Bộ Công Thương hỗ trợ, đồng hành cùng Hiệp hội, doanh nghiệp trong khuôn khổ luật pháp

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trong buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2022 của Bộ trưởng với Đại diện Hiệp hội Sắn Việt Nam và Đại diện doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội.
Việt Nam - Hoa Kỳ: Nâng tầm quan hệ hợp tác, từ toàn diện lên chiến lược Nguy cơ thiếu than cho sản xuất điện, Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn Thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh đạt 6,6 tỷ USD sau 1 năm thực thi UKVFTA Vụ 100 container hạt điều xuất sang Italia: Bộ Công Thương vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp

Buổi tiếp công dân diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, cùng sự tham dự của lãnh đạo Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường Châu Á-Châu Phi, Văn phòng Bộ, Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp và lãnh đạo Hiệp hội Sắn Việt Nam.

Bộ Công Thương hỗ trợ, đồng hành cùng Hiệp hội, doanh nghiệp trong khuôn khổ luật pháp
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại diện Hiệp hội Sắn Việt Nam và Đại diện doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội theo Lịch tiếp công dân định kỳ tháng 3/2022 của Bộ trưởng

Trong buổi tiếp, ông Nghiêm Minh Tiến - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Sắn Việt Nam đã báo cáo tình hình chung về Hiệp hội và ngành sản xuất sắn tại Việt Nam. Ông cho biết, hiện nay, thị trường xuất khẩu tinh bột sắn đang gặp nhiều khó khăn do các nguyên nhân như dịch bệnh khảm lá sắn, đại dịch Covid-19, tắc nghẽn ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thay mặt Hiệp hội, ông Tiến kiến nghị, Bộ trưởng kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn việc thực hiện thủ tục hoàn thuế cho doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới; kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp xuất trình đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật; kiến nghị các cơ quan chức năng dừng xác minh đối với các đối tác Trung Quốc, tránh gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh thương mại qua biên giới của doanh nghiệp.

Đại diện cho doanh nghiệp, ông Đào Quý Chung, Phó Chủ tịch Hiệp hội - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Focecev đề nghị Bộ trưởng có kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét lại Công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 của Tổng cục Thuế.

Trong khi đó, ông Đoàn Ngọc Lân, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Rau quả Thanh Hóa cũng kiến nghị, cơ quan chức năng cần có lộ trình trong việc áp dụng chính sách để doanh nghiệp có thời gian điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh vì hiện nay, các sản phẩm của ngành sắn đang ùn tắc tại các cửa khẩu phía Bắc để chờ thông quan, gây khó khăn cho công tác xuất nhập khẩu, ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Bộ Công Thương hỗ trợ, đồng hành cùng Hiệp hội, doanh nghiệp trong khuôn khổ luật pháp
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Bộ Công Thương luôn hỗ trợ, đồng hành cùng Hiệp hội, doanh nghiệp trong khuôn khổ luật pháp

Sau khi nghe báo cáo, đề xuất và kiến nghị của Hiệp hội và doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn của Hiệp hội và doanh nghiệp.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Hiệp hội và các doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật, có kiến nghị với Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền trong việc xem xét các khó khăn, kiến nghị của Hiệp hội và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để có cơ sở xem xét, giải quyết vấn đề, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp cần phải xuất trình được các giấy tờ, thủ tục đúng theo quy định hiện hành của pháp luật; Tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính pháp lý, tính chính xác của hồ sơ, tính xác thực của hoạt động kinh doanh thương mại thực tế và tính đối khớp giữa hồ sơ và thực tế.

Trung Quốc hiện là thị trường lớn trên thế giới và là thị trường lâu năm của các doanh nghiệp Việt Nam. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, Trung Quốc đã trở thành Thành viên chính thức của Hiệp định RCEP, Bộ Công Thương ủng hộ các doanh nghiệp kinh doanh thương mại hợp pháp và đúng quy định quốc tế với các nước đối tác.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng rà soát, tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Đồng thời, rà soát các quy định của pháp luật và kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp thực tiễn. Bộ sẽ có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc phối hợp xử lý, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với kiến nghị về việc dừng xác minh đối tác thương mại nước ngoài, nội dung này không thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương. Đề nghị doanh nghiệp làm việc với Bộ Tài chính để được xem xét, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Công Thương khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp một số việc sau: Doanh nghiệp nên phối hợp cùng chính quyền địa phương xem xét, đánh giá lại tiềm năng của ngành và nhu cầu của thị trường, từ đó rà soát quy hoạch, điều chỉnh kế hoạch để phù hợp với thị trường trong tình hình mới; Hạn chế việc xuất khẩu thô các sản phẩm mà chuyển hướng sang xuất khẩu các sản phẩm tinh chế có giá trị cao; Chuyển hướng sang xuất khẩu chính ngạch theo Đề án Bộ Công Thương trình Chính phủ. Bô trưởng cũng giao các đơn vị chức năng có liên quan tiếp tục theo dõi, giám sát, đề xuất xử lý kiến nghị của Hiệp hội và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Việt Nam đang lấy được đà phục hồi dù giá hàng hóa thế giới tăng và điều kiện tài chính toàn cầu đang bị thắt chặt. Tuy nhiên, Việt Nam cần cẩn trọng với rủi ro lạm phát do giá lương thực, thực phẩm đều tiếp tục nhích lên...
Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

71 năm hòa cùng dòng chảy của lịch sử, đáp ứng từng giai đoạn phát triển của đất nước, Bộ Công Thương đã trải qua nhiều lần tách - nhập bộ máy. Nhưng, dù ở bất cứ giai đoạn nào, với tên gọi có thể không giống nhau, Công Thương vẫn là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, tiên phong, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.
3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

Từ 15 giờ ngày 11/5, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 1.491 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.554 đồng/lít; dầu diesel tăng 1.120 đồng/lít, dầu hỏa tăng 1.340 đồng/lít. Tuy vậy, dầu mazut giữ ổn định.
Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, Lạng Sơn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bắc Giang có thể tiêu thụ và xuất khẩu vải tươi và vải khô.
Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực Thương mại và Công nghiệp. Thương mại điện tử được ghi nhận là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền Kinh tế số, với mức tăng trưởng cao và đồng đều khoảng 25-30% trong 10 năm vừa qua.
OCOP Quảng Ninh 2022 - Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường

OCOP Quảng Ninh 2022 - Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022 sẽ diễn ra từ 28/4 đến 3/5/2022 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh. Hội chợ nhằm định hướng phát triển thị trường dịch vụ để nông sản, sản phẩm OCOP trở thành sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và khách du lịch của tỉnh. Đồng thời, là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Xem thêm

/ Mới nhận