Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ nhiều đối tác tại Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN- Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các cuộc làm việc với các đối tác, doanh nghiệp của Hoa Kỳ.
Sắp diễn ra Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 2022 Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp khẩn về các vấn đề “nóng” của Ngành Bộ Công Thương hỗ trợ, đồng hành cùng Hiệp hội, doanh nghiệp trong khuôn khổ luật pháp

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC), gặp gỡ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, tiếp Trợ lý Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) về các cơ chế hợp tác thương mại song phương và hợp tác trong việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, cùng nhiều hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cộng đồng doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ nhiều đối tác tại Hoa Kỳ
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng Bộ trưởng các bộ, ngành tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ

Đối tác Hoa Kỳ quan tâm đến định hướng phát triển năng lượng Việt Nam

Trong lĩnh vực năng lượng, các đối tác Hoa Kỳ rất quan tâm đến định hướng phát triển năng lượng của Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt là Quy hoạch điện VIII quốc gia, cũng như việc sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp lý mở đường cho sự phát triển của thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Tại cuộc dự tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (DOC) Gina Raimondo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những phát triển vượt bậc trong quan hệ kinh tế - thương mại hai nước những năm gần đây.

Về phần mình, bà Gina Raimondo đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam, nhất là việc chuyển đổi sang kinh tế số, tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng sạch, kinh tế xanh, đa dạng chuỗi cung ứng…

Trong tiến trình đó, Bộ Công Thương, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (TIFA), đã chủ trì, điều phối, thúc đẩy hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, giúp tháo gỡ nhiều vấn đề phức tạp trong quan hệ thương mại song phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các Bộ ngành và Bộ trưởng Thương mại Raimondo chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần hỗ trợ Việt Nam sớm đạt được cam kết đề ra tại COP26, như: Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ cho Tập đoàn AES và Tổng Công ty Khí Việt Nam – PVGas; Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát điện và truyền tải, trao đổi thông tin công nghệ mới áp dụng cho hệ thống điện của Mỹ, đào tạo và cung cấp dịch vụ cho các dự án điện khí giai đoạn 2022-2027; Thỏa thuận về hợp tác đầu tư nâng cao hiệu suất vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 1.

Bộ Công Thương sẵn sàng trao đổi với các cơ quan hữu quan Hoa Kỳ không tạo ra rào cản cho hàng dệt may xuất khẩu Việt Nam

Tại cuộc làm việc với Tập đoàn Texhong (Hồng Công, Trung Quốc), ông Hong Tian Zhu - Chủ tịch Tập đoàn bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo và các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương đã quan tâm hỗ trợ hiệu quả trong suốt quá trình Texhong đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Texhong khẳng định, tương lai của Texhong gắn với Việt Nam, với hơn một nửa lượng vốn đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn hiện tập trung ở Việt Nam, trị giá hơn 1,5 tỷ USD và sử dụng tới hơn 25 nghìn lao động. Các sản phẩm chính của Tập đoàn là mặt hàng sợi và vải dệt kim phục vụ xuất khẩu với nguồn bông nhập khẩu từ nhiều nước, trong đó chủ yếu từ Hoa Kỳ.

Thời gian tới, Texhong mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương trong quá trình xử lý những thông tin bất lợi gần đây liên quan đến nguồn gốc bông nhập khẩu phục vụ sản xuất vải sợi.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, kể từ khi Việt Nam tham gia các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp không chỉ cần quan tâm tới việc tận dụng cơ hội do các Hiệp định này đem lại mà còn cần quan tâm tới các vấn đề liên quan tới nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để bảo vệ lợi ích chính đáng của ngành hàng cũng như của bản thân doanh nghiệp.

Về vấn đề Texhong nêu, Lãnh đạo Bộ Công Thương sẵn sàng có trao đổi và có công thư gửi cho các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ đề nghị các cơ quan này xây dựng cơ chế thực thi các đạo luật có tác động tới doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp cận một cách khách quan, công bằng, đảm bảo lợi ích lợi ích chính đáng của ngành dệt may Việt Nam, của người lao động Việt Nam cũng như người tiêu dùng Hoa Kỳ, không tạo ra rào cản cho hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam và cho phép các doanh nghiệp có cơ hội giải trình về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN- Hoa Kỳ đến ngày 17/5, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp tục tham gia nhiều hoạt động song phương gồm dự tiếp Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, tham dự chương trình Tọa đàm tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS), dự tiếp Thủ tướng Campuchia, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới và các Tập đoàn Asia Group, Blackstone, GenX/AES.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hàng không Việt vẫn chưa hết khó vì đường bay quốc tế phục hồi chậm

Hàng không Việt vẫn chưa hết khó vì đường bay quốc tế phục hồi chậm

Dù Việt Nam đã "mở cửa" các đường bay quốc tế hơn 2 tháng qua, nhưng trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chính sách về xuất, nhập cảnh của nhiều quốc gia còn hạn chế, các hãng hàng không Việt hiện vẫn gặp nhiều khó khăn.
Hội nghị cấp Bộ trưởng về IPEF: Hướng đến khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho toàn khu vực

Hội nghị cấp Bộ trưởng về IPEF: Hướng đến khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho toàn khu vực

IPEF là khuôn khổ hợp tác kinh tế với cách tiếp cận mới, mở, linh hoạt và bao trùm, gồm nhiều nội dung được nhiều quốc gia quan tâm như chuỗi cung ứng, phi cacbon hóa, chuyển đổi số, cơ sở hạ tầng
Các trường đại học công lập thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị

Các trường đại học công lập thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Đảng bộ trường đại học công lập lãnh đạo thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch hiện nay”.
Tăng cường thanh, kiểm tra để bình ổn giá xăng dầu

Tăng cường thanh, kiểm tra để bình ổn giá xăng dầu

Liên quan đến lĩnh vực xăng dầu, trao đổi bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu đều cho rằng, cần có giải pháp để hạ nhiệt giá xăng dầu, đồng thời phải tăng cường thanh, kiểm tra để bình ổn giá, sàng lọc những tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh lợi dụng để kinh doanh, tăng giá xăng dầu.
Xử phạt 120 triệu đồng đối với doanh nghiệp khai thác đất làm vật liệu xây dựng

Xử phạt 120 triệu đồng đối với doanh nghiệp khai thác đất làm vật liệu xây dựng

Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Hưng Thịnh số tiền 120 triệu đồng.
Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Kuwait

Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Kuwait

Dự kiến, ngày 01/6 tới đây, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Thương vụ Việt Nam tại Kuwait đồng tổ chức Phiên tư vấn trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu sang thị trường Kuwait.
Tăng 4 lần liên tiếp, giá xăng RON95 vượt mốc 30.000 đồng/lít

Tăng 4 lần liên tiếp, giá xăng RON95 vượt mốc 30.000 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết, từ 15h chiều ngày 23/5, giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng ở tất cả các mặt hàng.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài

Sáng ngày 31/12/2021, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự Hội nghị tổng kết công tác 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Khoa học Công nghệ. Trong khuôn khổ Hội nghị, trước sự chứng kiến của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã ký thỏa thuận hợp tác về “Kế hoạch phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2022-2025”.
Xem thêm