trong năm 2023

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đạt 14,36 tỷ USD giảm nhẹ so với năm 2022, trong đó, xuất khẩu hàng hóa sang Ấn Độ đạt kim ngạch 8,5 tỷ USD, tăng trưởng 6,8% so với năm 2022, Ấn Độ là một trong số ít thị trường đạt mức tăng trưởng dương.
Đổi mới, triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức xúc tiến thương mại

Đổi mới, triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức xúc tiến thương mại

Trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, tổng cầu thế giới sụt giảm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam mặc dù chưa đạt được mức tăng trở lại so với năm trước, nhưng mức suy giảm đã được thu hẹp đáng kể.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào

Thấy 4 số điện thoại này gọi đến, cúp máy ngay nếu không muốn mất tiền oan trong tài khoản

Thấy 4 số điện thoại này gọi đến, cúp máy ngay nếu không muốn mất tiền oan trong tài khoản

Bộ Công an đề xuất thay đổi 3 hạng giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất thay đổi 3 hạng giấy phép lái xe

Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định 2024 sẽ diễn ra như thế nào

Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định 2024 sẽ diễn ra như thế nào

Cục QLTT tỉnh Hưng Yên thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng trong tháng 2/2024

Cục QLTT tỉnh Hưng Yên thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng trong tháng 2/2024

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ nhất Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ nhất Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Quốc hội có thể xem xét, thông qua số lượng luật lớn nhất tại kỳ họp thứ 7 tới

Quốc hội có thể xem xét, thông qua số lượng luật lớn nhất tại kỳ họp thứ 7 tới

Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

Lần đầu tiên phát hiện mã độc đánh cắp dữ liệu cá nhân trên thiết bị IOS (IPhone, IPad) tại Việt Nam

Lần đầu tiên phát hiện mã độc đánh cắp dữ liệu cá nhân trên thiết bị IOS (IPhone, IPad) tại Việt Nam

Cục Hàng không yêu cầu báo cáo giá vé máy bay dịp Tết

Cục Hàng không yêu cầu báo cáo giá vé máy bay dịp Tết

Chủ website sẽ được thông báo trước khi thu hồi tên miền .vn

Chủ website sẽ được thông báo trước khi thu hồi tên miền .vn

Cục QLTT tỉnh Yên Bái mở đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục QLTT tỉnh Yên Bái mở đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Đã sẵn sàng khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2024

Đã sẵn sàng khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2024